Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 15-1, người dân phường 13, quận Tân Bình - phường bàn giao mặt bằng sớm nhất để xây dựng tuyến metro số 2 - đã được Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM mời đến tham quan khu vực ga Nhà hát thành phố thuộc tuyến metro số 1.

Ông Hà Ngọc Trường, phó chủ tịch thường trực Hội Cầu đường cảng TP.HCM, gửi lời cảm ơn người dân phường 13, quận Tân Bình - Video: CHÂU TUẤN

Tại buổi tham quan, người dân được Ban quản lý đường sắt đô thị TP giải đáp thêm về quá trình xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương sắp tới và ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện giải phóng mặt bằng thúc đẩy việc xây dựng nhanh hơn của dự án.

Bà Thái Thị Thủy Phượng (sinh sống tại đường Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình) chia sẻ nhờ chuyến tham quan, bà đã mường tượng được hình ảnh tuyến metro số 2 được xây dựng trong tương lai.

"Ban đầu, nhiều người lo lắng trong quá trình xây dựng, vật liệu, máy móc thi công bố trí ngay phía trước nhà và tiếng ồn từ các máy thông khí trong hầm, động cơ tàu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống. Tuy nhiên sau khi được giải đáp, chúng tôi hiểu xây dựng công trình này là việc cần thiết, người dân bàn giao mặt bằng sớm không chỉ là trách nhiệm mà còn góp phần xây dựng đất nước", bà Phượng nói.

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 2.

UBND và người dân phường 13, quận Tân Bình tham quan ga Nhà hát TP - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ông Trần Quang Tùng - phó chủ tịch UBND phường 13, quận Tân Bình - cho biết: "Thời gian đầu khi có chủ trương bàn giao mặt bằng để xây dựng tuyến metro 2, nhiều hộ dân không hoàn toàn đồng ý. UBND phường đã đến từng nhà để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và giải đáp thắc mắc, cùng thực hiện biện pháp hỗ trợ.

Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu được tầm quan trọng của dự án quốc gia, góp phần xây dựng đất nước, đưa mức sống an sinh của người dân nâng cao. Vì thế tất cả nhà dân trong diện cần giải tỏa đã bàn giao sớm, thậm chí trước thời hạn".

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 3.

Người dân nghe thuyết minh quá trình xây dựng tuyến metro - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Nếu không giải phóng bằng mặt bằng kịp thời, tổng tiến độ thi công toàn tuyến metro sẽ bị chậm lại. Dọc tuyến đường Trường Chinh, quận Tân Bình - phạm vi có nhiều nhà ga thuộc tuyến metro số 2 được xây dựng - đã được UBND phường 13 vận động dân đồng ý giải phóng sớm mặt bằng, đây là ưu điểm mà TP rất quý" - ông Hà Ngọc Trường, phó chủ tịch thường trực Hội Cầu đường cảng TP.HCM, nói.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương dài khoảng 11,2km đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú.

Trong đó có 9,2km đi ngầm trong lòng đất từ chợ Bến Thành qua các đường Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh và 2km đoạn đi trên cao. Xây dựng 10 nhà ga, trong đó 9 nhà ga ngầm và một nhà ga trên cao.

Việc hình thành tuyến metro metro Bến Thành - Tham Lương sẽ giải quyết nhu cầu đi lại từ trung tâm thành phố về phía tây bắc, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Theo kế hoạch, dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 2 sẽ được thi công năm 2022, hoàn thành năm 2026.

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 5.

Ga Nhà hát TP và tuyến metro 1 đang trong quá trình hoàn thiện thi công - Ảnh: CHÂU TUẤN

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 6.

Người dân phường 13, quận Tân Bình đã tháo dỡ mặt tiền nhà để giao mặt bằng xây dựng tuyến số 2 - Ảnh: CHÂU TUẤN


TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước