Du học sinh "siêu lây nhiễm" khiến 2 ổ dịch bùng phát, thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc chính thức phong tỏa

2 năm trước Nguồn: Trí Thức Trẻ

Trung Quốc ra lệnh phong tỏa thành phố Cáp Nhĩ Tân của tỉnh Hắc Long Giang, do lo ngại làn sóng tái bùng phát dịch COVID-19.

Thông tin mới ghi nhận, chính phủ Trung Quốc ra quyết định phong tỏa Cáp Nhĩ Tân - thành phố thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang với hơn 10 triệu cư dân sinh sống, sau khi chứng kiến các ổ dịch mới xuất hiện tại thành phố này.

Trước đó vào ngày 17/4, thành phố Cáp Nhĩ Tân đã ghi nhận 2 ổ dịch mới có liên hệ với các bệnh viện trong địa phương, sau hàng tuần không có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại, đã có 70 ca dương tính với virus corona được xác định trong thành phố. Còn tại Hắc Long Giang - tỉnh thành có chung đường biên giới với Nga, tổng cộng có 537 ca nhiễm nội địa, cùng 384 trường hợp nhiễm mới từ nước ngoài được ghi nhận trong tuần qua. Nhà chức trách cho biết, hiện tại ở thành phố Cáp Nhĩ Tân đã có 4000 người được làm xét nghiệm.

Du học sinh siêu lây nhiễm khiến 2 ổ dịch bùng phát, thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc chính thức phong tỏa - Ảnh 1.

Ảnh: Shanghai list

Thành phố Cáp Nhĩ Tân đang chứng kiến một làn sóng dịch bệnh mới từ những người ở nước ngoài trở về. Tuy nhiên, số ca nhiễm nội địa cũng đang tăng lên, và điều này khiến nhiều quan chức địa phương cùng các nhân viên y tế bị kỷ luật nặng.

Lần theo vết các ổ dịch, CDC xác nhận nguồn gốc lây nhiễm từ một du học sinh trở về từ Mỹ vào ngày 19/3, và đã tự cách ly trong 14 ngày tại nhà. Được biết, cô sinh viên 22 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính, và hết cách ly từ ngày 3/4. Tuy nhiên sau đó, cô được xét nghiệm lại bằng một phương pháp khác, và kết quả trả về là dương tính.

Du học sinh này sau đó đã lây cho hàng xóm đi chung thang máy. Người này lây cho cụ ông 87 tuổi tên Chen - người phải nhập viện điều trị vì đột quỵ não tại Bệnh viện Cáp Nhĩ Tân số 2 từ ngày 2/4 - 6/4. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tuyến đầu trực thuộc ĐH Y Cáp Nhĩ Tân. Nhà chức trách cho biết, bệnh nhân được cho là đã lây nhiễm cho người thân và công nhân viên tại bệnh viện. Một số người sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính, dù không bộc lộ bất kỳ triệu chứng nào.

Du học sinh siêu lây nhiễm khiến 2 ổ dịch bùng phát, thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc chính thức phong tỏa - Ảnh 2.

CDC nhận định, về cơ bản Trung Quốc đã kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh, tuy nhiên hiện tại nhiều người đang lo ngại về làn sóng bùng dịch lần hai tại tỉnh Hắc Long Giang. Tỉnh thành này chung đường biên giới với Nga và nội Mông Cổ.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân hiện tại đã phải ban hành lệnh kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm cấm tuyệt đối việc tụ tập. Các phương tiện sẽ không được vào thành phố - nhà chức trách thông báo vào ngày 22/4.

Xách dao đuổi chém tổ chống dịch COVID-19, lĩnh 18 tháng tù

Trục lợi từ mua thiết bị chống Covid-19: Bắt Giám đốc CDC Hà Nội và 6 bị can

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước