Giới thiệu 7 cán bộ trẻ bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong số 72 người được giới thiệu để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025, có 7 trường hợp là đại biểu cán bộ trẻ.

Giới thiệu 7 cán bộ trẻ bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, trả lời báo chí tại buổi họp báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Cuối giờ chiều 16-10, chủ trì họp báo sau ngày làm việc thứ hai của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP, đã trả lời báo chí xung quanh việc giới thiệu nhân sự bầu vào Ban chấp hành khóa mới.

Cụ thể, theo ông Khuê, việc giới thiệu nhân sự tham gia ban chấp hành được thực hiện chặt chẽ các bước, đảm bảo tuân thủ theo quy trình, quy định. Có 47 trường hợp được giới thiệu tái cử, 25 trường hợp giới thiệu ứng cử lần đầu.

Đáng chú ý, ông Khuê cho hay tại phiên họp ngày 16-10, đại hội thống nhất 100% về số lượng Ban chấp hành khóa mới sẽ là 65 người. Trong đó, đại hội sẽ bầu 61 thành viên vào ban chấp hành, khuyết 4 người sẽ được bổ sung sau.

Về cơ cấu: đại biểu nữ được giới thiệu có 13 người. Tuổi bình quân của người được giới thiệu vào Ban chấp hành là 48,4. Trong đó, có 7 trường hợp được giới thiệu là đại biểu cán bộ trẻ.

Về vấn đề này, phóng viên các báo đặt câu hỏi tại sao trong ngày họp báo trước khi đại hội diễn ra, Ban tuyên giáo Thành ủy TP đã thông tin số lượng bầu vào Ban chấp hành là 61 người, nay tăng lên 65 người.

Ông Khuê trả lời việc chốt lại số lượng Ban chấp hành khóa mới 65 người đã được báo cáo Bộ Chính trị trên cơ sở thực hiện đúng quy trình, quy định.

Ông Khuê cũng giải thích thêm cho đến thời điểm này, con số 72 người được giới thiệu bầu vào Ban chấp hành là dựa trên cơ sở chuẩn bị của Ban chấp hành khóa X. Qua quá trình thảo luận về số lượng cơ cấu mà Ban Chấp hành khóa X giới thiệu, đa số các tổ đã đồng thuận.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng cần xem xét lại tại đại hội. Cũng có khả năng là sẽ có giới thiệu thêm, thẩm quyền đó thuộc về đại hội trong sáng 17-10.

"Đại hội sẽ quyết định cuối cùng chốt lại danh sách chính thức giới thiệu là bao nhiêu. Thẩm quyền cao nhất thuộc về đại hội" - ông Khuê nhấn mạnh.

Liên quan đến việc đại hội sẽ chỉ bầu 61 người, khuyết 4 người trong Ban chấp hành, ông Khuê khẳng định vấn đề này sẽ tiếp tục được đại hội thảo luận trong sáng 17-10. Ví dụ như thảo luận có cần giảm cơ cấu quận huyện, tăng cơ cấu sở ngành hoặc ngược lại hay không… 

"Cơ cấu giới thiệu vẫn là cơ cấu mở, không phải cơ cấu đóng. Tất cả quyết định là ở đại hội" - ông Khuê nói.

Cũng theo ông Khuê, trong ngày 17-10, đại hội sẽ báo cáo kết quả ghi nhận ý kiến thảo luận tại tổ về đóng góp cho văn kiện. Sau đó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ giải trình làm rõ những ý kiến còn khác nhau qua thảo luận tại các tổ liên quan đến những chỉ tiêu mà đại hội sẽ biểu quyết. Chẳng hạn như về chỉ số tăng trưởng của TP sẽ ra sao? Tốc độ tăng trưởng bình quân trong cả giai đoạn có khả thi hay không? Đồng thời phân tích nhận định về bức tranh kinh tế TP một cách cụ thể.

Tại buổi họp báo, các phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan đến việc giới thiệu các trường hợp tái cử, đặc biệt là các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy, UBND TP. Tuy nhiên, ông Khuê nhắc lại một lần nữa là thẩm quyền quyết định sau cùng thuộc về đại hội trong phiên làm việc ngày mai.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước