Gói thầu cải tạo nhà ở Hội người mù Thừa Thiên Huế: Nhiều tiêu chí oái oăm

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Gói thầu số 07 Chi phí xây dựng thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp nhà ở nội trú và tường rào Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 22 đến 31/7/2020. Dù là gói thầu chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ, nhưng HSMT đưa ra yêu cầu quá cao.

Gói thầu số 07 thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp nhà ở nội trú
và tường rào Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ dành cho nhà thầu là doanh
nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Ảnh: Phan Tấn Hùng

Gói thầu số 07 thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp nhà ở nội trú và tường rào Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Ảnh: Phan Tấn Hùng

Gói thầu nêu trên do Công ty CP Tư vấn xây dựng Anh Sơn làm bên mời thầu (BMT) và Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư. Theo thông báo, Gói thầu có giá 1.638.282.000 đồng.

Theo HSMT, gói thầu này yêu cầu phần kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự quá cao. Cụ thể, số lượng hợp đồng tương tự là 4 công trình dân dụng tối thiểu cấp III có giá trị tối thiểu là (4 x 1,15 tỷ đồng ≥4,6 tỷ đồng). Đặc biệt, HSMT yêu cầu trong số các hợp đồng tương tự tối thiểu có 1 hợp đồng cải tạo, nâng cấp về công trình Hội Người mù có giá trị hợp đồng bằng 20% x giá gói thầu đang mời thầu (kèm các hồ sơ được công chứng, chứng thực hợp đồng, hồ sơ thanh lý khối lượng hoàn thành, hóa đơn tài chính, biên bản nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, giấy xác nhận của chủ đầu tư về cấp công trình và loại công trình).

Đây là những tiêu chí khiến các nhà thầu phản ứng bởi không hiểu BMT căn cứ vào đâu để yêu cầu đến 4 hợp đồng tương tự cho một gói thầu xây lắp chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ? Hơn nữa, công việc chính của Gói thầu là cải tạo, nâng cấp nhà ở nội trú và tường rào, là một công trình dân dụng đơn thuần, lại yêu cầu hợp đồng tương tự phải có công trình cải tạo, nâng cấp công trình Hội người mù. Chưa kể, dù là gói thầu dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ, HSMT lại có nhiều tiêu chí “hóc búa” với mọi nhà thầu đồng cấp.

Đầu tiên là về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu các nhân sự chỉ huy trưởng công trình, cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp và cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động quá cao. Cụ thể, chỉ huy trưởng công trình đòi hỏi là kỹ sư xây dựng dân dụng (bằng đại học chuyên ngành xây dựng); Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát công trình dân dụng tối thiểu hạng III, Chứng chỉ hành nghề bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng. Đồng thời, nhân sự này đã làm chỉ huy trưởng tối thiểu 3 công trình dân dụng cấp III, tối thiểu phải có 1 công trình dân dụng cấp III (cải tạo, nâng cấp), đã làm kỹ thuật thi công tối thiểu 3 công trình dân dụng cấp III…

HSMT còn yêu cầu huy động cho gói thầu này đến 30 công nhân có tay nghề. Theo HSMT, công trình sẽ cải tạo, nâng tầng 2 của khối nhà 1 tầng hiện có, bố trí 4 phòng ngủ có vệ sinh khép kín và 1 phòng học, diện tích sàn xây dựng 213,36 m2 nhưng lại yêu cầu đến 1.000 m2 ván khuôn. Đặc biệt, các nhà thầu băn khoăn, công trình cải tạo, sữa chữa này lại yêu cầu xe ủi, xe đầm đất - phương tiện không biết phục vụ cho hạng mục công việc nào?

Ngày 29/7/2020, trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng Anh Sơn cho biết, chưa kịp cập nhật nội dung kiến nghị của các nhà thầu về HSMT. Bên cạnh đó, các yêu cầu nói trên của HSMT là do Chủ đầu tư đề ra. Về yêu cầu hợp đồng tương tự phải có công trình cải tạo nâng cấp công trình Hội người mù, BMT cho biết: “Do đặc thù của công trình phục vụ cho người mù nên yêu cầu nhà thầu phải thực sự có kinh nghiệm, am hiểu thi công công trình cho người mù”.

Đối với các tiêu chí liên quan đến số lượng hợp đồng tương tự, nhân sự chủ chốt, số lượng công nhân và thiết bị…, BMT sẽ rà soát lại và báo cáo Chủ đầu tư. “Chúng tôi sẽ tham mưu cho Chủ đầu tư để các tiêu chí trong HSMT phù hợp với quy định. Cần thiết, sẽ sớm điều chỉnh các tiêu chí để thuận lợi cho các nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ có thể tham gia cạnh tranh”, đại diện BMT cho biết.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước