Giá dầu có thể điều chỉnh sâu 20%

1 năm trước Nguồn: Báo Vinanet

Vinanet - Thị trường dầu thô được cho là sắp trải qua một đợt điều chỉnh sau khi phục hồi mạnh trong tháng trước và OPEC+ quyết định gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử tới hết tháng 7.

Goldman Sachs: Giá dầu có thể điều chỉnh sâu 20%

Goldman Sachs cho biết dầu tồn kho dư thừa vẫn ở mức rất cao, ước tính khoảng 1 tỷ thùng.

Ảnh: Reuters.

  Goldman Sachs dự kiến sự gia tăng giá dầu sẽ sớm mất đà

  EIA: Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục do nhập khẩu từ Saudi Arabia
Giá dầu có thể điều chỉnh sâu

  “Trong bối cảnh giá dầu thô hiện trên 40 USD/thùng, nguồn cung sẽ có động lực để tăng trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng nguy cơ giá xuống trở lại đang tăng đáng kể. Một đợt điều chỉnh sâu 15 – 20% sắp diễn ra, thậm chí là đang diễn ra sau phiên bán tháo khiêm tốn ngày 8/6. Vì vậy, chúng tôi khá e dè khi khuyến nghị nhà đầu tư đặt vị thế dài hạn với dầu thô từ ngay đầu chu kỳ thế này”, nhóm nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs, dẫn đầu bởi ông Jeffrey Currie, cho biết.

  Có một số lý do mà nhóm chuyên gia của Goldman Sachs đi đến kết luận như vậy. Thứ nhất, hàng tồn kho dư thừa vẫn ở mức rất cao, ước tính khoảng 1 tỷ thùng. Nguyên nhân là phần lớn hoạt động kinh tế và du lịch trên thế giới vẫn đang chững lại vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

  Theo Goldman Sachs, đà tăng của giá hàng hóa, trừ kim loại, đều không đi theo các yếu tố cơ bản của thị trường. Các chỉ số theo dõi giá hàng hóa vẫn tăng ít hơn so với giá giao ngay. Điều này dẫn tới tình trạng dòng vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ vào thị trường dầu kể từ đầu tháng 4 mang về lợi nhuận -20% trong khi giá WTI giao ngay tăng 95%.  

  “Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi phủ nhận đà phục hồi hiện tại của giá dầu hay không thừa nhận việc giá nhiên liệu này đang tăng vượt kỳ vọng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý giá đang tăng dù khi thị trường chưa tái cân bằng, tức là vẫn còn 1 tỷ USD thùng đầu đang tồn kho và nhu cầu tiêu thụ vẫn yếu ớt”.

  Một số chuyên gia phân tích tin rằng phải tới giữa năm 2021, số hàng tồn kho này mới được giải phóng hết nếu nhu cầu phục hồi và OPEC+ duy trì giảm sản lượng. Trước mắt, câu hỏi về phía cung đã được giải quyết sau khi OPEC+ gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử tới hết tháng 7 vào cuối tuần trước.

  Trong khi đó, có sự không chắc chắn lớn về triển vọng phục hồi thực sự trong nhu cầu tiêu thụ dầu thô. Giới chức y tế đều nhấn mạnh về nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 khi các nền kinh tế dần mở cửa trở lại.
Giá dầu Brent tăng gần 40% trong tháng 5 nhờ USD suy yếu, Trung Quốc tăng mua và chi phí huy động vốn giảm. Tuy nhiên, cả giá dầu WTI và Brent vẫn giảm khoảng 35% kể từ đầu năm tới nay.

  Dự báo trái chiều
  Moody’s là một trong số những đơn vị đưa ra báo cáo tiêu cực khi tiếp tục hạ triển vọng với thị trường dầu. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cho rằng giá dầu thô trung bình của năm nay sẽ thấp hơn 8 USD so với dự báo được đưa ra hồi tháng 3.

  “Với cú sốc giảm sâu và kéo dài trong nhu cầu tiêu thụ dầu do dịch Covid-19 gây ra, Moody’s hạ dự báo giá dầu trong năm nay, với dầu Brent trung bình sẽ là 35 USD/thùng trong năm nay và 45 USD/thùng trong năm 2021”, theo Moody’s. Nguyên nhân là nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ dầu giảm mạnh hơn so với ước tính trước đó trong bối cảnh tất cả quốc gia phát triển đều rơi vào suy thoái kinh tế sâu và nhu cầu đi lại giảm mạnh, ông Alexander Perjessy, Phó chủ tịch Moody’s, cho hay.

  Tuy nhiên, Moody’s đặt mục tiêu giá trong trung hạn là 45 – 65 USD/thùng.

  Ngược lại, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ về lại 35 USD/thùng trong vài tuần tới. Tương tự, Ngân hàng MUFG của Nhật Bản cho rằng giá chỉ loanh quanh ở mức này trong quý III dù tự tin vào đà phục hồi trong nhu cầu tiêu thụ.

 Theo MUFG, đà tăng gần đây của giá dầu đã vượt quá kỳ vọng trong ngắn hạn của ngân hàng. Tuy nhiên, tiến trình tái mở cửa kinh tế tại nhiều quốc gia được dự báo sẽ diễn ra suôn sẻ, tạo điều kiện để nhu cầu và giá dầu sẽ phục hồi trong tương lai.

  Còn Công ty Rystad Energy tại Na Uy dự báo giá sẽ dao động quanh 40 USD/thùng trong những phiên giao dịch còn lại của tháng 6 và cho tới khi thế giới có cái nhìn rõ ràng hơn về cách dịch Covid-19 lây lan, cách Mỹ điều phối sản lượng dầu và cách OPEC+ tuân thủ am kết giảm sản lượng. 

Nguồn: Thanh Long/Người đồng hành

Kinh hoàng cả trăm thanh niên mặc áo cam xông vào quán ốc chém loạn xạ

NỖI SỢ HÃI TỘT CÙNG: Thầy giáo dâm ô 4 nam sinh ở Tây Ninh

Lúa tím MS2019 Master Ruma thích nghi tốt trên đất Vĩnh Long

Đến nay, qua 3 vụ sản xuất khảo nghiệm trên 35 ha, lúa tím MS2019 Master Ruma thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương.

1 năm trước

Dầu diệt khuẩn sinh học: Ý tưởng từ… thịt trâu gác bếp

GD&TĐ - Mộc là tên một sản phẩm bắt nguồn ý tưởng từ… thịt trâu gác bếp. Nó là một loại dầu sinh học từ rơm rạ, bã mía, phụ phẩm nông nghiệp…

1 năm trước

“Bơm” 17.500 tỷ đồng phát triển nông nghiệp ĐBSCL bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thực hiện thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhiều hoạt động sản xuất, văn hóa, du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường được tổ chức hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn.

1 năm trước

Hiệu quả từ cây, con giống chất lượng cao

Hà Nội đang thực hiện mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp trong năm 2020 đạt 4,12% trở lên và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo. Để hiện thực hóa mục tiêu này, một trong những giải pháp hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô là tập trung khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn lọc đưa các giống cây trồng, vật nuôi, có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

1 năm trước

Quảng Ngãi: Nắng hạn cỡ nào mà ngân sách chi tiền tỷ để đào giếng lấy nước cho dân dùng?

Trước tình trạng nắng nóng khốc liệt kéo dài nhiều tháng qua, dẫn đến hàng loạt giếng nước sinh hoạt tại nhiều khu dân cư trơ đáy, vì vậy chính quyền thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã chi ngân sách hơn 2 tỷ đồng để khoan giếng, lấy nước sinh hoạt cho người dân địa phương này

1 năm trước

Sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch

Sáng 2.7, HTX Chế tác đá hoa cương Bảo Thắng Phù Mỹ (xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ) tổ chức lễ khánh thành một số công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án sản xuất nông nghiệp sinh thái bền vững và trụ sở mới của HTX.

1 năm trước

Tổng Công ty CP Vật tư nông nghệp Nghệ An: Nhà đầu tư chiến lược của nhiều đơn vị

Sau cổ phần hóa, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An là đơn vị hiếm hoi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giữ vững thương hiệu, phát triển mạnh mẽ và thâu tóm nhiều công ty khác.

1 năm trước

Rừng Mồng Gà tơi tả sau 2 đêm bùng cháy

Đám cháy rừng Mồng Gà xã Sơn Trà, huyện Hương Trà lan rộng và bùng phát giữ dội bất chấp nỗ lực chữa cháy suốt đêm của hàng trăm người.

1 năm trước