Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm được mời thăm ga Nhà hát thành phố

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 15-1, người dân phường 13, quận Tân Bình - phường bàn giao mặt bằng sớm nhất để xây dựng tuyến metro số 2 - đã được Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM mời đến tham quan khu vực ga Nhà hát thành phố thuộc tuyến metro số 1.

Ông Hà Ngọc Trường, phó chủ tịch thường trực Hội Cầu đường cảng TP.HCM, gửi lời cảm ơn người dân phường 13, quận tân Bình - Video: CHÂU TUẤN

Tại buổi tham quan, người dân được Ban quản lý đường sắt đô thị TP giải đáp thêm về quá trình xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương sắp tới và ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện giải phóng mặt bằng thúc đẩy việc xây dựng nhanh hơn của dự án.

Bà Thái Thị Thủy Phượng (sinh sống tại đường Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình) chia sẻ nhờ chuyến tham quan, bà đã mường tượng được hình ảnh tuyến metro số 2 sẽ được xây dựng trong tương lai.

"Ban đầu, nhiều người lo lắng trong quá trình xây dựng, vật liệu, máy móc thi công bố trí ngay phía trước nhà và tiếng ồn từ các máy thông khí trong hầm, động cơ tàu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống. Tuy nhiên sau khi được giải đáp, chúng tôi hiểu xây dựng công trình này là việc cần thiết, người dân bàn giao mặt bằng sớm không chỉ là trách nhiệm mà còn góp phần xây dựng đất nước", bà Phượng nói.

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 2.

UBND và người dân phường 13, quận Tân Bình tham quan nhà ga Nhà hát TP - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ông Trần Quang Tùng - phó chủ tịch UBND phường 13, quận Tân Bình - cho biết: "Thời gian đầu khi có chủ trương bàn giao mặt bằng để xây dựng tuyến metro 2, nhiều hộ dân không hoàn toàn đồng ý. UBND phường đã đến từng nhà để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và giải đáp thắc mắc, cùng thực hiện biện pháp hỗ trợ.

Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu được tầm quan trọng của dự án quốc gia, góp phần xây dựng đất nước, đưa mức sống an sinh của người dân nâng cao. Vì thế tất cả nhà dân trong diện cần giải tỏa đã bàn giao sớm, thậm chí trước thời hạn".

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 3.

Người dân nghe thuyết minh quá trình xây dựng tuyến metro - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Nếu không giải phóng bằng mặt bằng kịp thời, tổng tiến độ thi công toàn tuyến metro sẽ bị chậm lại. Dọc tuyến đường Trường Chinh, quận Tân Bình - phạm vi có nhiều nhà ga thuộc tuyến metro số 2 được xây dựng - đã được UBND phường 13 vận động dân đồng ý giải phóng sớm mặt bằng, đây là ưu điểm mà TP rất quý", ông Tùng nói thêm.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương dài khoảng 11,2km đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú.

Trong đó có 9,2km đi ngầm trong lòng đất từ chợ Bến Thành qua các đường Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh và 2km đoạn đi trên cao. Xây dựng 10 nhà ga, trong đó 9 nhà ga ngầm và một nhà ga trên cao.

Việc hình thành tuyến metro metro Bến Thành - Tham Lương sẽ giải quyết nhu cầu đi lại từ trung tâm thành phố về phía tây bắc, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Theo kế hoạch, dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 2 sẽ được thi công năm 2022, hoàn thành năm 2026.

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 5.

Ga Nhà hát TP và tuyến metro 1 đang trong quá trình hoàn thiện thi công - Ảnh: CHÂU TUẤN

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 6.

Người dân phường 13, quận Tân Bình đã tháo dỡ mặt tiền nhà để giao mặt bằng xây dựng tuyến số 2 - Ảnh: CHÂU TUẤN


Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

21 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

21 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

21 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

21 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

21 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước