Độc đáo: Khoảnh khắc máy bay phải đi trên cầu vượt cao tốc hàng ngày

1 năm trước Nguồn: Báo Dân Trí

Người dân và du khách khi tới đây đã quen thuộc với hình ảnh những chiếc máy bay khổng lồ di chuyển trên cầu vượt đường cao tốc mỗi ngày.

 Sân bay Leipzig / Halle, đôi khi được gọi là Sân bay Schkeuditz, nằm ở Schkeuditz, Đức và phục vụ cả Leipzig và Halle - hai trong số những thành phố lớn nhất nước này. Mở cửa từ năm 1927, đây là sân bay lớn thứ 11 của Đức. Theo số liệu thông kê, sân bay này phục vụ hơn 2 triệu lượt khách mỗi năm.

Độc đáo: Khoảnh khắc máy bay phải đi trên cầu vượt cao tốc hàng ngày - 1

Máy bay di chuyển trên cầu vượt đường cao tốc

Điểm độc đáo khác biệt của sân bay này ở chỗ có đường băng "bất thường". Do thiếu không gian mở rộng sân bay Leipzig / Halle, khi thiết kế, các kiến trúc sư buộc phải để cấu trúc nhà ga hiện đại "tràn qua" đường cao tốc và đường sắt nằm kề với đường băng ở góc bên phải.

Chính tình huống "éo le" này dẫn tới việc bất cứ máy bay nào khởi hành hoặc cất cánh xuống đường băng phía bắc đều phải di chuyển trên cây cầu cắt ngang một đường tàu hỏa và đường cao tốc A14. Đây là đường cao tốc nối thành phố cảng Wismar với thị trấn Nossen tại bang Saxony, Đức.

Độc đáo: Khoảnh khắc máy bay phải đi trên cầu vượt cao tốc hàng ngày - 2

Máy bay di chuyển phía trên, bên dưới các phương tiện vẫn đi lại như thường

Để nhường chỗ cho đường băng mà không ảnh hưởng tới giao thông phương tiện di chuyển trên cao tốc A14 và giao thông đường sắt, 3 cây cầu được xây trên đường cao tốc và đường ray, cho phép các đường băng song song kéo dài với chiều dài 3,6 km. Những cây cầu này được gọi chung cái tên Taxiway.

Nhờ đó, hàng ngày các máy bay sẽ chạy hết đường băng 3,6 km trước khi cất hoặc hạ cánh. Vào thời điểm có máy bay, các phương tiện sẽ di chuyển trên đường cao tốc phía dưới. Được biết, đường băng phía bắc đi vào hoạt động từ tháng 3/2000 sau 5 năm lên kế hoạch thiết kế và thi công.

Độc đáo: Khoảnh khắc máy bay phải đi trên cầu vượt cao tốc hàng ngày - 3

Taxiway E7 và E8 ở phía đông được sử dụng làm lối đi một chiều, kết nối nhà ga với đường băng phía bắc. trong khi đường Taxiway thứ 3 W1 ở phía tây sẽ dùng theo cả 2 hướng.

Nhờ thiết kế độc đáo này, người dân và du khách tới cao tốc A14 sẽ quen thuộc với hình ảnh những chiếc máy bay khổng lồ di chuyển trên cầu vượt mỗi ngày. Những du khách ưa mạo hiểm, hẳn sẽ muốn trải nghiệm cảm giác được lái xe bên dưới một đường băng.

Độc đáo: Khoảnh khắc máy bay phải đi trên cầu vượt cao tốc hàng ngày - 4

Trước đó, năm 2018, sân bay quốc tế Schiphol của Amsterdam, Hà Lan, cũng xây dựng một đường băng thứ 6 băng ngang qua cao tốc A5 nằm gần đó. Chúng có thể chịu được trọng tải của máy bay cỡ lớn như A380.

Trên thế giới, một số nơi có địa hình phức tạp tương tự nên các kiến trúc sư phải thiết kế đường băng cắt ngang qua đại lộ. Đó chính là đường băng thuộc sân bay quốc tế Gibraltar nằm trên vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc quyền quản lý của Vương quốc Anh, nằm sát biên giới với Tây Ban Nha.

Độc đáo: Khoảnh khắc máy bay phải đi trên cầu vượt cao tốc hàng ngày - 5

Các phương tiện giao thông chờ máy bay cất cánh rồi mới tiếp tục di chuyển

Đây cũng là đường băng ngắn và nguy hiểm nhất thế giới, nằm cắt ngang với tuyến đường giao thông huyết mạch. Bởi vậy, hình ảnh mọi phương tiện trên đại lộ phải dừng lại mỗi ngày để chờ máy bay cất và hạ cánh xuống sân bay đã trở thành điều quen thuộc.

Những dự án đường bộ cấp bách nào nguy cơ chậm tiến độ?

Hiện có 4 dự án đang chậm tiến độ do chưa xong GPMB, nguy cơ không hoàn thành trong tháng 6/2021...

14 giờ trước

Điểm danh hàng loạt xe khách Hà Nội vừa đình chỉ khai thác

Sở GTVT Hà Nội vừa đình chỉ khai thác tuyến đối với 4 doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải và thu hồi hàng loạt phù hiệu xe khách...

18 giờ trước

TP.HCM: Ngưng đào đường, vỉa hè ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4

Để người dân đi lại an toàn trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Sở GTVT TP.HCM cho tạm ngưng các công trình đào đường trên địa bàn.

18 giờ trước

Khách tập thể mua nguyên đoàn tàu được giảm một nửa giá vé

Đường sắt thực hiện nhiều chính sách giảm giá vé tàu hè, trong đó, giảm đến 50% cho khách mua nguyên đoàn xuất phát ga Hà Nội.

18 giờ trước

Cả nước có bao nhiêu tàu bay dừng khai thác do ảnh hưởng Covid-19?

Dù số lượng tàu bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tăng, số lượng máy bay dừng khai thác do dịch Covid-19 cũng tăng cao...

22 giờ trước

Hai phương án cho thuê cảng biển An Thới

Đề án cho thuê khai thác kết cấu hạ tầng cảng biển An Thới đang được Cục Hàng hải trình phê duyệt sau khi hợp đồng cho thuê đầu tiên chấm dứt.

hôm qua

Vietjet tung vé máy bay siêu hấp dẫn chỉ từ 468.000 đồng

Trong 3 ngày từ 19/4 đến 21/4/2021, Vietjet mở bán gần 468 nghìn vé khuyến mãi với mức giá chỉ từ 468 nghìn đồng.

hôm qua

"Siết" quản lý chất lượng xây cầu dân sinh sau phản ánh của Báo Giao thông

Tổng cục Đường bộ yêu cầu chấn chỉnh quản lý chất lượng xây dựng cầu dân sinh dự án Lramp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

hôm qua