Dự kiến đặt đơn vị hành chính TP Thủ Đức tại quận 2

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 26-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi làm việc của đoàn công tác TP với Quận ủy quận 9 về các vấn đề liên quan đến việc thành lập TP Thủ Đức .

Dự kiến đặt đơn vị hành chính TP Thủ Đức tại quận 2 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm việc với Quận ủy quận 9 - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu mở đầu phiên họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết ngày 25-12, đoàn công tác TP đã có phiên làm việc với quận 2, hôm nay là quận 9 và quận Thủ Đức.

Theo ông Nên, TP.HCM đã nắm bắt được sự phấn khởi cũng như tâm tư, lo lắng của người dân trước việc sáp nhập quận 2, 9, Thủ Đức thành TP Thủ Đức và về vị trí đơn vị hành chính của thành phố mới.

Theo ông Nên, chủ tịch UBND TP.HCM dự kiến đặt đơn vị hành chính TP Thủ Đức tại quận 2. Quận 9 khác quận 2 ở chỗ người dân đa số sống bằng nông nghiệp, nơi đây là cái nôi của cách mạng nên tâm tư, tình cảm của người dân sẽ khác.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng với các hoạt động của quận 9, những việc cần làm cấp bách cho sự phát triển thì phải làm ngay nhưng không được xem nhẹ việc giải quyết những vấn đề tồn đọng trong nhân dân, không được nặng nhẹ bên nào.

Dự kiến đặt đơn vị hành chính TP Thủ Đức tại quận 2 - Ảnh 2.

Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

"Người dân quan tâm nhất là sau khi xây dựng TP mới, việc giải quyết giấy tờ sẽ như thế nào. Cần một kế hoạch và có một bộ phận cụ thể giải quyết cho người dân và công bố thông tin rộng rãi để dân biết và an tâm về việc này", ông Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy quận 9, kiến nghị.

Bên cạnh đó, theo ông Thắng, kiến nghị giữ nguyên cơ cấu cán bộ công chức, viên chức của quận 9 sau khi thành lập TP Thủ Đức. Nếu có giảm thì giảm theo thời gian, nếu giảm ngay tức khắc thì ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của cán bộ. Nhiều người đang là trụ cột gia đình sẽ ảnh hưởng đến đời sống cả gia đình họ.

Ông Trần Văn Bảy, chủ tịch UBND quận 9, cho biết những ngày gần đây, lượng hồ sơ hành chính tăng đột biến, cá nhân doanh nghiệp muốn giải quyết xong công việc với chính quyền cũ vì lo lắng bộ máy chính quyền mới phải có thời gian chuyển tiếp sẽ chậm giải quyết các thủ tục hành chính. UBND quận đã chỉ đạo giải quyết nhanh để không ảnh hưởng đến người dân.

Ông Bảy cũng cho biết đơn thư khiếu nại tố cáo thời gian gần đây cũng tăng. Các cán bộ của quận đang cố gắng giải quyết nhanh cho người dân. "Chúng tôi giải quyết công việc trong giai đoạn này cố gắng không để xảy ra những sai sót", ông Bảy cho biết.

Quận cũng đang tập trung quản lý nhà nước về đất đai xây dựng. Nhất là vấn đề xây dựng, chỉ cần lơ là vài ngày thì sẽ bùng nổ xây dựng trái phép. Quận đã chỉ đạo cán bộ tập trung giám sát địa bàn.

Ông Bảy kiến nghị về việc thành lập TP Thủ Đức, vấn đề quan tâm khi soạn thảo nghị định là những điều khoản chuyển tiếp. Cần có một tổ giúp ban chỉ đạo xử lý những vấn đề chuyển tiếp, cần thống kê và tiếp thu những kinh nghiệm, những vấn đề phát sinh ở những địa phương khác khi sáp nhập địa giới hành chính để đón đầu tiếp nhận và xử lý.

"Khi đã không còn con dấu nữa thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề", ông Bảy nhấn mạnh.

Nhiều người tiêm 2 mũi vắc xin vẫn dương tính, Bình Phước cấp tốc siết quản lý người vào tỉnh

TTO - Kết quả giám sát người về từ các tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-19 nên Bình Phước đã có công văn hỏa tốc quy định việc quản lý người đến, về từ vùng có dịch.

9 giờ trước

Chìm sà lan ở Cần Giờ, cứu được 4 người, 1 người còn mất tích

TTO - Một sà lan gặp sự cố rồi chìm trên sông Gò Gia, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Lực lượng chức năng đã cứu được 4 người nhưng vẫn còn 1 người mất tích. Hiện lực lượng cứu hộ đang triển khai công tác tìm kiếm.

9 giờ trước

Đi lại ở TP.HCM sẽ rất khác?

TTO - Trước mắt, câu hỏi này dường như đã có câu trả lời qua ý kiến người trong cuộc sau những ngày TP.HCM trở lại bình thường mới.

9 giờ trước

Quốc lộ 1 ngập lũ, xe cộ ùn ứ dài hàng cây số đường lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

TTO - Do tuyến quốc lộ 1 qua địa phận Quảng Nam bị ngập trong nước lũ, tạm dừng lưu thông nên xe cộ tập trung đi lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi số lượng lớn, khiến tuyến đường dẫn lên trạm thu phí ùn ứ hàng dài cây số.

9 giờ trước

Lật thuyền thúng, 3 người mất tích ở cửa biển

TTO - Ba người chèo thuyền thúng từ bờ ra khu vực cửa biển Sa Cần để kiểm tra tàu cá vì sợ nước lũ cuốn tàu ra biển, nhưng không may thuyền thúng lật khiến cả 3 mất tích.

9 giờ trước

Mưa lớn làm sập mố cầu, giao thông qua quốc lộ 19C bị ngưng trệ

TTO - Ngày 24-10, ông Lương Đình Tiên, chủ tịch UBND huyện Vân Canh (Bình Định), cho biết do tình hình mưa lớn kéo dài đã khiến một mố cầu Ngô La trên quốc lộ 19C đoạn qua xã Canh Vinh bị sập khiến giao thông qua đây bị ngưng trệ.

9 giờ trước

Chủ tịch nước: 20 năm trước đã có 'Giày thủy tinh', 'Nàng Dae Jang Geum'… giới thiệu về Hàn Quốc

TTO - Đồng tình với cơ chế tự kiểm duyệt với điện ảnh, tạo cơ chế để khuyến khích sáng tạo nhưng các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có bộ tiêu chí giám sát, hỗ trợ cho bộ phim về đất nước, con người, văn hóa.

hôm qua

Phát hiện thi thể người đàn ông trôi dạt vào bờ biển

TTO - Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đang xác minh danh tính thi thể người đàn ông trôi dạt trên bờ biển xã Bình Hải.

hôm qua