Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200ha đất trồng lúa khát khô

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Hàng trăm hecta đất trồng lúa ở huyện trồng lúa lớn nhất tỉnh Đắk Nông đang thiếu nước để gieo sạ lúa do hệ thống thủy lợi gần 200 tỉ đồng (trung ương hỗ trợ 166 tỉ) không cung ứng đủ nước.

Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200ha đất trồng lúa khát khô - Ảnh 1.

Hàng trăm hecta đất trồng lúa ở huyện trồng lúa lớn nhất tỉnh Đắk Nông đang thiếu nước để gieo sạ lúa do hệ thống thủy lợi không cung ứng đủ nước - Ảnh: L.P.

Ngày 20-1, ông Phan Vận, phó giám đốc BQL các dự án Đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô), cho biết đang cho các máy chạy luân phiên cố gắng cung cấp nước sản xuất cho 200ha lúa đang chờ nước để gieo sạ.

Theo ông Vận, theo lịch thời vụ 100% diện tích lúa của xã hiện đã phải được gieo sạ. Tuy nhiên, diện tích xuống giống hiện chỉ đảm bảo khoảng 60-70%. Có khoảng 200ha lúa thiếu nước, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Nhiều hộ dân đã ngâm ủ lúa giống nhưng không có nước gieo sạ.

Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200ha đất trồng lúa khát khô - Ảnh 2.

Trạm bơm số 1 dù có 2 máy bơm nhưng chỉ chạy được 1 máy (thiếu khoảng 40% nước); trạm bơm số 3 cũng chỉ chạy được 1 máy, thiếu khoảng 50% nước - Ảnh: L.P.

Qua kiểm tra tại trạm bơm số 1 dù có 2 máy bơm nhưng chỉ chạy được 1 máy (thiếu khoảng 40% nước); trạm bơm số 3 cũng chỉ chạy được 1 máy, thiếu khoảng 50% nước. UBDN huyện Krông Nô xác định nguyên nhân là trạm bơm số 1 và số 3 không đảm bảo nước tưới.

Trước bức xúc của hàng trăm người dân vì chậm vụ gieo sạ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã kiểm tra tại công trình trạm bơm số 1, số 3 và hệ thống kênh mương thuộc dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Choáh.

Tại đây, ông Yên yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra lại một số bất cập trong thiết kế, thi công công trình. Trước mắt, phải khẩn trương rà soát lại công suất các trạm bơm, nguồn điện... để các trạm bơm vận hành tốt, để bảo đảm nguồn nước sản xuất cho người dân.

Dự án thủy lợi 200 tỉ chậm tiến độ, 200ha đất trồng lúa khát khô - Ảnh 3.

Ông Lê Trọng Yên, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, kiểm tra tại dự án thủy lợi - Ảnh: L.P.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

12 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

12 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

12 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

12 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

12 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

12 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

20 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

20 giờ trước