Đề xuất lập Quỹ vì Hoàng Sa

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Điều làm tôi đau đáu, day dứt mãi là chưa tổ chức được đêm thắp nến tri ân những người lính đã ngã xuống vì Hoàng Sa' - ông Đặng Công Ngữ, chủ tịch đầu tiên của huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng), tâm sự.

Đề xuất lập Quỹ vì Hoàng Sa - Ảnh 1.

Học sinh Đà Nẵng tham quan, học tập tại Nhà trưng bày Hoàng Sa - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Đặng Công Ngữ nói rằng đấu tranh đòi chủ quyền Hoàng Sa là công việc bền bỉ mà cả dân tộc Việt Nam tiếp tục theo đuổi chứ không phải của riêng ai.

"Lúc còn làm chủ tịch, tôi có nhiều dự định, kế hoạch lắm, nhưng hoàn cảnh lúc đó chưa làm được. Điều làm tôi đau đáu, day dứt mãi trong lòng là chưa tổ chức được đêm thắp nến tri ân những người lính đã ngã xuống vì Hoàng Sa. Tôi vẫn đợi chờ và mong muốn một ngày nào đó ước nguyện này sẽ được thực hiện".

Ước nguyện cho Hoàng Sa

Cách đây hơn mười năm, câu chuyện đấu tranh đòi Hoàng Sa, thăm viếng các gia đình người lính Việt Nam Cộng hòa ngã xuống để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 luôn được coi là vấn đề nhạy cảm. Khi đó, ông Ngữ vẫn lặng lẽ tìm đến thăm gia đình những người lính Việt Nam Cộng hòa.

Ngày ông đến thăm gia đình cố trung tá Ngụy Văn Thà - hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ-10, đã tử trận khi bị tàu Trung Quốc bắn cháy tại Hoàng Sa năm 1974, và gia đình cố thiếu tá Nguyễn Thành Trí đã để lại xúc động mạnh mẽ trong dư luận xã hội. Thắp nén hương tri ân người quá cố, ông Ngữ chia sẻ mất mát to lớn với gia đình những người đã ngã xuống vì Hoàng Sa.

"Tri ân những người lính đã ngã xuống để chúng ta mạnh mẽ đứng lên và vững chắc bước tiếp trong cuộc đấu tranh gian khó này" - ông Ngữ tâm sự.

Điều ông Ngữ mong muốn nhất là chính quyền tổ chức một đêm thắp nến tưởng niệm bên bờ biển ngay con đường mang tên Hoàng Sa, tri ân những người đã ngã xuống.

Ông Ngữ nói: "Cuộc chiến đấu năm 1974 là một sự kiện. Hơn 47 năm qua và lâu hơn nữa, Hoàng Sa đã được ghi nhận trong sách sử là chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là thời Chúa Nguyễn. Theo tôi, sự kiện nào xảy ra mà liên quan đến đất đai, lãnh thổ của dân tộc thì phải được ghi".

Cần lập quỹ vì Hoàng Sa

Đề xuất lập Quỹ vì Hoàng Sa - Ảnh 2.

Ông Đặng Công Ngữ gặp mặt nhân chứng từng công tác chiến đấu tại Hoàng Sa - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Ngữ đề xuất lập Quỹ vì Hoàng Sa, để có điều kiện giúp đỡ ngư dân, phục vụ cho hoạt động sưu tầm nghiên cứu trong cuộc đấu tranh lâu dài đòi lại quần đảo này.

Ông tâm sự: "Tôi nghĩ là chúng ta huy động sức mạnh của nhân dân, cả sức mạnh tinh thần và vật chất, thì thắng lợi trong công cuộc bảo vệ chủ quyền sẽ mạnh hơn. Xây dựng những nền tảng hỗ trợ ngư dân là rất cần thiết. Cộng đồng thấy việc ý nghĩa thì sẽ sẵn sàng đóng góp, chúng ta hãy đón nhận".

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

20 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

20 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

20 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

20 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

20 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước