Đăng ký | Đăng nhập

EU khởi kiện tới WTO về hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô trong sản xuất thép

26/11/2019
Ngày 22/11, Ủy ban châu Âu tuyên bố EU đã tiến hành khởi kiện tranh chấp thương mại tới Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chống lại các hạn chế xuất khẩu của Indonesia đối với nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất thép không gỉ. Những hạn chế này không công bằng, gây tổn hại cho sự tiếp cận của các nhà sản xuất EU đối với nguyên liệu thô cho sản xuất thép, đặc biệt là niken cũng như phế liệu, than đá và than cốc, quặng sắt và crôm.

EU cũng đang khiếu nại các khoản trợ cấp khuyến khích sử dụng hàm lượng giá trị nội địa của các nhà sản xuất Indonesia và ưu tiên cho hàng hóa nội địa hơn hàng nhập khẩu, đi ngược lại các quy định của WTO.

eu khoi kien toi wto ve han che xuat khau doi voi nguyen lieu tho trong san xuat thep

Ảnh minh họa

Trong tuyên bố đưa ra, Cao ủy thương mại EU Cecilia Malmström cho biết: Các nhà sản xuất thép của EU chịu nhiều áp lực và đang phải chịu hậu quả của tình trạng dư thừa toàn cầu và hạn chế thương mại đơn phương. Các hạn chế xuất khẩu do Indonesia áp đặt khiến công việc trong ngành thép của EU gặp rủi ro. Bất chấp những nỗ lực phối hợp của EU, Indonesia vẫn duy trì các biện pháp này và thậm chí ra lệnh cấm xuất khẩu mới cho tháng 01/2020. EU phải hành động để đảm bảo rằng các quy tắc thương mại quốc tế được tôn trọng. Đó là lý do tại sao ngày nay EU đang thực hiện một hành động pháp lý trong WTO để loại bỏ các biện pháp này càng sớm càng tốt.

Quyết định này khẳng định cam kết của EU trong việc kiên quyết và thực thi mạnh mẽ các quy tắc thương mại đa phương và song phương, nơi lợi ích của châu Âu đang bị đe dọa. Nó cũng nhấn mạnh cam kết tiếp tục của EU đối với WTO và hệ thống giải quyết tranh chấp như là một phương tiện hiệu quả để các quy tắc thương mại toàn cầu được duy trì và thực thi.

Các biện pháp mà EU đang khởi kiện bao gồm: (i) hạn chế xuất khẩu và cấm xuất khẩu đối với nguyên liệu thô để sản xuất thép không gỉ, nhất là niken; (ii) các yêu cầu gia công chế biến trong nước và các nghĩa vụ tiếp thị trong nước, cũng như các thủ tục cấp phép xuất khẩu phức tạp và không rõ ràng, các yêu cầu tác động đến việc tiếp cận các nguyên liệu thô như niken, sắt, crôm, chất thải kim loại, phế liệu, than đá và than cốc; (iii) chế độ miễn thuế nhập khẩu mang lại lợi ích nhất định cho việc nhập khẩu máy móc, hàng hóa và nguyên liệu khác cho quá trình sản xuất tại các nhà máy mới thành lập hoặc hiện đại hóa có điều kiện khi sử dụng ít nhất 30% thiết bị và máy móc trong nước.

Các cuộc tham vấn mà EU đã yêu cầu ngày 22/11 là bước đầu tiên trong thủ tục giải quyết tranh chấp của WTO. Nếu không dẫn đến một giải pháp thỏa đáng, EU có thể yêu cầu WTO thành lập một ban hội thẩm để giải quyết vấn đề này. Hiện tại, EU có liên quan đến 42 tranh chấp của WTO và 3 tranh chấp theo các hiệp định thương mại riêng. Các tranh chấp do EU khởi kiện đã tăng cao trong 5 năm qua về việc loại bỏ thuế phân biệt đối xử, thuế hải quan bất hợp pháp hoặc hạn chế xuất khẩu tại các thị trường trọng điểm như Nga, Trung Quốc, Mỹ và Nam Mỹ và mở lại tiếp cận thị trường trị giá 10 tỷ euro mỗi năm.

Các tin khác
21/10/2020
Hệ thống Hỗ trợ giao dịch tích hợp thanh toán trực tuyến KeyPay là một trong bảy sản phẩm công nghệ được trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020. Hiện nền tảng KeyPay đã và đang hỗ trợ 27 đơn vị thuộc các bộ, ngành triển khai cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4.
21/10/2020
Gần 1 tuần qua, tại Quảng Bình có mưa to đến rất to, hầu hết các địa phương trên toàn tỉnh bị chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu hơn 2m. Trong điều kiện đó, buộc Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) phải ngừng cấp điện nhiều nơi để đảm bảo an toàn. Hiện nay, nước bắt đầu rút xuống, PC Quảng Bình khẩn trương triển khai phương án kiểm tra, khắc phục để nhanh chóng cấp điện lại cho khách hàng sau lũ lụt.
21/10/2020
Nhằm giới thiệu tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Algieria, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria sẽ tổ chức Hội thảo kết nối giao thương: “Khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Algeria”.
21/10/2020
Thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, trong những năm vừa qua, Bộ Công Thương đã luôn chú trọng đến công tác chỉ đạo quản lý, vận hành các nhà máy thuỷ điện, đặc biệt trong mùa mưa bão.
20/10/2020
Đêm hôm qua và sáng nay, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa lớn với lượng phổ biến trong khoảng 50-100 mm. Một số nơi mưa trên 100 mm tập trung ở Hà Tĩnh, gồm các huyện Hoành Sơn, Kỳ Thịnh. Các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cũng bắt đầu có mưa.
Đăng tin của bạn