Đề xuất TP Thủ Đức là đô thị loại 1

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã chủ trì hội nghị góp ý các đề án liên quan đến mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM vào hôm 19-9.

Đề xuất TP Thủ Đức là đô thị loại 1 - Ảnh 1.

Thành phố Thủ Đức trong tương lai với tuyến đường trục Xa lộ Hà Nội kết nối giao thương thuận lợi - Ảnh: TỰ TRUNG

Rất mong các bộ ngành trung ương khuyến nghị cho TP.HCM con đường tốt nhất, ngắn nhất để phát triển nhanh hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

Chủ tịch UBND TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh các ý kiến đóng góp của bộ ngành trung ương sẽ là cơ sở để TP hoàn chỉnh đề án tiếp tục trình các cơ quan có thẩm quyền.

Dịp này, giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân đã trình bày tóm tắt đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP.HCM trong giai đoạn 2019 - 2020, trong đó có nội dung về TP Thủ Đức.

Hội nghị có đại diện các bộ ngành trung ương, lãnh đạo các sở ngành, quận huyện TP.HCM, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM... cùng tham dự.

Sẽ có 8 trung tâm quan trọng

Ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết địa bàn TP.HCM có 10/322 đơn vị hành chính cấp xã nằm trong diện sắp xếp trong giai đoạn 2019 - 2021. Diện tích TP Thủ Đức hơn 211km2 và dân số là hơn 1 triệu người, có 34 phường trực thuộc.

Theo ông Nhân, đề án thành lập TP Thủ Đức được TP.HCM ấp ủ trong nhiều năm qua, mô hình "thành phố trong thành phố" sẽ giúp nơi đây thành hạt nhân, một cực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để làm được điều đó, cần một bộ máy quản lý hành chính nhà nước thống nhất, hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp các nguồn lực nổi trội và vị trí địa lý đặc biệt.

Theo đề án tóm tắt, khu vực TP Thủ Đức sẽ có 8 trung tâm quan trọng là: trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm (quận 2); khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; trung tâm công nghệ cao (quận 9); trung tâm công nghệ giáo dục (ĐH Quốc gia TP.HCM); khu công nghệ sinh thái Tam Đa; khu đô thị tương lai Trường Thọ; khu vực Tam Đa và lân cận ĐH Long Phước - trung tâm công nghệ sinh thái; cảng quốc tế Cát Lái.

TP Thủ Đức là đô thị có tính toàn diện

Ông Trương Văn Lắm, nguyên giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết lý do thành lập TP Thủ Đức từ quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức là vì 3 quận này có những lợi thế và đặc điểm khá tương đồng.

Về địa hình, trước đây khu vực này là huyện Thủ Đức, tương đối độc lập về hạ tầng so với khu vực trung tâm. Do đó, xác định đây là địa bàn có thể thành lập một đô thị có tính chất toàn diện, không chỉ là một bộ phận của đô thị.

"Có nhiều thắc mắc tại sao chọn TP Thủ Đức có địa bàn quá rộng, quản lý sẽ khó khăn. Câu trả lời là mô hình quản lý không phải theo số học mà đây là đô thị phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, cách quản lý phải đổi mới. Do đó cần sáp nhập để phát triển nhanh trên cơ sở hiện có" - ông Lắm nói.

Theo ông Lắm, 3 quận thành phần của TP Thủ Đức hiện đã đạt tính chất đô thị - thậm chí còn là nội thị của đô thị loại đặc biệt TP.HCM. Do vậy, đề xuất trước mắt khi thành lập, TP Thủ Đức sẽ là đô thị loại 1, sau khi hoàn chỉnh đánh giá phân loại sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

Góp ý vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho rằng việc thành lập TP Thủ Đức trực thuộc TP.HCM về bản chất cũng là sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện.

Quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức là đơn vị hành chính cấp huyện. TP trực thuộc tỉnh hay TP trực thuộc trung ương cũng là đơn vị hành chính cấp huyện nhưng quy mô, mức độ đô thị hóa cao hơn cấp quận và thị xã.

Ông Tuấn viện dẫn theo đề án của TP.HCM vẫn coi TP Thủ Đức là một cấp chính quyền gồm có HĐND và UBND.

Tuy nhiên, theo đề án không tổ chức HĐND quận, phường thì quận hay thành phố trực thuộc TP.HCM bản chất cũng là đơn vị hành chính cấp huyện. Chỉ khác ở chỗ TP trực thuộc TP thì mức độ đô thị hóa cao hơn rất nhiều.

"Như vậy, có nên tổ chức một cấp chính quyền ở TP Thủ Đức hay là đưa luôn vào thực hiện như đề án không tổ chức HĐND quận, phường?" - ông Tuấn đặt câu hỏi và cho rằng vấn đề này phải thảo luận kỹ để thể hiện sự đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính với nhau.

Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP và 7% sản phẩm nội địa (GDP) của cả nước.

Đây là nơi góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vươn ra quốc tế.


Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước