Giới thiệu 7 cán bộ trẻ bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong số 72 người được giới thiệu để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025, có 7 trường hợp là đại biểu cán bộ trẻ.

Giới thiệu 7 cán bộ trẻ bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, trả lời báo chí tại buổi họp báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Cuối giờ chiều 16-10, chủ trì họp báo sau ngày làm việc thứ hai của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP, đã trả lời báo chí xung quanh việc giới thiệu nhân sự bầu vào Ban chấp hành khóa mới.

Cụ thể, theo ông Khuê, việc giới thiệu nhân sự tham gia ban chấp hành được thực hiện chặt chẽ các bước, đảm bảo tuân thủ theo quy trình, quy định. Có 47 trường hợp được giới thiệu tái cử, 25 trường hợp giới thiệu ứng cử lần đầu.

Đáng chú ý, ông Khuê cho hay tại phiên họp ngày 16-10, đại hội thống nhất 100% về số lượng Ban chấp hành khóa mới sẽ là 65 người. Trong đó, đại hội sẽ bầu 61 thành viên vào ban chấp hành, khuyết 4 người sẽ được bổ sung sau.

Về cơ cấu: đại biểu nữ được giới thiệu có 13 người. Tuổi bình quân của người được giới thiệu vào Ban chấp hành là 48,4. Trong đó, có 7 trường hợp được giới thiệu là đại biểu cán bộ trẻ.

Về vấn đề này, phóng viên các báo đặt câu hỏi tại sao trong ngày họp báo trước khi đại hội diễn ra, Ban tuyên giáo Thành ủy TP đã thông tin số lượng bầu vào Ban chấp hành là 61 người, nay tăng lên 65 người.

Ông Khuê trả lời việc chốt lại số lượng Ban chấp hành khóa mới 65 người đã được báo cáo Bộ Chính trị trên cơ sở thực hiện đúng quy trình, quy định.

Ông Khuê cũng giải thích thêm cho đến thời điểm này, con số 72 người được giới thiệu bầu vào Ban chấp hành là dựa trên cơ sở chuẩn bị của Ban chấp hành khóa X. Qua quá trình thảo luận về số lượng cơ cấu mà Ban Chấp hành khóa X giới thiệu, đa số các tổ đã đồng thuận.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng cần xem xét lại tại đại hội. Cũng có khả năng là sẽ có giới thiệu thêm, thẩm quyền đó thuộc về đại hội trong sáng 17-10.

"Đại hội sẽ quyết định cuối cùng chốt lại danh sách chính thức giới thiệu là bao nhiêu. Thẩm quyền cao nhất thuộc về đại hội" - ông Khuê nhấn mạnh.

Liên quan đến việc đại hội sẽ chỉ bầu 61 người, khuyết 4 người trong Ban chấp hành, ông Khuê khẳng định vấn đề này sẽ tiếp tục được đại hội thảo luận trong sáng 17-10. Ví dụ như thảo luận có cần giảm cơ cấu quận huyện, tăng cơ cấu sở ngành hoặc ngược lại hay không… 

"Cơ cấu giới thiệu vẫn là cơ cấu mở, không phải cơ cấu đóng. Tất cả quyết định là ở đại hội" - ông Khuê nói.

Cũng theo ông Khuê, trong ngày 17-10, đại hội sẽ báo cáo kết quả ghi nhận ý kiến thảo luận tại tổ về đóng góp cho văn kiện. Sau đó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ giải trình làm rõ những ý kiến còn khác nhau qua thảo luận tại các tổ liên quan đến những chỉ tiêu mà đại hội sẽ biểu quyết. Chẳng hạn như về chỉ số tăng trưởng của TP sẽ ra sao? Tốc độ tăng trưởng bình quân trong cả giai đoạn có khả thi hay không? Đồng thời phân tích nhận định về bức tranh kinh tế TP một cách cụ thể.

Tại buổi họp báo, các phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan đến việc giới thiệu các trường hợp tái cử, đặc biệt là các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy, UBND TP. Tuy nhiên, ông Khuê nhắc lại một lần nữa là thẩm quyền quyết định sau cùng thuộc về đại hội trong phiên làm việc ngày mai.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước