Giám đốc người Nhật dương tính khi xuống sân bay Nhật, cách ly 23 nhân viên ở Lâm Đồng

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Một giám đốc người Nhật làm việc tại Lâm Đồng phát hiện dương tính với COVID-19 sáng 1-8 khi xuống sân bay tại Nhật Bản, sau khi đáp chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Narita.

Giám đốc người Nhật dương tính khi xuống sân bay Nhật, cách ly 23 nhân viên ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

UBND huyện Lạc Dương lập chốt kiểm dịch ở cửa ngõ thôn Đạ Chais, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng - Ảnh: M.T

Tối 1-8, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) thông tin ông N.M. (75 tuổi, người Nhật), giám đốc Công ty Hokkaido (thôn Đạ Chais, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương), được phát hiện dương tính với COVID-19 khi bay về Nhật Bản sáng 1-8 và được đưa đi cách ly ngay khi nhập cảnh tại sân bay.

Ngay sau khi được cách ly, ông đã nhắn tin cho nhân viên ở Việt Nam để thông báo đến cơ quan chức năng.

Dù chưa được xác nhận chính xác việc ông N.M. dương tính với COVID-19 nhưng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch.

Cụ thể, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã cách ly tại chỗ 23 nhân viên công ty, những người có tiếp xúc với ông N.M. trong quá trình làm việc.

Ông N.M. làm việc ở Đa Nhim 2 năm qua. Trong thời gian làm việc ở Lâm Đồng, ông có di chuyển đến nhiều tỉnh thành khác nhau.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế chiều 1-8, ngày 31-7 ông bay từ sân bay Liên Khương đi TP.HCM trên chuyến bay VN 7385. Tối cùng ngày, ông bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Narita (Nhật Bản) trên chuyến bay TL 750 cất cánh lúc 23h25.

Khi tới Tokyo, ông M. được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test high standard và phát hiện dương tính COVID-19.

Hiện Công ty Hokkaido tại huyện Lạc Dương đã được phong tỏa. Trong số nhân viên của công ty bị cách ly, có 10 người là người dân địa phương, nên ban ngày các nhân viên này làm việc tại công ty nhưng ngoài giờ làm việc thì quay về nhà.

Các nhân viên này được xác định là F1 và người nhà là F2, thuộc nhóm cần xét nghiệm phát hiện COVID-19.

CDC tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu xét nghiệm công nhân viên Công ty Hokkaido và đang tiếp tục rà soát tiếp xúc của ông N.M. để có biện pháp xử lý.

Giám đốc người Nhật dương tính khi xuống sân bay Nhật, cách ly 23 nhân viên ở Lâm Đồng - Ảnh 2.

Lịch trình di chuyển phức tạp của giám đốc người Nhật trước khi rời Lâm Đồng - Ảnh: M.V

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, ông N.M. có lịch trình di chuyển như sau:

10h30 ngày 17-7, ông M. đi từ TP Đà Lạt đến sân bay Liên Khương, xuống TP.HCM trên chuyến bay VN 7385 và đến Tân Sơn Nhất vào lúc 11h30 cùng ngày.

Ngày 19-7, ông bay từ Tân Sơn Nhất về lại Đà Lạt lúc 17h30 trên chuyến bay BL352 và ở lại khách sạn Anada (số 27/2 Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, TP Đà Lạt).

Từ ngày 20-7 đến ngày 28-7, từ khách sạn Anada, ông vào lại Công ty Hokkaido, sau đó từ công ty đến cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt (Ngon Lạ Đà Lạt) để giao dâu tây.

Từ cửa hàng Ngon Lạ Đà Lạt, ông đến Công ty vận chuyển Konoike (số 18 Xô Viết Nghệ Tĩnh) rồi về khách sạn Anada. Ngày 21-7, ông đi mua sắm tại siêu thị BigC Đà Lạt. Hằng ngày, ông từ khách sạn vào công ty làm việc và tự nấu ăn ở nhà.

Ngày 29-7, ông từ công ty đến đơn vị vận chuyển Sagawa (đường An Bình, phường 4, TP Đà Lạt), rồi đến nhà Nhi (số 41 Hoàng Diệu) lấy đồ, sau đó đến tiệm ảnh Kodak (khu Hòa Bình, phường 1, TP Đà Lạt).

Sau đó, ông M. đi chích ngừa cho chó ở đầu đường Nguyễn Văn Trỗi, rồi đến F-Coffee (số 386/10A Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt) ăn trưa và uống cà phê.

15h30 cùng ngày, ông đi từ Công ty Hokkaido đến Công ty vận chuyển Konoike, sau đó mua đồ ăn tại Jollibee ở ngã 5 Đại học rồi về khách sạn.

Ngày 30-7, ông M. từ khách sạn đến công ty rồi từ công ty về TP Đà Lạt đi ăn tối và spa (không rõ địa chỉ). Ngày 31-7, ông N.M. từ Đà Lạt đến TP.HCM trên chuyến bay VN 7385, sau đó bay đến Tokyo (Nhật Bản).

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, tại Nhật Bản, ông N.M. cho biết sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện sốt, ho. Ngày 6-8, ông N.M. sẽ được xét nghiệm COVID-19 lần 2.

Khu vực Công ty Hokkaido làm việc là vùng sâu vùng xa của tỉnh Lâm Đồng (cách Đà Lạt 50km), đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Khi cơ quan chức năng phong tỏa công ty, người dân địa phương tỏ ra hoang mang.

Liên quan đến ca dương tính COVID-19 người Nhật còn có hai sinh viên khoa nông lâm Trường đại học Đà Lạt đang làm việc tại Công ty Hokkaido.

Sáng 1-8, hai sinh viên được trao bằng tốt nghiệp đại học tại nhà A27, Trường đại học Đà Lạt.

Tham dự lễ tốt nghiệp có khoảng 50 người gồm cán bộ giảng viên và sinh viên của khoa nông lâm.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước