Đề xuất tiếp viên hàng không cũng phải cách ly tập trung 14 ngày

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thay vì áp dụng chế độ cách ly hỗn hợp vừa tập trung vừa tại nhà như hiện nay thì toàn bộ thành viên tổ bay của Vietnam Airlines (trên các chuyến bay quốc tế) phải cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nói về vi phạm của bệnh nhân 1342 - Video: TỰ TRUNG

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online sau cuộc họp chiều 1-12, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết trong cuộc họp với Chính phủ chiều cùng ngày, TP.HCM và Hà Nội đã kiến nghị bỏ quy định chế độ cách ly riêng cho các thành viên tổ bay.

Theo đó, các thành viên tổ bay sau các chuyến bay từ nước ngoài về sẽ được cách ly tập trung 14 ngày, chứ không áp dụng riêng chế độ cách ly hỗn hợp vừa tập trung vừa tại nhà như hiện nay.

Cụ thể hiện nay việc cách ly tổ bay của Vietnam Airlines được thực hiện theo công văn số 3588/CV-BCĐ ngày 2-7-2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19.

Theo đó, trong thời gian cách ly tập trung, người có 2 lần xét nghiệm COVID-19 âm tính (với điều kiện toàn bộ tổ bay và hành khách cũng âm tính 2 lần) sẽ được rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên.

Đề xuất tiếp viên hàng không cũng phải cách ly tập trung 14 ngày - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế - trao đổi tại cuộc họp báo chiều 1-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Quy định vừa cách ly tập trung vừa tại nhà vừa cho thấy "lỗ hổng" khi bệnh nhân 1342 - tiếp viên hàng không Hãng Vietnam Airlines - sau 4 ngày cách ly tập trung đã được cho về cách ly tại nhà trọ (sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính).

Tuy nhiên, bệnh nhân này sau đó đã vi phạm các cam kết, quy định cách ly. Cụ thể, bệnh nhân đã có tiếp xúc trực tiếp với 3 người gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó người bạn nam (sinh năm 1988, trú phường 3, quận 6) có tới sống cùng và được ghi nhận dương tính COVID-19, trở thành bệnh nhân 1347.

Giám đốc Sở Y tế TP cho biết đề xuất trên xuất phát từ thực tiễn của hai địa phương có các tổ bay quốc tế của Vietnam Airlines hoạt động.

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

21 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

21 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

21 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

21 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

21 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước