Gói thầu cải tạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Nam Định: Có giải quyết thấu đáo kiến nghị?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng công trình cải tạo, sửa chữa Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nam Định (giai đoạn II) do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Tham gia đấu thầu và bị loại, một nhà thầu đã nhiều lần gửi kiến nghị đến Bên mời thầu/Chủ đầu tư đề nghị xem xét, đánh giá lại hồ sơ dự thầu (HSDT).

Nhà thầu bị đánh giá không đạt kỹ thuật do không có các giải pháp thi công phần chống mối, phần cổng, hàng rào, san nền... Ảnh minh họa: Nhã Chi

Nhà thầu bị đánh giá không đạt kỹ thuật do không có các giải pháp thi công phần chống mối, phần cổng, hàng rào, san nền... Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 10,342 tỷ đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 12,128 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố ngày 16/11/2020, tuy nhiên, cho tới thời điểm này, Chủ đầu tư vẫn chưa thể hoàn thành ký kết hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu do đang trong thời gian giải quyết kiến nghị.

Theo nội dung các lần kiến nghị, Nhà thầu cho rằng đã kê khai đầy đủ về năng lực và kinh nghiệm trong HSDT, những sai sót theo đánh giá của Bên mời thầu không làm ảnh hưởng tới tính đáp ứng cơ bản của HSDT. Đồng thời, Nhà thầu đang có lợi thế khi chào giá thấp nhất. Tuy nhiên, Nhà thầu không được yêu cầu cung cấp các tài liệu làm rõ, chứng minh về năng lực, kinh nghiệm, khiến quyền lợi của Nhà thầu không được đảm bảo.

Sau khi nhận được kiến nghị của Nhà thầu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định. Ngay sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị.

Theo đó, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị đã xem xét và đưa ra kết luận đối với 3 nội dung kiến nghị. Thứ nhất, Nhà thầu bị đánh giá là không đạt yêu cầu kỹ thuật do không có bảng kê đầy đủ các loại vật tư chủ yếu (cát, đá, xi măng...) sử dụng cho thi công công trình. Đánh giá này là hợp lý, bởi HSMT có quy định, trường hợp nhà thầu có bảng kê đầy đủ danh mục vật tư thì được đánh giá là đạt, trường hợp nhà thầu không kê khai chi tiết sẽ bị đánh giá là không đạt tiêu chí này. Theo đó, việc Nhà thầu chỉ lập cam kết về tính đáp ứng cung cấp các loại vật tư, vật liệu này là chưa đủ để được đánh giá là đạt.

Thứ hai, Nhà thầu bị đánh giá không đạt kỹ thuật do không đề xuất được giải pháp kỹ thuật hợp lý, phù hợp với biện pháp, tiến độ thi công và hiện trạng công trình. Cụ thể, Nhà thầu không có các giải pháp thi công phần chống mối, phần cổng, hàng rào, san nền... Đối với nội dung này, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị bảo lưu ý kiến đánh giá của Bên mời thầu.

Thứ ba, Nhà thầu bị đánh giá không đạt do có một hợp đồng tương tự chậm tiến độ. Đối với nội dung này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đã trực tiếp làm việc và xác minh thông tin với phía chủ đầu tư của công trình chậm tiến độ. Căn cứ vào đó, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị bảo lưu ý kiến đánh giá của Bên mời thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu nhận định, Báo cáo đánh giá của Bên mời thầu và Kết luận của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị trong trường hợp này là hoàn toàn có cơ sở. Bởi, 2 trong số 3 tiêu chí không đạt đều là các yêu cầu kỹ thuật, một trong những nội dung không được làm rõ.

Cũng theo vị chuyên gia này, mọi doanh nghiệp đều có quyền bình đẳng trước pháp luật, đồng nghĩa với việc họ có quyền “lên tiếng” khi quyền lợi không được đảm bảo. Tuy nhiên, không phải lúc nào, sự lên tiếng ấy cũng là chính đáng. Trường hợp những gói thầu vấp phải kiến nghị, sẽ sinh ra nhiều hệ lụy, nhất là đối với chủ đầu tư. Đơn cử như việc chậm tiến độ do không thể ký kết hợp đồng triển khai thi công với nhà thầu trúng thầu. Do đó, vị chuyên gia này khuyến nghị, các nhà thầu cần nhìn nhận công bằng, khách quan hơn khi đưa ra kiến nghị trong đấu thầu.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước