Đăng ký | Đăng nhập

Giáo viên: 'Biết chấm thi mà bị đi tù đã bỏ nghề'

17/05/2020
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan khai sẽ bỏ nghề từ lâu nếu biết đi chấm thi để rồi phải hầu toà như hôm nay.

Trong chừng 30 phút tự bào chữa sáng 15/5, bị cáo Loan (41 tuổi, giáo viên trường THPT Lạc Long Quân, thành phố Hoà Bình) khóc liên tục, thừa nhận mọi cáo buộc.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Loan làm tổ trưởng chấm thi tự luận môn Ngữ văn. Nữ giáo viên nghĩ đã hoàn thành nhiệm vụ cho đến khi nhận yêu cầu từ "chấm lệch điểm" cho một số thí sinh từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (Phó phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình).

Trình bày tại phiên tòa hôm nay, Loan nói khi chấm lệch điểm nghĩ đó là "hành vi có lợi, không gây tổn hại" cho học sinh nên "cần mẫn làm một việc sai trái". Bị cáo giờ ân hận và không ngờ sự năng nổ nhiệt tình của mình lại là tình tiết buộc tội nặng như thế.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan bị dẫn giải lên xe thùng, ngày 15/5. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan bị dẫn giải lên xe thùng, ngày 15/5. Ảnh: Phạm Dự.

Loan khai tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2000, liên tục là giáo viên dạy giỏi môn Ngữ văn, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Loan tự thấy nguyên nhân sai phạm do cô nể nang đồng nghiệp, để tình cảm lấn át lý trí và thiếu hiểu biết pháp luật.

Từ khi bị bắt, Loan không chối tội nên "nghĩ mình không phải là người xấu vì đã nhận ra lỗi". "Bị cáo chưa bao giờ nghĩ đi chấm thi mà bị đi tù, biết vậy sẽ bỏ nghề từ lâu", Loan nói và cho hay khi phiên tòa này kết thúc cũng là lúc cô bị đuổi khỏi ngành giáo dục .

Tự thấy hành vi của mình không nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho xã hội mà chỉ làm mất niềm tin, danh dự cho bản thân và mọi người, Loan mong HĐXX cho hưởng hình phạt khoan hồng để "sớm trở về làm người tốt".

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung trong phiên toà ngày 13/5. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung trong phiên toà ngày 13/5. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (40 tuổi, giáo viên trường THPT Ngô Quyền, TP Hoà Bình) cũng bật khóc khi bào chữa, thừa nhận hành vi nâng điểm. Chung khai phạm tội trong tình thế "khó từ chối", không được hưởng lợi ích gì.

Cô giáo Chung nói nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, có nhiều thành tích xuất sắc nên rất mong toà án xem xét giảm án để sớm trở về chăm hai con nhỏ.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Loan và Chung mỗi người từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (trưởng phòng khảo thí, phó trưởng ban chấm thi) chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn (hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) thực hiện sinh mã phách sai quy định để lấy thông tin mã phách của các thí sinh cần nâng điểm môn ngữ văn. Khi có danh sách do Mạnh Tuấn cung cấp, Vinh chuyển cho bà Diệp Thị Hồng Liên.

Thực hiện chỉ đạo của Liên, cô giáo Loan trực tiếp chấm nâng điểm cho 9 thí sinh và chỉ đạo các cán bộ chấm thi ký hợp thức vào phiếu chấm điểm và bài thi. Bị cáo Chung cũng chỉ đạo các cán bộ chấm thi trong tổ mình chấm nâng điểm cho 7 thí sinh. Kết quả có 22 bài thi ngữ văn được chấm nâng điểm từ 1,25 đến 4,5 điểm.

Trọng Hoàng | Ngôi sao bóng đá Việt Nam

Vì sao gọi Đường Nhuệ là tên giang hồ chuyên đi 'ăn quỵt'?

Các tin khác
30/09/2020
Quảng TrịSở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dùng lưới cao 8-10 m ngăn chặn voọc ra đường cắn người, khi phương án chó nghiệp vụ không được đồng ý.
30/09/2020
TP HCMĐám cháy bùng lên tại tầng trệt của trụ sở công ty trên đường Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình, nhóm công nhân trên lầu phải đu dây xuống, sáng 30/9.
30/09/2020
TP HCM tìm cách thu hút đầu tư cho giao thông sau khi các dự án thực hiện theo hình thức BT bị dừng triển khai khiến nhiều công trình gặp khó khăn về vốn.
30/09/2020
Những trận lũ lịch sử nhấn chìm nhà cửa, trường học, làm nhiều người chết... nhưng cũng mang phù sa, nguồn lợi thủy sản dồi dào cho Đồng bằng sông Cửu Long.
30/09/2020
3 dự án cao tốc Bắc Nam gồm đoạn Mai Sơn - quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây được khởi công hôm nay.
Đăng tin của bạn