Đăng ký | Đăng nhập

Giải phóng mặt bằng gặp khó, sân bay Long Thành dự kiến đến năm 2021 mới được khởi công

17/10/2019
Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dự án sân bay Long Thành là dự án lớn, liên quan đến hơn 5.000 hộ dân, tổ chức kinh tế, nên công tác giải phóng mặt bằng sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, phấn đấu đến đầu năm 2021 giải quyết xong giải phóng mặt bằng để khởi công giai đoạn I của dự án.

Ngày 16/10, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của các bộ, ngành Trung ương đã có buổi  làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai liên quan đến tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Tại buổi làm việc, báo cáo về tiến độ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tái định cư phục vụ dự án sân bay Long Thành, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay tỉnh đã thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và 5.283 hộ/15.716 thửa đất của hộ gia đình có đất bị thu hồi, di dời 3 nghĩa trang tập trung.

Cũng như ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường cho Tổng công ty Cao su Đồng Nai, bàn giao mặt bằng ngày 28/8/2019. Đối với 22 hộ gia đình trong khu vực 2 khu tái định cư, hiện đang tiến hành xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, thẩm định giá đất làm cơ sở áp giá lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ phấn đấu bàn giao khu đất 1.810 ha cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020.

ff

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tuy nhiên, hiện nay tỉnh đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện kiểm đếm xác định nguồn gốc đất. Bởi có nhiều thửa đất ngành chức năng không gặp được người đăng ký chính chủ, sai thông tin chủ sử dụng, thay đổi đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải điều chỉnh thông báo thu hồi đất; không xác định được ranh giới đất; không đồng ý với hồ sơ kỹ thuật do giảm diện tích; người dân tự chia tách, lập thành nhiều hồ sơ để cho tặng, chuyển nhượng bằng giấy viết tay…, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho hay.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai xác định việc kết nối giao thông với Sân bay Long Thành là rất cấp bách, tỉnh cũng đã thống nhất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về quy hoạch tuyến đường chính từ Quốc lộ 51 vào Sân bay Long Thành.

Theo đó, tuyến đường này cần được thi công trong năm 2020. Nếu chậm thực hiện sẽ không có đường để vận chuyển vật liệu, phương tiện phục vụ thi công sân bay.

Liên quan đến công tác xây dựng khu tái định cư cho người dân, gồm có 2 dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, với diện tích 282,35 ha và khu tái định cư Bình Sơn, diện tích 81,86 ha.

Báo cáo về tiến độ dự án này, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, tỉnh đang thực hiện giải phóng mặt bằng khu tái định cư và triển khai kiểm đếm để thực hiện thu hồi đất, đền bù tài sản cho người dân và các tổ chức phải di dời. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ khởi công khu tái định cư.

Cũng theo ông Cao Tiến Dũng, vướng mắc hiện nay đang ảnh hưởng đến tiến độ dự án như Nghị định 68 thay thế Nghị định 32 quy định về quản lý chi phí xây dựng nhưng đến nay chưa có Thông tư hướng dẫn. Cũng như, việc đóng dấu hồ sơ thẩm định dự án hiện nay giữa Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa xác định cơ quan nào thực hiện.

gg

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên, do đây là dự án lớn, liên quan đến hơn 5.000 hộ dân, nhiều tổ chức kinh tế, nên công tác giải phóng mặt bằng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Do đó, việc triển khai thực hiện, tiến độ chung còn nhiều khó khăn.

Theo Phó thủ tướng, nếu không quyết liệt, không có các giải pháp hữu hiệu sẽ không thực hiện được nhiệm vụ chung đã đề ra. Qua đó, phải làm sao bảo đảm đủ mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 trong năm 2020, bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2021.

Theo đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành liên quan cử cán bộ chuyên trách theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai thực hiện việc xây dựng kế hoạch đầu tư rà soát, thẩm định dự án cho từng giai đoạn.

Riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các chính sách liên quan đến hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt tiến độ xây dựng khung giá đất 2020-2025.

“Tỉnh Đồng Nai cần vận dụng linh hoạt các chính sách để giảm thời gian thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tái định cư, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, khi có dự án được phê duyệt, lập tức lựa chọn các nhà thầu, mua sắm thiết bị. Phấn đấu đến đầu năm 2021 phải khởi công giai đoạn I dự án sân bay quốc tế Long Thành để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo.

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn