Đăng ký | Đăng nhập

EU khởi kiện tới WTO về hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô trong sản xuất thép

26/11/2019
Ngày 22/11, Ủy ban châu Âu tuyên bố EU đã tiến hành khởi kiện tranh chấp thương mại tới Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chống lại các hạn chế xuất khẩu của Indonesia đối với nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất thép không gỉ. Những hạn chế này không công bằng, gây tổn hại cho sự tiếp cận của các nhà sản xuất EU đối với nguyên liệu thô cho sản xuất thép, đặc biệt là niken cũng như phế liệu, than đá và than cốc, quặng sắt và crôm.

EU cũng đang khiếu nại các khoản trợ cấp khuyến khích sử dụng hàm lượng giá trị nội địa của các nhà sản xuất Indonesia và ưu tiên cho hàng hóa nội địa hơn hàng nhập khẩu, đi ngược lại các quy định của WTO.

eu khoi kien toi wto ve han che xuat khau doi voi nguyen lieu tho trong san xuat thep

Ảnh minh họa

Trong tuyên bố đưa ra, Cao ủy thương mại EU Cecilia Malmström cho biết: Các nhà sản xuất thép của EU chịu nhiều áp lực và đang phải chịu hậu quả của tình trạng dư thừa toàn cầu và hạn chế thương mại đơn phương. Các hạn chế xuất khẩu do Indonesia áp đặt khiến công việc trong ngành thép của EU gặp rủi ro. Bất chấp những nỗ lực phối hợp của EU, Indonesia vẫn duy trì các biện pháp này và thậm chí ra lệnh cấm xuất khẩu mới cho tháng 01/2020. EU phải hành động để đảm bảo rằng các quy tắc thương mại quốc tế được tôn trọng. Đó là lý do tại sao ngày nay EU đang thực hiện một hành động pháp lý trong WTO để loại bỏ các biện pháp này càng sớm càng tốt.

Quyết định này khẳng định cam kết của EU trong việc kiên quyết và thực thi mạnh mẽ các quy tắc thương mại đa phương và song phương, nơi lợi ích của châu Âu đang bị đe dọa. Nó cũng nhấn mạnh cam kết tiếp tục của EU đối với WTO và hệ thống giải quyết tranh chấp như là một phương tiện hiệu quả để các quy tắc thương mại toàn cầu được duy trì và thực thi.

Các biện pháp mà EU đang khởi kiện bao gồm: (i) hạn chế xuất khẩu và cấm xuất khẩu đối với nguyên liệu thô để sản xuất thép không gỉ, nhất là niken; (ii) các yêu cầu gia công chế biến trong nước và các nghĩa vụ tiếp thị trong nước, cũng như các thủ tục cấp phép xuất khẩu phức tạp và không rõ ràng, các yêu cầu tác động đến việc tiếp cận các nguyên liệu thô như niken, sắt, crôm, chất thải kim loại, phế liệu, than đá và than cốc; (iii) chế độ miễn thuế nhập khẩu mang lại lợi ích nhất định cho việc nhập khẩu máy móc, hàng hóa và nguyên liệu khác cho quá trình sản xuất tại các nhà máy mới thành lập hoặc hiện đại hóa có điều kiện khi sử dụng ít nhất 30% thiết bị và máy móc trong nước.

Các cuộc tham vấn mà EU đã yêu cầu ngày 22/11 là bước đầu tiên trong thủ tục giải quyết tranh chấp của WTO. Nếu không dẫn đến một giải pháp thỏa đáng, EU có thể yêu cầu WTO thành lập một ban hội thẩm để giải quyết vấn đề này. Hiện tại, EU có liên quan đến 42 tranh chấp của WTO và 3 tranh chấp theo các hiệp định thương mại riêng. Các tranh chấp do EU khởi kiện đã tăng cao trong 5 năm qua về việc loại bỏ thuế phân biệt đối xử, thuế hải quan bất hợp pháp hoặc hạn chế xuất khẩu tại các thị trường trọng điểm như Nga, Trung Quốc, Mỹ và Nam Mỹ và mở lại tiếp cận thị trường trị giá 10 tỷ euro mỗi năm.

Các tin khác
24/02/2020
Những lần công xưởng thế giới Trung Quốc bị chấn động mở ra cơ hội cho các nền kinh tế mới nổi hay những nền kinh tế có tốc độ phát triển công nghiệp như Việt Nam...
15/02/2020
Đoàn công tác của UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp Mông Hóa và khu công nghiệp Yên Quang (thành phố Hòa Bình).
10/02/2020
Tháng đầu năm 2020 cho thấy sự sụt giảm về sản lượng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam, nhưng cũng ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng tích cực về số lượng đơn đặt hàng mới. Công ty Cung cấp dữ liệu thị trường toàn cầu IHS Markit dự báo, sản xuất công nghiệp của Việt Nam sẽ tăng 7,9% trong năm 2020.
06/02/2020
Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra báo cáo “đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành” để các nhà đầu tư tham khảo, trong đó có ngành Công nghiệp xi măng.
10/01/2020
Nhằm phòng chống nguy cơ cháy nổ do điện cũng như hạn chế những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết bị điện đang ưu tiên chọn nhựa chống cháy làm vật liệu sản xuất các sản phẩm của đơn vị mình.
Đăng tin của bạn