Điểm thi tốt nghiệp THPT 'có một không hai'

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Đà NẵngLần đầu tiên trong lịch sử thi tốt nghiệp THPT, giám thị phải mặc đồ bảo hộ kín mít, coi thi xong tự cách ly tại nhà.

Là tâm dịch Covid-19, Đà Nẵng từ ngày 24/7 đến nay ghi nhận 389 người mắc bệnh, 30 người tử vong. Số ca nhiễm mới giảm nhanh, bốn hôm nay không có ca nào, tuy nhiên thành phố vẫn đang cách ly xã hội.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT vào ngày 3-4/9, 13h ngày 2/9, hơn chục nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ, khẩu trang, kính chống giọt bắn kín mít đã có mặt tại điểm thi trường THPT Võ Chí Công, quận Ngũ Hành Sơn, để đón thí sinh và cán bộ, giáo viên đến làm thủ tục dự thi.

Đây là điểm thi dành riêng cho thí sinh F1, F2 và vùng đang phải phong tỏa do Covid-19. Cán bộ, giáo viên coi thi chủ động phương tiện đến trường, trong khi thí sinh được chuyên chở bằng ôtô khách. Riêng thí sinh F1 phải mang đồ bảo hộ và đến bằng xe cứu thương.

Xe khách đưa thí sinh vùng phong tỏa đến điểm thi trường Võ Chí Công chiều 2/9 để làm thủ tục dự thi. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tất cả mọi người vào hội đồng thi đều được yêu cầu sát khuẩn tay, thay khẩu trang y tế đã được chuẩn bị sẵn và đo thân nhiệt ngay tại cổng.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, cho biết điểm thi này có 37 thí sinh. Trong đó một thí sinh F1, 10 em F2 và 26 em ở vùng phong tỏa. 46 cán bộ, giáo viên coi thi, nhân viên làm việc tại đây.

Hội đồng thi đã bố trí 8 phòng thi dành cho thí sinh. Trong đó, riêng thí sinh F1 thi tại một phòng; 10 em F2 thi ở hai phòng với hai tổ hợp tách biệt là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội; 26 thí sinh diện phong tỏa thi tại 5 phòng còn lại. Cán bộ coi thi mang đồ bảo hộ kín mít, trong khi thí sinh phải đeo khẩu trang.

Riêng với thí sinh F1, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng bố trí 9 cán bộ và giám thị coi thi. Trong đó, một cán bộ hướng dẫn, phổ biến quy chế thi vào chiều nay. 8 giám thị khác sẽ coi thi 4 buổi còn lại. "Sau mỗi buổi coi thi tại phòng có thí sinh F1, giám thị sẽ được cho về nghỉ và tự cách ly ở nhà", ông Thành nói.

Các bài thi ở trường THPT Võ Chí Công sẽ được khử khuẩn trước khi chuyển về nhập chung với các bài thi khác. Khi làm phách, toàn bộ bài thi sẽ được khử khuẩn thêm một lần nữa. Những người làm phách sau đó sẽ phải cách ly 14 ngày. Riêng cán bộ chấm thi không phải cách ly.

Thí sinh được đo thân nhiệt, thay khẩu trang trước khi vào phòng thi ở trường THPT Võ Chí Công. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo ông Thành, số thí sinh tại điểm trường Võ Chí Công thay đổi so với trước đó là 2 F2 và 47 em ở vùng phải phong tỏa. Trong đó, riêng số thí sinh vùng phong tỏa giảm gần một nửa vì hôm qua một số nơi đã hết thời gian cách ly nên các em được trả về điểm thi chung để đảm bảo quyền lợi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng dự trù trong những ngày thi có khu vực phải phong tỏa hoặc F1, F2 liên quan ca nhiễm nCoV mới thì sẽ tiếp tục đưa thí sinh về điểm thi trường THPT Võ Chí Công để đảm bảo các quy trình tổ chức kỳ thi với nhóm thí sinh có nguy cơ.

Trước đó ngày 31/8 và 1/9, Sở Y tế cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, cán bộ, giáo viên và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi. Ngày 2/9, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, toàn bộ 13.764 mẫu (trong đó có 10.098 thí sinh Đà Nẵng, 44 em các tỉnh khác bị kẹt lại) âm tính.

Lịch thi chi tiết của kỳ thi THPT đợt hai.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 dự thi đợt hai ngày 3-4/9.

Nguyễn Đông

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2020

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước