Đồng Nai vận động người lao động ngoại tỉnh không về quê đón Tết

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 3-2, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn vận động, tạo điều kiện cho công nhân ngoại tỉnh không về quê trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, sau một năm làm việc vất vả, công nhân lao động rất mong được về quê đón Tết Nguyên đán 2021, sum vầy cùng gia đình.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 chủng mới đang diễn ra phức tạp tại các tỉnh thành, nhiều ca nhiễm trong cộng đồng với tốc độ lây lan rất nhanh. Việc không đến các địa bàn có dịch và hạn chế tối đa đi lại giữa các địa phương trong cả nước để phòng ngừa dịch bệnh là yêu cầu cấp bách.

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, công nhân lao động về quê đón Tết ở các địa phương có dịch hoặc đi qua các địa phương có dịch khả năng bị phong tỏa rất cao và không thể trở lại làm việc sau Tết. Nhất là rủi ro khi tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nguy cơ làm bùng phát dịch khi trở lại Đồng Nai làm việc.

Mặt khác, khi người lao động bị cách ly tập trung sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do đó, để cùng chung tay phòng chống dịch COVID-19, với tinh thần "không về Tết này còn Tết khác, nhưng dịch không dập lúc này thì không còn lúc khác", chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kêu gọi và đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn vận động, khuyến cáo công nhân, người lao động ngoại tỉnh không trở về quê trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ở lại địa phương đón Tết.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp tùy vào khả năng của từng đơn vị, có hình thức hỗ trợ công nhân lao động ở lại địa phương đón Tết.

Cùng ngày, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị các cấp công đoàn tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động có quê ở các vùng dịch ở lại địa phương đón Tết. Đối với những lao động về quê ăn Tết, sau khi trở lại Đồng Nai làm việc phải thực hiện khai báo y tế và chấp hành nghiêm các quy định cách ly khi có yêu cầu.

Đồng thời, tuyên truyền đến các cấp công đoàn, đoàn viên và người lao động trên địa bàn không tổ chức tất niên hoặc tân niên. Chủ động đề cao cảnh giác, thực hiện tốt thông điệp 5K.

Với khoảng 1,2 triệu người đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, Đồng Nai phát lời kêu gọi người lao động ở lại địa phương đón Tết, hạn chế di chuyển sẽ góp phần kiểm soát, ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

20 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

20 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

20 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

20 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

20 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

hôm qua

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

hôm qua

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua