Dự kiến mùa khô 2021 tiếp tục tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Do thời tiết bất lợi, lượng nước đầu nguồn đồ về nhiều, việc tìm kiếm 11 người còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 dự kiến sẽ tiếp tục từ tháng 3 đến tháng 6-2021, sau khi hoàn thành việc xây đập ngăn của thủy điện này.

Dự kiến mùa khô 2021 tiếp tục tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Khu vực triển khai tìm kiếm 11 người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 trong giai đoạn 4 - Ảnh: NAM CƯỜNG

Sáng 17-12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành cuộc họp với các bên liên quan trong việc tìm kiếm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3.

Trung tá Phan Thắng - phó chỉ huy kiêm tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết hiện nay khu vực sạt lở ở nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đang có mưa lớn, gần như không thể thực hiện công tác tìm kiếm.

Dự báo từ nay đến hết năm 2020, thời tiết ở khu vực này còn có mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh, cộng thêm các mạch nước ngầm đang no nước nên nước sông dâng cao, gây khó khăn trong việc triển khai tìm kiếm.

Ông Thắng nhận định việc tìm kiếm sẽ chỉ có thể diễn ra khi con đập ngăn nước phía thượng nguồn của thủy điện Rào Trăng 3 được xây xong. Tuy nhiên vướng mắc hiện nay là toàn bộ công trình thủy điện đang bị tạm ngưng xây dựng.

"Do lượng nước đổ về lòng sông Rào Trăng rất lớn nên không con đập tạm nào có thể chịu được. Vậy nên cần thiết phải xây xong con đập ngăn nước này thì mới có thể tiếp tục tìm kiếm", ông Thắng nói.

Hiện Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3 đang cùng Sở Công thương khảo sát, đánh giá, hoàn thiện báo cáo gửi Cục Điện lực và năng lượng tái tạo - Bộ Công thương để xin ý kiến về việc xây dựng con đập phục vụ công tác cứu hộ.

Dự kiến mùa khô 2021 tiếp tục tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 2.

Các lực lượng triển khai tìm kiếm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: NGỌC HIẾU

Theo kế hoạch, sau khi con đập ngăn nước được xây xong, các lực lượng sẽ gấp rút triển khai tìm kiếm giai đoạn 4 dưới lòng sông Rào Trăng, từ khu vực sạt lở kéo dài đến ngã ba Tam Dần (dài 2,5km).

Việc tìm kiếm 11 người còn mất tích dự kiến sẽ triển khai vào tháng 3-2021 khi thời tiết thuận lợi hơn.

Ông Phan Thanh Hùng - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế - đề xuất phía quân đội đưa thêm nội dung rà phá bom mìn ở khu vực lòng sông Rào Trăng. Nguyên do khu vực này trước kia là chiến khu kháng chiến nên rất có khả năng còn sót lại vật liệu nổ, gây nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm.

"Tôi cũng đề xuất thêm việc cắm biển báo và hạn chế người không có phận sự lên khu vực đường 71 dẫn lên thủy điện Rào Trăng 3 vì khu vực này rất nguy hiểm, còn xảy ra sạt lở", ông Hùng nói.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phương - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết việc tìm kiếm 11 người còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất khi thời tiết cho phép.

Ông Phương cũng chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu tách việc xây dựng hạng mục đập ngăn ra khỏi toàn bộ dự án thủy điện để xin giấy phép nhằm trước mắt phục vụ việc tìm kiếm.

"Tỉnh sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục triển khai tìm kiếm 11 người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, sớm đưa họ trở về với gia đình, người thân", ông Phương nói.

Trước đó các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tiến hành xây đập ngăn nước, nắn dòng sông Rào Trăng để tìm kiếm người mất tích sau vụ sạt lở ở đây hôm 12-10. Sau quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 1 thi thể của công nhân bị vùi lấp.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước