Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về việc 'chuẩn bị phá rừng dầu đặc hữu ở Côn Đảo để làm dự án tái định cư'. Theo đó, tỉnh này sẽ chỉ đạo huyện Côn Đảo điều chỉnh vị trí dự án để giữ rừng.

Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh 1.

Thân một cây dầu đặc hữu lớn ở Côn Đảo - Ảnh: Đ.H

Trước đó, đầu tháng 7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh thông tin báo chí nêu về việc chuẩn bị phá rừng dầu ở Côn Đảo để làm dự án tái định cư. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Theo UBND tỉnh, dự án hạ tầng (tức các con đường chính) khu tái định cư 9A, trung tâm huyện Côn Đảo, có diện tích hơn 26.300 m2, trong đó có hơn 16.500 m2 (tức hơn 1,65 ha) đất có rừng tự nhiên với chủ yếu là cây dầu cát (loài dầu đặc hữu của Côn Đảo). Rừng này có mật độ 1.000 cây/ha, trữ lượng rừng trung bình 164 m3/ha. 

Còn dự án tái định 9A đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chức năng là "khu đất ở mới" vào tháng 9-2011, và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch "nhà ở liền kề" tỷ lệ 1/500. Khu đất này cũng được đưa vào kế hoạch sử dụng đất và danh mục thu hồi đất làm dự án, được HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua năm 2019. 

Điều chỉnh dự án hạ tầng tái định cư, giữ rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh 2.

Một góc rừng dầu đặc hữu Côn Đảo - Ảnh: Đ.H

Trước đó, cuối tháng 6-2020, Tuổi Trẻ Online phản ánh, nếu triển khai dự án trên thì phải chặt bỏ hàng ngàn cây dầu, trong đó có những cây vòng tay của người lớn ôm không trọn. Việc phá rừng dầu này còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nguồn nước xung quanh hồ chứa nước Quang Trung 2 - một trong ít hồ cấp nước sinh hoạt cho Côn Đảo. 

Sau khi Tuổi Trẻ Online nêu sự việc, nhiều nhà khoa học, những người yêu thiên nhiên, yêu Côn Đảo phản đối, và tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu dừng dự án, và "không được chặt bất cứ một cây nào". Quá trình kiểm tra hiện trường, ngành chức năng ghi nhận chỉ có 5 cây dầu bị bật gốc "do thời tiết", mà "không có dấu hiệu phá rừng".

Để thực hiện Chỉ thị của Ban bí thư và Nghị quyết của Chính phủ về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (ban hành năm 2017), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo và chủ đầu tư lập thủ tục điều chỉnh dự án sang vị trí khác phù hợp.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua