Đăng ký | Đăng nhập

Điều gì sẽ xảy ra nếu F0 lọt lưới: Chuyên gia dịch tễ nêu 2 tình huống và cách chặn nguồn lây

03/04/2020
Khi F0 lọt lưới, nếu mọi người thực hiện tốt cách ly toàn xã hội, mang khẩu trang, tiếp xúc giữ khoảng cách 2m thì F0 không thể phát tán được virus và lây bệnh cho người khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu F0 lọt lưới: Chuyên gia dịch tễ nêu 2 tình huống và cách chặn nguồn lây - Ảnh 1.

2 tình huống xảy ra khi F0 lọt lưới

Tại Việt Nam, tính đến 6h ngày 3/4/2020 cả nước ghi nhận 233 trường hợp mắc tại 25 tỉnh, thành phố, trong đó 75 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng HCM, Việt Nam đang ở giai đoạn 3 của dịch bệnh là khi xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Ở giai đoạn 1, bệnh dịch bùng phát tại Trung Quốc và Việt Nam đã chủ động để kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, cả 16 người mắc bệnh ở trong giai đoạn 1 đã được điều trị khỏi.

Ở giai đoạn 2, ca bệnh thâm nhập từ nước ngoài về. Giai đoạn này Việt Nam cũng đã kiểm soát và ngăn chặn được dịch bệnh. Chưa xuất hiện ca bệnh lây lan trong cộng đồng mất dấu F0.

Giai đoạn 3, bệnh dịch đã xuất hiện trong cộng đồng và việc mất dấu F0 chắc chắn sẽ xảy ra do các biện pháp cách ly chưa hết những đối tượng có nguy cơ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu F0 lọt lưới: Chuyên gia dịch tễ nêu 2 tình huống và cách chặn nguồn lây - Ảnh 2.

Thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân là cách hiệu quả nhất ngừa bệnh ngay cả khi F0 lọt lưới, ảnh: Tuấn Mark.

"Ở giai đoạn 1 và 2 việc tìm F0 rất quan trọng đối với việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh. Sang giai đoạn 3 khi ca bệnh ngoài cộng đồng, việc tìm trường hợp đó là F0,F1,F2,F3 quan trọng nhưng không còn có ý nghĩa quyết định nhiều", bác sĩ Khanh nói.

Trong trường hợp F0 lọt lưới, sẽ có hai tình huống có thể xảy ra:

- Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng và tới bệnh viện khám. Bác sĩ sẽ điều tra dịch tễ nếu nguy cơ sẽ được cách ly và xét nghiệm. Trường hợp này bệnh nhân sẽ lây cho người khác trước khi phát bệnh. Số lượng lây bệnh sẽ tùy theo mức độ tiếp xúc.

- Trường hợp thứ 2, người mắc bệnh triệu chứng rất nhẹ và có thể tự hết bệnh không cần điều trị. Trường hợp F0 này có thể lây cho một vài người qua tiếp xúc gần. Hiện nay, chưa ghi nhận ca đi ngang qua nhau mắc bệnh do Việt Nam có môi trường thông thoáng, làm tốt các biện pháp ngăn chặn, cách ly xã hội.

Bác sĩ Khanh cho hay: "Như vậy cả 2 trường hợp F0 lọt lưới trên đều có đặc điểm chung là lây bệnh cho người khác qua tiếp xúc gần".

F0 sẽ bị ngăn lại nếu mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc

Hiện nay, có 4 ổ dịch khó xác định lây đến F bao nhiêu đó là: quán bar Buddha, Công ty Trường Sinh, Khoa thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai, Nhà ăn – Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các trường hợp lây bệnh từ ổ dịch này đều lây qua tiếp xúc gần.

"Nếu F0 có bị bỏ sót thì đường lây nhiễm quan trọng bậc nhất vẫn là tiếp xúc gần. Do không có biện pháp để phòng ngừa mang khẩu trang, rửa tay. Kể cả trong tình huống F1 có trở thành F0 mà không hề hay biết cũng sẽ xảy 2 tình huống như tôi đã phân tích ở trên.

Như vậy dù F0 lọt lưới chúng ta cũng chỉ mắc bệnh khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh dưới 2m mà không có phương pháp phòng ngừa. Để không bị lây bệnh chúng ta cần phải mang khẩu trang khi đi ra ngoài, không tập trung đông quá 2 người, giữ khoảng cách giao tiếp 2m.

Nếu tất cả chúng ta cùng nhau thực hiện tốt theo cách trên thì F0 hay F1, F2 chuẩn bị thành F0 cũng không còn ý nghĩa gì. Vì tất cả mọi người đều phòng ngừa, ngăn chặn nguồn lây.

Ngoài ra, người F0 lọt lưới nếu họ không biết mình mắc bệnh nhưng tuân thủ đúng mang khẩu trang, tiếp xúc giữ khoảng cách 2m thì cũng không thể phát tán được virus để lây cho người khác", bác sĩ Khanh giải thích.

Theo bác sĩ Khanh trong 2-4 tuần này là thời gian rất quan trọng để quyết định Việt Nam có ngăn chặn và kiểm soát được dịch bệnh hay không. Nếu có thêm các trường hợp F1,F2,F3 thành F0 nhưng tất cả mọi người cùng thực hiện tốt: cách ly xã hội, giữ khoảng cách, tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, mang mũ chống giọt bắn, rửa tay, không đưa tay lên mắt -mũi-miệng… F0 lọt lưới cũng không thể lây bệnh cho người khác.

Phong tỏa giảm, người dân Vũ Hán 'leo rào' sắm hàng hóa

Dập dịch 'quá nhanh', Trung Quốc lo không đủ người nhiễm để thử vắc xin Covid-19

 

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn