Đăng ký | Đăng nhập

Đường 'Nhuệ' nói việc chiếm giữ Công ty Lâm Quyết chỉ để 'bảo vệ tài sản' cho gia chủ

12/05/2020
Với vẻ ngoài hơi gầy đi so với trước khi bị bắt, “đại ca” Đường “Nhuệ” đã làm phòng xử án ồ lên khi khẳng định chỉ đến công ty của vợ chồng ông Lẫm và bà Quyết với ý tốt, “chỉ để bảo vệ tài sản giúp vợ chồng Lẫm, Quyết”.

Trong phần tranh tụng sáng nay tại phiên phúc thẩm xử vợ chồng Lẫm, Quyết về tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", phần đối chất với người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Đường "Nhuệ" được nhiều người chú ý.

Đường 'Nhuệ' nói việc chiếm giữ Công ty Lâm Quyết chỉ để 'bảo vệ tài sản' cho gia chủ - ảnh 1

Quang cảnh phiên toà phúc thẩm xử vợ chồng Lẫm, Quyết tại Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long.

Khi được Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi về việc cùng đàn em đến và chiếm đoạt tài sản tại công ty TNHH Lâm Quyết, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi, ngụ phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Đường "Nhuệ" cho biết: "Sáng 3/10, tôi nghe vợ tôi nói vợ chồng Lẫm Quyết bỏ trốn nên đã cùng con nuôi là Tiến (tức Tiến "trắng") đến Công ty TNHH Lâm Quyết xem thế nào. Khi đến nơi, tôi thấy có nhiều nhân viên của Công ty TNHH Lâm Quyết trong đó có người đang cẩu gỗ mang đi nên đã yêu cầu họ dừng lại vì có ý tốt muốn giữ tài sản cho vợ chồng Lẫm Quyết. Sau đó, tôi có đến Công ty TNHH Lâm Quyết thêm vài lần nữa".

Đường 'Nhuệ' nói việc chiếm giữ Công ty Lâm Quyết chỉ để 'bảo vệ tài sản' cho gia chủ - ảnh 2

Đường "Nhuệ"  cho biết cùng đàn em đến công ty Lâm Quyết  chỉ vì có ý tốt, muốn bảo vệ tài sản giúp vợ chồng Lẫm, Quyết - Ảnh: Hoàng Long

Bất chấp phòng xử án ồ lên, nhiều người không nhịn được cười khi nghe Đường "Nhuệ" đến công ty Lâm Quyết để "thể hiện lòng tốt", vị "đại ca" của giới giang hồ quê lúa này tiếp tục phủ nhận huy động đàn em xăm trổ đến chiếm và cướp tài sản, giấy tờ ở Công ty TNHH Lâm Quyết.

Khi được chất vấn tiếp, Đường "Nhuệ" thừa nhận đã bảo con nuôi là Tiến "trắng" ở lại Công ty TNHH Lâm Quyết ngăn không cho ai lấy đồ của công ty này ra ngoài. Đáng chú ý, Đường "Nhuệ" nói chưa bao giờ đòi nợ số tiền 1,7 tỉ vợ chồng Lẫm Quyết nợ gia đình mình.

Tuy nhiên, Đường "Nhuệ" thừa nhận khi nói chuyện với ông Lẫm qua điện thoại đã nóng giận chửi bới, đe dọa nhưng không hề có ý định yêu cầu ông này bán lại công ty như trong cuộc gọi mà ông Lẫm ghi âm (đã nộp ghi âm này cho HĐXX) vì không có nhu cầu.

Đường 'Nhuệ' nói việc chiếm giữ Công ty Lâm Quyết chỉ để 'bảo vệ tài sản' cho gia chủ - ảnh 3

Lúc 11 giờ 25 phút, Đường "Nhuệ" được đưa khỏi toà án khi phiên toà nghỉ trưa - Ảnh: Hoàng Long

Ở phần chất vấn này, phong thái "đại ca" của Đường "Nhuệ" phần nào xuất hiện khi cất cao giọng hỏi đại diện Viện Kiểm sát: "Ai đang hỏi đấy?, Anh là ai?". Và chỉ khi nhân viên phòng xử án quay camera đến vị trí của đại diện Viện kiểm sát thì vị "đại ca" này mới chấp nhận trả lời câu hỏi.

Trong lúc bị xét hỏi, để củng cố ý kiến về việc ông bà Lẫm, Quyết có hành vi gian dối trong việc vay mượn tiền, Đường "Nhuệ" đã đề nghị được giao nộp 1 giấy vay nợ gán xe Toyota Camry của ông bà Lẫm Quyết.

Đường 'Nhuệ' nói việc chiếm giữ Công ty Lâm Quyết chỉ để 'bảo vệ tài sản' cho gia chủ - ảnh 4

Tại phiên toà, 2 vợ chồng Quyết, Lẫm vẫn tố cáo Đường "Nhuệ" chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Hoàng Long

Phiên xử buổi sáng nay tạm khép lại sau phần xét hỏi Đường "Nhuệ". Lúc 11 giờ 25, thẩm phán tuyên bố tạm dừng phiên toà để nghỉ trưa. Phiên toà sẽ tiếp tục xử từ 14 giờ chiều.

Ngay sau khi phiên toà vừa tạm dừng, bị cáo Nguyễn Văn Lẫm đã tăng huyết áp, gần như đổ gục xuống vành móng ngựa. Người nhà của bị cáo này phải cõng bị cáo ra ghế nằm, sơ cứu và gọi xe cấp cứu.

Ghi nhận của PV phía bên ngoài phiên toà cho thấy, khác với các phiên xử khác liên quan đến giới giang hồ đều có rất nhiều đối tượng đầu trọc, xăm trổ kép đến xem xử và chào hỏi "đại ca". Tại phiên toà này, nhiều người dân Thái Bình xác nhận chỉ thấy một vài đối tượng giang hồ lảng vảng, lướt qua cửa trụ sở toà án rồi bỏ đi.  

Đường 'Nhuệ' nói việc chiếm giữ Công ty Lâm Quyết chỉ để 'bảo vệ tài sản' cho gia chủ - ảnh 5

Cuối buổi sáng, bị cáo Nguyễn Văn Lẫm bất ngờ bị hạ huyết áp, phải cõng ra khỏi vành móng ngựa để sơ cứu - Ảnh: Hoàng Long

Cũng trong phiên xử sáng nay, luật sư của bị cáo đã yêu cầu triệu tập ông Cao Giang Nam, hiện là Phó trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Thái Bình, nguyên Phó trưởng Công an thành phố Thái Bình và các điều tra viên tham gia điều tra vụ án. Các luật sư cho rằng, bị cáo đã có đơn tố cáo ông Cao Giang Nam và Cơ quan điều tra, Công an thành phố Thái Bình bao che, không khởi tố việc Đường "Nhuệ" chiếm đoạt công ty TNHH Lâm Quyết làm mất hết giấy tờ biên nhận trả tiền ông Đỗ Văn Tới. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa cho biết trong quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập ông Cao Giang Nam và các điều tra.

Như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2018, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (tên thường gọi khác là Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết, SN 1962, thường trú tại tổ 4, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị tuyên phạt 14 năm tù và vợ là bà Phạm Thị Quyết (SN 1967, cùng ở địa chỉ trên) bị tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên phạt 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" vì có hành vi vay tiền của vợ chồng ông Đỗ Văn Tới để lấy 900 triệu đồng, thế chấp bằng ô tô Toyota Camry, sau đó vợ chồng ông bà Lẫm Quyết lại trừ nợ cho ông Phạm Công Tự 800 triệu đồng.

Đường 'Nhuệ' nói việc chiếm giữ Công ty Lâm Quyết chỉ để 'bảo vệ tài sản' cho gia chủ - ảnh 6

Rất đông người dân Thái Bình đến theo dõi phiên toà - Ảnh: Hoàng Long

Tại tòa sơ thẩm, mặc dù vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết vẫn kêu oan, đồng thời cho rằng Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận đã trả tiền cho ông Tới, nhưng TAND tỉnh Thái Bình vẫn tuyên phạt mức án trên.

Mới đây, sau khi vợ chồng Đường, Dương bị bắt tạm giam để điều tra về một số tội danh, báo chí cũng vào cuộc phản ánh liên tục vụ việc của vợ chồng ông Lẫm bà Quyết, gia đình ông Lẫm có đơn xin bảo lãnh nên TAND cấp cao vừa có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho phép tại ngoại đối với ông Lẫm bà Quyết để chờ phiên tòa phúc thẩm.

Từ sáng nay, 11/5, tại TAND tỉnh Thái Bình, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức phiên phúc thẩm này. Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong 1 ngày hôm nay.

Tàu Trung Quốc ném xác thuyền viên Indonesia xuống biển

Ô tô đậu nhiều ngày trên vỉa hè, người đàn ông gọi máy cẩu đưa đi bán sắt vụn

Các tin khác
23/09/2020
Quảng NgãiBị phản ứng vì xây dựng trên nền đá nham thạch triệu năm, trạm dừng chân bêtông ở đảo Bé buộc phải tháo dỡ.
23/09/2020
Tỉnh Yên Bái đưa "chỉ số hạnh phúc" vào dự thảo báo cáo chính trị đại hội đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
23/09/2020
Hải PhòngMột người Trung Quốc bị phạt 12,5 triệu đồng vì sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam thể hiện sai chủ quyền quốc gia.
23/09/2020
Khánh HòaThanh tra Chính phủ trong vòng 40 ngày sẽ thanh tra toàn diện các dự án BT đổi quỹ đất hơn 62,3 ha tại sân bay Nha Trang.
23/09/2020
Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho rằng do gió bão và cây xanh đổ vào đường dây, gây lực tác động kép làm gãy đổ cột điện.
Đăng tin của bạn