Dịch COVID-19 kéo dài, Hải Dương nhờ bộ đánh giá có phải do lây nhiễm chéo?

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nhiều ngày qua đã có hơn 10 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện ở Hải Dương vốn là những trường hợp đã được cách ly từ 1 tháng trước, cho thấy có tình trạng lây nhiễm chéo ngay trong các khu cách ly, khu vực đã phong tỏa.

Dịch COVID-19 kéo dài, Hải Dương nhờ bộ đánh giá có phải do lây nhiễm chéo? - Ảnh 1.

Trường THPT Chí Linh (TP Chí Linh) từng là nơi cách ly của công nhân Công ty Poyun, sau đó được giải tỏa do không đảm bảo - Ảnh: C.TUỆ

Sáng qua 12-3, Bộ Y tế đã thông báo ghi nhận thêm 1 ca nhiễm COVID-19 tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương sau hơn 40 ngày cách ly tập trung. Đó là chị N.D.T. (27 tuổi, ca bệnh số 2535), nữ công nhân Công ty Poyun, đã được cách ly tập trung từ ngày 28-1. Những thông tin dịch tễ cho thấy bệnh nhân bị lây nhiễm chéo trong khu cách ly là rất rõ.

Cụ thể, sau khi vào cách ly tập trung đến ngày 15-2 chị T. được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần và đều âm tính. Ngày 16-2 một người cách ly cùng phòng với chị T. được ghi nhận nhiễm COVID-19 (bệnh nhân 2299) nên chị được chuyển sang địa điểm khác và 2 lần xét nghiệm sau đó cũng âm tính. Ngày 27-2, chị T. có triệu chứng ho, đau rát họng nên được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả nghi dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Chị T. tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 1 và 5-3 và đến ngày 6-3 thì có kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2.

Cuối tháng 2 và đầu tháng 3 có hơn 10 trường hợp nhiễm bệnh sau khi đã được cách ly từ 1 tháng trước, nghi ngờ lây nhiễm trong khu cách ly. Tuy nhiên, tiền sử dịch tễ của những bệnh nhân này không rõ về thời điểm và nguy cơ lây nhiễm. 

Có bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh khi đã cách ly dài ngày, mỗi khi có bệnh nhân F1 trở thành F0, người cùng phòng phải cách ly lại từ đầu, dẫn đến thời gian cách ly trở nên quá dài. Trong thời gian qua, Hải Dương đã ghi nhận cả bệnh nhân trong khu cách ly, khu đã phong tỏa. 

Thời điểm Tết Nguyên đán có ngày có hàng chục bệnh nhân ghi nhận tại khu cách ly, trong khi những người cách ly phàn nàn có đến 60 người sử dụng chung một khu vệ sinh, 57 người dùng chung phòng, không đảm bảo giãn cách để phòng dịch.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 12-3, ông Hoàng Ngọc Lân - giám đốc Trung tâm Y tế TP Chí Linh - cho biết lúc đầu công nhân Công ty Poyun tập trung đông, đến 14-2 thì quyết định giãn cách các khu cách ly nhưng sau đó vẫn xuất hiện các trường hợp nhiễm COVID-19. 

Theo ông Lân, có những trường hợp rất khó phân tích, ví dụ như bệnh nhân T. trong lúc tập trung 14 ngày được xét nghiệm 2 lần đều âm tính, đến ngày thứ 14 xét nghiệm để về nhà thì lại dương tính trong khi cả khu cách ly không ai nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Kiên - chủ tịch UBND TP Chí Linh - cho biết sau ngày 14-2, các khu cách ly tập trung đều do quân đội quản lý, đảm bảo quy định giãn cách theo hướng dẫn nên khả năng lây nhiễm chéo là không có. 

Ông Phạm Mạnh Cường, giám đốc Sở Y tế Hải Dương, cũng cho biết từ sau ngày 14-2, các khu cách ly tập trung được đảm bảo. "Tuy nhiên thời gian qua vẫn có một số trường hợp ở khu cách ly dương tính thì chúng tôi đang nghi ngờ việc lây nhiễm chéo. Để khẳng định, chúng tôi đang nhờ các chuyên gia Bộ Y tế xem xét, đánh giá để có những thông tin khẳng định chính xác" - ông Cường nói.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

20 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

20 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

20 ngày trước