Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở rốn lũ Quảng Trị

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 10-10, UBND huyện Hải Lăng cùng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vượt hơn 10km nước lũ từ thị trấn Diên Sanh về các làng hạ lưu sông Ô Lâu, Ô Giang hỗ trợ mì tôm, nước uống cho người dân bị cô lập 3 ngày nay.

Vượt lũ cứu trợ mì tôm, nước uống cho người dân vùng bị cô lập - Video: PHƯỚC TUẦN

Do đặc thù nằm biệt lập, các làng Hội Điền, Mỹ Chánh, An Thơ, Cây Đa của xã Hải Phong, Hải Chánh, Hải Trường bị nước lũ bao vây, chỉ có đò máy và ca nô mới tiếp cận.

Ba ngày nay, người dân các làng hạ lưu sông Ô Lâu của các xã Hải Phong, Hải Trường, Hải Chánh (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) nằm biệt lập giữa mênh mông nước lũ ngập sâu và bị cô lập hoàn toàn. 

Người dân di tản đến các trường học, nhà cao tầng, nhà thờ để tránh lũ. Tuy nhiên do nước ngập sâu, hệ thống điện mất nhiều ngày nên các hộ dân nguy cơ thiếu ăn và nước sạch.

Tại làng Hội Điền (xã Hải Phong, huyện Hải Lăng), trẻ em, người già của hơn 52 hộ dân đều tập trung tại Trường tiểu học và THCS Hải Hòa. Người dân rất vui khi có lực lượng chức năng tiếp tế mì tôm, nước sạch.

Anh Nguyễn Văn Thắng, trưởng thôn Hội Điền, cho biết nước dâng cao từ ngày 8-10, phụ nữ và trẻ em được di tản lên tầng 2 trường học. Do địa phương gần sông nên nhà nào cũng có ghe di tản người dân, tuy nhiên nước lũ lên nhanh khiến heo, gà, lúa đều bị ngập.

Đoàn cứu trợ khẩn cấp của UBND huyện Hải Lăng đã đi từng làng, chuyển mì tôm cho các hộ dân. Theo ông Lê Đức Thịnh, chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, các làng ở hạ lưu sông Ô Lâu, Ô Giang ngập rất sâu, vượt mức đỉnh lũ lịch sử 1999, người dân đang đối mặt nguy cơ đói và thiếu nước sạch nếu lũ tiếp tục giữ mức hiện tại.

Trên đường di chuyển, rất nhiều người dân kêu cứu, cần hỗ trợ lương thực.

Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở rốn lũ Quảng Trị - Ảnh 2.

Lực lượng cứu trợ đưa mì tôm cho bà con ở các làng hạ lưu sông Ô Lâu - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở rốn lũ Quảng Trị - Ảnh 3.

Nhiều vùng thấp trũng, ngập nặng phải di dời lên các khu vực cao ráo, khu vực nhà cao tầng - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở rốn lũ Quảng Trị - Ảnh 4.

Nhiều người dân chủ động chèo ghe ra để nhận hàng cứu trợ - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở rốn lũ Quảng Trị - Ảnh 5.

Ca nô của đoàn cứu trợ đi vào các xóm ngập sâu - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở rốn lũ Quảng Trị - Ảnh 6.

Những đứa trẻ vui mừng khi được nhận mì tôm - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở rốn lũ Quảng Trị - Ảnh 7.

Trên đường di chuyển, rất nhiều người dân kêu cứu, cần hỗ trợ lương thực - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở rốn lũ Quảng Trị - Ảnh 8.

Nhiều nhà ở hạ lưu sông Ô Lâu nước ngập tới nóc - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

16 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

16 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

16 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

16 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

16 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

16 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua