Đề xuất thêm một vị trí công an có hàm đại tướng

1 năm trước Nguồn: St

Ủy ban Quốc phòng - An ninh đề nghị nghiên cứu bổ sung một vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là đại tướng đối với sĩ quan công an biệt phái được Đảng phân công và Quốc hội bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết như trên khi báo cáo thẩm tra dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tại phiên họp Quốc hội sáng 27/5.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới trình bày báo cáo thẩm tra, sáng 27/5. Ảnh: Phạm Thắng

Đề nghị bổ sung 6 vị trí cấp hàm tướng

Trước đó, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội bổ sung 6 vị trí có hàm cao nhất là cấp tướng để đảm bảo yêu cầu thực tiễn và tổ chức hoạt động của Bộ Công an.

Đó là hàm thượng tướng cho sĩ quan công an biệt phái được phê chuẩn chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Năm vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng gồm Hiệu trưởng trường Đại học Cảnh sát nhân dân; Hiệu trưởng trường Đại học An ninh nhân dân; một Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; hai vị trí Phó cục trưởng tại đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Theo đại tướng Tô Lâm, Luật Công an nhân dân hiện chỉ quy định cụ thể 199 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng gồm một đại tướng, 6 thượng tướng, 35 trung tướng và 157 thiếu tướng. Các vị trí khác chưa được quy định hoặc mới quy định trên cơ sở nguyên tắc nên thực tiễn thi hành Luật gặp khó khăn, vướng mắc.

Mặt khác, tổ chức bộ máy các cấp công an đã được đổi mới, ở Bộ không còn tổ chức đơn vị cấp tổng cục, chỉ tổ chức đơn vị cấp cục và tương đương. Trong đó, hầu hết thủ trưởng đơn vị cấp cục và tương đương có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng, thiếu tướng nhưng vẫn còn thủ trưởng của một số đơn vị tương đương cấp cục chưa được quy định có trần cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng.

"Việc này tạo ra sự thiếu đồng bộ, thống nhất trong quy định về cấp bậc hàm đối với các chức vụ, chức danh", Bộ trưởng Công an cho hay.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, trình bày tờ trình dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân. Ảnh: Phạm Thắng

Đối với chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Tô Lâm giải thích Bộ Công an có một thứ trưởng (theo quy định có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng) biệt phái được phê chuẩn chức vụ này. Theo quy định về hệ thống chức vụ của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tương đương chức vụ Bộ trưởng và được cơ cấu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Vì vậy, việc bổ sung quy định này là phù hợp.

Đối với năm vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng, Bộ trưởng Công an cho rằng phù hợp quy định của Luật Công an nhân dân. Giám đốc các học viện An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Chính trị Công an nhân dân có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng; Giám đốc Học viện Quốc tế, hiệu trưởng các trường đại học: Phòng cháy chữa cháy, Kỹ thuật - Hậu cần CAND có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng.

Ngoài ra, một Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng vì theo Quy định số 30/2021 của Bộ Chính trị, chức danh Trợ lý, Thư ký thì Ủy viên Bộ Chính trị có hai Trợ lý. Trong khi đó, Luật Công an nhân dân quy định một trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng nên cần quy định hai trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng cho thống nhất.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới nói đa số ý kiến trong Ủy ban nhất trí bổ sung sáu vị trí cấp tướng như trong Tờ trình và dự thảo Luật. Nguyên nhân là việc bổ sung không làm vượt quá số lượng vị trí cấp tướng trong công an nhân dân do Bộ Chính trị quy định; phù hợp với nhu cầu thực tiễn công tác và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công an.

Ủy ban Quốc phòng An ninh nhất trí với quy định định sĩ quan biệt phái được phê chuẩn chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng. Quy định này bảo đảm tương quan trong hệ thống chính trị, phân cấp chỉ huy trên dưới trong công an, phù hợp với tinh thần của Ban Chấp hành Trung ương về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Đối với đề xuất bổ sung năm vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng, đa số ý kiến trong Ủy ban Quốc phòng An ninh nhất trí, cho rằng nội dung phù hợp với thực tiễn tổ chức trong công an. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị đánh giá đầy đủ, toàn diện, bảo đảm tương quan về cấp bậc hàm cao nhất và phân cấp chỉ huy, nhất là hai vị trí Phó cục trưởng tại đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Chiều nay, Quốc hội thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân và thảo luận hội trường vào ngày 2/6; biểu quyết thông qua ngày 22/6.

Sơn Hà

Diễu hành thuyền hoa trên sông Hương mừng đại lễ Phật đản

Thừa Thiên - HuếTrong ba đêm 13-15/4 Âm lịch, 32 thuyền hoa sẽ diễu hành trên sông Hương mừng đại lễ Phật đản Phật lịch 2568.

29 ngày trước

Gần 20 năm xin tài trợ mổ tim cho trẻ nghèo

Nghệ AnÔng Nguyễn Xuân Hoa, 68 tuổi, giúp nhiều gia đình có con mắc bệnh tim bẩm sinh kết nối với các tổ chức từ thiện để được tài trợ mổ tim tại bệnh viện.

29 ngày trước

Dầu vón cục dạt vào biển Mũi Né

Bình ThuậnNhiều cục dầu theo sóng trôi dạt vào gây ô nhiễm nhiều đoạn bờ biển ở phía bắc phường Mũi Né (TP Phan Thiết) trên phạm vi 4 km.

29 ngày trước

Ba trẻ bị đất đá vùi lấp sau mưa lớn ở Hà Nội

Đang chơi trong nhà, ba cháu nhỏ 3-5 tuổi ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì bị đất đá từ sườn đồi phía sau đổ xuống vùi lấp gây tử vong, tối 12/5.

29 ngày trước

Mất mạng vì nghịch đạn cối

Quảng TrịLượm được quả đạn cối, thay vì nộp cho nhà chức trách, anh Trần Đình Hoài ở huyện Vĩnh Linh lại ném xuống đường, gây nổ và tử vong.

29 ngày trước

Đăk Lăk đề xuất làm đường kết nối cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Dự án đường kết nối đại lộ ở Buôn Ma Thuột với cao tốc từ Khánh Hoà chạy lên, tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng, được địa phương kiến nghị đầu tư.

29 ngày trước

Trại lợn làm ách tắc cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi được di dời

Hà TĩnhHuyện Thạch Hà và chủ trại lợn ở xã Việt Tiến đã thống nhất được phương án giải phóng mặt bằng để làm cao tốc, sau hơn một năm ách tắc do vướng mắc đền bù.

29 ngày trước

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng thiếu cát

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang gặp khó khăn về nguyên vật liệu cát san lấp, riêng đoạn qua Cần Thơ cần khoảng 7 triệu m3 cát.

29 ngày trước