Giám đốc Nhật nghi nhiễm nCoV tiếp xúc 28 người ở Sài Gòn

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Trong hai ngày có mặt tại TP HCM, người đàn ông Nhật Bản (75 tuổi) đã có lịch trình dày đặc, đi nhiều nơi và tiếp xúc trực tiếp với 28 người.

Thông tin được Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nói tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP HCM chiều 3/8. Người này từ Việt Nam bay về Nhật cuối tháng 7, đã được cơ quan y tế nước này lấy mẫu và khẳng định nhiễm nCoV hôm 1/8.

Ông này nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 3 và chủ yếu sống tại Đà Lạt (Lâm Đồng), chỉ ở TP HCM trong hai ngày 17-19/7. Cụ thể, ngày 17/7, ông đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 11h30. Sau đó, ông đến nhà hàng trên đường Lý Tự Trọng ăn trưa; có mặt ở công ty trên đường Nơ Trang Long để gặp đồng nghiệp lúc 13h30 rồi đến cửa hàng tiện ích trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) để thăm khách hàng.

Ông tiếp tục đến công ty trên đường B4, Sala, quận 2; đến cửa hàng tiện ích ở Thảo Điền, quận 2 rồi đến khách sạn trên đường Bến Vân Đồn, quận 4. 18h cùng ngày, ông đến phố đi bộ Bùi Viện sau đó về lại khách sạn trên đường Bến Vân Đồn.

Sáng 18/7, ông đến Basilico cafe Lê Duẩn, quận 1; rồi đến cửa hàng tiện ích trên đường Nguyễn Văn Trỗi; sau đó đến siêu thị ở Tân Phú ăn rồi về lại khách sạn. Ngày 19/7, người này bay về Đà Lạt.

Theo ông Bỉnh, dù chỉ có mặt ở TP HCM hai ngày nhưng người này đi lại rất nhiều, lịch trình dày đặc. Ngành y tế xác định ở tất cả địa điểm ông này đến có 28 người đã tiếp xúc gần và đã tiếp cận, lấy mẫu 27 người; mới có kết quả âm tính hai người, 26 người còn lại đang chờ kết quả.

"Tính đến nay, từ lúc người này có mặt ở TP HCM đã 14 ngày rồi. Những ca tiếp xúc gần ở Lâm Đồng cũng đều âm nên khả năng các ca tiếp xúc ở thành phố cũng âm tính cao nhưng để đảm bảo an toàn, các quận huyện đã tổ chức truy vết rất kỹ", ông Bỉnh nói.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cũng cho biết sức khoẻ 8 bệnh nhân nhiễm nCoV mới trong đợt bùng phát Covid-19 hiện ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng ghi nhận một ca dương tính trở lại và đã đưa đi cách ly, điều trị ở Củ Chi.

Thành phố còn 82 ca có triệu chứng hô hấp đang chờ kết quả xét nghiệm; đang cách ly tập trung 1.479 người; 358 chuyên gia được cách ly ở các khách sạn và cơ sở lưu trú và gần 9.000 trường hợp theo dõi cách ly tại nhà.

36.745 người từ Đà Nẵng về trong tháng 7 đã thực hiện khai báo ý tế; trong số này đã lấy mẫu xét nghiệm 23.449 người; 5.665 mẫu có kết quả âm tính, phát hiện 6 ca dương tính. Số người tiếp xúc của 8 trường hợp nhiễm mới đã được lấy mẫu xét nghiệm là 627, trong đó 235 âm tính, số còn lại đang đợi kết quả.

Hữu Công

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

10 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

10 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

10 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

10 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

11 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước