Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 15-1, người dân phường 13, quận Tân Bình - phường bàn giao mặt bằng sớm nhất để xây dựng tuyến metro số 2 - đã được Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM mời đến tham quan khu vực ga Nhà hát thành phố thuộc tuyến metro số 1.

Ông Hà Ngọc Trường, phó chủ tịch thường trực Hội Cầu đường cảng TP.HCM, gửi lời cảm ơn người dân phường 13, quận Tân Bình - Video: CHÂU TUẤN

Tại buổi tham quan, người dân được Ban quản lý đường sắt đô thị TP giải đáp thêm về quá trình xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương sắp tới và ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện giải phóng mặt bằng thúc đẩy việc xây dựng nhanh hơn của dự án.

Bà Thái Thị Thủy Phượng (sinh sống tại đường Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình) chia sẻ nhờ chuyến tham quan, bà đã mường tượng được hình ảnh tuyến metro số 2 được xây dựng trong tương lai.

"Ban đầu, nhiều người lo lắng trong quá trình xây dựng, vật liệu, máy móc thi công bố trí ngay phía trước nhà và tiếng ồn từ các máy thông khí trong hầm, động cơ tàu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống. Tuy nhiên sau khi được giải đáp, chúng tôi hiểu xây dựng công trình này là việc cần thiết, người dân bàn giao mặt bằng sớm không chỉ là trách nhiệm mà còn góp phần xây dựng đất nước", bà Phượng nói.

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 2.

UBND và người dân phường 13, quận Tân Bình tham quan ga Nhà hát TP - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ông Trần Quang Tùng - phó chủ tịch UBND phường 13, quận Tân Bình - cho biết: "Thời gian đầu khi có chủ trương bàn giao mặt bằng để xây dựng tuyến metro 2, nhiều hộ dân không hoàn toàn đồng ý. UBND phường đã đến từng nhà để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và giải đáp thắc mắc, cùng thực hiện biện pháp hỗ trợ.

Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu được tầm quan trọng của dự án quốc gia, góp phần xây dựng đất nước, đưa mức sống an sinh của người dân nâng cao. Vì thế tất cả nhà dân trong diện cần giải tỏa đã bàn giao sớm, thậm chí trước thời hạn".

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 3.

Người dân nghe thuyết minh quá trình xây dựng tuyến metro - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Nếu không giải phóng bằng mặt bằng kịp thời, tổng tiến độ thi công toàn tuyến metro sẽ bị chậm lại. Dọc tuyến đường Trường Chinh, quận Tân Bình - phạm vi có nhiều nhà ga thuộc tuyến metro số 2 được xây dựng - đã được UBND phường 13 vận động dân đồng ý giải phóng sớm mặt bằng, đây là ưu điểm mà TP rất quý" - ông Hà Ngọc Trường, phó chủ tịch thường trực Hội Cầu đường cảng TP.HCM, nói.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương dài khoảng 11,2km đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú.

Trong đó có 9,2km đi ngầm trong lòng đất từ chợ Bến Thành qua các đường Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh và 2km đoạn đi trên cao. Xây dựng 10 nhà ga, trong đó 9 nhà ga ngầm và một nhà ga trên cao.

Việc hình thành tuyến metro metro Bến Thành - Tham Lương sẽ giải quyết nhu cầu đi lại từ trung tâm thành phố về phía tây bắc, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Theo kế hoạch, dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 2 sẽ được thi công năm 2022, hoàn thành năm 2026.

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 5.

Ga Nhà hát TP và tuyến metro 1 đang trong quá trình hoàn thiện thi công - Ảnh: CHÂU TUẤN

Giao mặt bằng metro Bến Thành - Tham Lương sớm, dân được mời thăm ga Nhà hát thành phố - Ảnh 6.

Người dân phường 13, quận Tân Bình đã tháo dỡ mặt tiền nhà để giao mặt bằng xây dựng tuyến số 2 - Ảnh: CHÂU TUẤN


Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước