Giữa tháng 1-2021: chạy thử robot đào hầm đầu tiên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cùng với triển khai lắp đặt robot đào hầm thi công hầm metro Nhổn - ga Hà Nội để chạy thử trong tháng 1-2021, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức cuộc thi đặt tên cho 2 máy đào hầm.

Giữa tháng 1-2021: chạy thử robot đào hầm đầu tiên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 1.

Máy đào hầm TBM được lắp đặt trong ga ngầm S9 dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, sau khi cập cảng Hải Phòng vào tháng 10-2020, các bộ phận của chiếc máy (robot) đào hầm TBM đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển tới công trường ga ngầm S9 - Kim Mã để lắp ghép.

Hiện tại robot đào hầm TBM thứ nhất dài khoảng 90m, bao gồm hệ khiên đào và giàn phụ trợ đang được lắp đặt tại ga S9. 

Dự kiến chiếc máy đào hầm này sẽ hoàn thành lắp đặt và kiểm tra, chạy thử trong khoảng 2 tuần cuối tháng 1-2021, sau đó sẽ chính thức khoan hầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội.

Lắp đặt robot đào hầm đường sắt Nhổn - ga Hà Nội - Video: TUẤN PHÙNG

Chiếc máy đào hầm thứ hai sẽ cập cảng Hải Phòng trong tháng 12-2020. Sau khi lắp ráp xong, máy TBM sẽ bắt đầu khoan từ ga S9 tới ga S12 - ga Hà Nội ở cuối đường Trần Hưng Đạo với tổng chiều dài 4km.

Giữa tháng 1-2021: chạy thử robot đào hầm đầu tiên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 3.

Công nhân lắp đặt 20 cấu kiện chính của máy đào hầm - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo kế hoạch, robot đào hầm đầu tiên sẽ thực hiện khoan đường hầm thứ nhất đạt chiều dài 100-150m, máy thứ hai sẽ thực hiện đào đường hầm thứ hai. Hầm khoan đến đâu sẽ lắp vỏ hầm đến đấy.

Ông Lê Trung Hiếu - phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội - cho biết máy đào hầm của đường sắt Nhổn - ga Hà Nội được chế tạo theo công nghệ TBM (Tunnel Boring Machine) do Đức sản xuất. Máy có chiều dài khoảng 90m, nặng 850 tấn, đường kính đầu cắt khoảng 6,58m, có tốc độ khoan trung bình 10 - 12m/ngày và tối đa có thể đạt 18m/ngày.

Đây là kiểu máy khoan có khiên đào cân bằng áp lực đất EPB (Earth Pressure Balance) nên tính ổn định cao, ít làm thay đổi áp lực trong lòng đất khi đào hầm để đảm bảo tính ổn định cho các công trình lân cận.

Giữa tháng 1-2021: chạy thử robot đào hầm đầu tiên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 4.

Phần khiên đào và vỏ của máy đào hầm sẽ được lắp đặt trong thời gian tới - Ảnh: MRB

Dù toàn bộ tuyến hầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội đã được khảo sát địa chất, các công trình ngầm từ trước đó nhưng trong quá trình đào hầm, nhà thầu sẽ đặt cảm biến tại các tòa nhà trong khu vực để theo dõi. 

Trường hợp các công trình lân cận có hiện tượng chuyển vị quá mức độ cho phép sẽ dừng đào hầm để xử lý theo các kịch bản có sẵn.

Ông Hiếu cho biết hiện Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đang đã tổ chức cuộc thi đặt tên cho hai chiếc máy đào hầm TBM của dự án, thu hút sự tham gia của người dân từ mọi miền đất nước.

Ban giám khảo sẽ công bố kết quả cuộc thi trên trang fanpage của Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội trong thời gian tới.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước