Gần 30.000 người chưa nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Cần ThơCán bộ cơ sở chưa chủ động, hồ sơ nhiều thiếu sót khiến gần 30.000 người gặp khó bởi Covid-19 chậm nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Tại cuộc họp kiểm tra việc hỗ trợ người dân gặp khó do Covid-19 theo Nghị quyết 42 của UBND TP Cần Thơ ngày 12/8, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ cho biết, đến nay địa phương chưa chi hỗ trợ cho những người thuộc nhóm 1, 3, 4.

Cụ thể, nhóm 1 có 441 trường hợp, dự kiến hỗ trợ hơn 793 triệu đồng. Nhóm 3 có 118 hộ, hỗ trợ 118 triệu đồng. Ở nhóm này, chỉ có huyện Thới Lai hoàn thành hỗ trợ 30 triệu đồng với 30 trường hợp. Còn nhóm 4 có 29.959 người với kinh phí hỗ trợ gần 30 tỷ đồng.

Nhóm bạn trẻ tặng gạo, khẩu trang cho người bán vé số ở Cần Thơ, hồi tháng 4. Ảnh: Hưng Lợi

Việc chậm hỗ trợ do cán bộ địa phương chưa chủ động đến nhà người dân nắm thông tin, hướng dẫn người dân bị ảnh hưởng làm thủ tục. Ngoài ra một số tiêu chí không được hướng dẫn cụ thể khiến người lập hồ sơ lúng túng, chậm trễ hỗ trợ, nhất là đối với người lao động thuộc nhóm 4.

"Chưa có quận, huyện nào trình hồ sơ một lần hoàn chỉnh để được duyệt ngay mà phải trả lại để điều chỉnh. Một số tờ trình không thể hiện kinh phí, danh sách có người chưa đủ tuổi lao động, sai số chứng minh nhân dân và thẻ căn cước", bà Mai nói và cho biết việc điều chỉnh hồ sơ sai sót tốn nhiều thời gian vì qua nhiều cấp.

Người đứng đầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ cho biết thêm, đến nay địa phương chi hỗ trợ 100% (85.666 người) cho 3 nhóm 5, 6, 7 (người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo) với hơn 94 tỷ đồng.

Đối với việc hỗ trợ vay vốn cho người sử dụng lao động khó khăn về tài chính (đã trả trước tối thiểu cho người lao động 50% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6) để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc (nhóm 2), tất cả quận, huyện chưa nhận được hồ sơ đề nghị.

Ngày 10/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết 42 hỗ trợ trực tiếp người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, gồm 22.000-23.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13.000-14.000 tỷ từ địa phương.

Ngoài ra, nhà nước hỗ trợ gián tiếp qua việc cho phép doanh nghiệp giảm 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng.

Nhóm 1: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương.

Nhóm 3: Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng mỗi năm, tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4.

Nhóm 4: Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.

Cửu Long

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

4 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

4 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

4 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

4 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

5 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

3 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

3 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước