Đồng Tháp: Cử tri kiến nghị đóng mỏ cát khu vực sạt lở

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 7-12, HDND tỉnh Đồng Tháp tổ chức kỳ họp thứ 17 cũng là kỳ họp cuối cùng của khoá IX. Trước kỳ họp cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề trong đó nổi cộm là vấn đề đường giao thông xuống cấp, chất lượng nước sinh hoạt, sạt lở bờ sông,...


Đồng Tháp: Cử tri kiến nghị đóng mỏ cát khu vực sạt lở - Ảnh 1.

Khu vực sạt lở ở Cồn Ông, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Cử tri kiến nghị dừng cấp phép khai thác cát mỏ cát tại đây- Ảnh: NGỌC TÀI

Cụ thể, cử tri xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, đề nghị UBND tỉnh không cho phép gia hạn khai thác cát sông thuộc khu vực của xã vì hiện nay, khu vực này đang sạt lở. 

Trả lời cử tri, đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết khu vực này mỏ cát đang khai thác diện tích 86,6ha chia thành khu 2A và khu 2B. 

Năm 2019, khi xảy ra sạt lở bờ sông tại khu vực cồn Ông, UBND tỉnh đã cho dừng ngay việc khai thác tại khu 2A tức khu vực tiếp giáp với đoạn sạt lở.

Riêng khu 2B xét thấy không ảnh hưởng đến khu vực sạt lở do cách rất xa vị trí sạt lở và có hiện tượng bồi lắng nên vẫn đang khai thác. 

Đến cuối năm 2020 mỏ cát khu vực 2B hết hạn, trước khi xem xét gia hạn, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra cao trình thực tế, trường hợp đã đạt cao trình khai thác sẽ không tiếp tục gia hạn khai thác khu 2B.

Cử tri xã An Hiệp, huyện Châu Thành cũng kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, kiểm tra đối với các chủ phương tiện khai thác cát gần bờ gây sạt lở bờ sông.

Giải trình vấn đề này, UBND tỉnh cho biết đã thường xuyên chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Theo ghi nhận của các ngành chức năng tình hình khai thác khoáng sản không đúng quy định tại khu vực này thời gian qua đã không còn diễn ra. UBND tỉnh kêu gọi bà con cử tri cùng chung tay với chính quyền địa phương giám sát, kịp thời phản ánh đến Tổng đài 1022 khi phát hiện hành vi khai thác cát trái phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng thông tin thêm tất cả giấy phép khai thác khi được cấp phép đều yêu cầu thả phao để xác định vùng giới hạn được khai thác theo quy định. 

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp và các ngành và địa phương liên quan kiểm tra chặt chẽ hoạt động khai thác, xử lý nghiêm và xem xét thu hồi Giấy phép đối với các hành vi khai thác ngoài phạm vi cho phép.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tặng tủ sách "Đọc để thay đổi"

leminhhoan

Ông Lê Minh Hoan tặng tủ sách "Đọc để thay đổi" cho HĐND tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: N.TÀI

Tham dự kỳ họp còn có ông Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Ông cũng có bài phát biểu tâm huyết, có ý nghĩa đúc kết một nhiệm kỳ nỗ lực phấn đấu, tin tưởng kỳ vọng thế hệ tiếp nối trong nhiệm kỳ sau. Dịp này, ông cũng tặng cho HDND tỉnh tủ sách "Đọc để thay đổi".

"Năm năm là một chặng đường không dài trong lịch sử một địa phương. Năm năm đó, chúng ta cùng nhau trăn trở, cùng nhau tìm kiếm con đường và cùng nhau đi một đoạn hành trình đáng nhớ, dù không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Năm năm đó, chúng ta luôn xác định không "mặc đồng phục" trong công tác triển khai đường lối, chủ trương, theo kế hoạch từ bên trên, mà không ngừng tìm tòi, thí điểm, chọn lọc cách làm phù hợp với đặc điểm, tình hình riêng của địa phương mình.

Năm năm đó, chúng ta phát hiện ra những điểm nghẽn, nhận diện những lối mòn trong tư duy, để từ đó, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong hệ thống ra ngoài xã hội", ông Hoan chia sẻ.


Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

15 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

15 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

15 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

19 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

19 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

19 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

19 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

19 giờ trước