Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

1 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Hơn 100.000 nữ nhân viên y tế tuyến đầu chịu tác động lớn về sức khỏe tâm thần khi chống dịch lâu dài - Ảnh: TỬ VĂN

Cụ thể, bộ này đề xuất nghị quyết hỗ trợ phụ nữ, trẻ mồ côi khó khăn do COVID-19. Kinh phí dự kiến hơn 127 tỉ đồng để hỗ trợ 4 nhóm đối tượng là lao động nữ, nữ nhân viên y tế tuyến đầu, trẻ mồ côi và mẹ Việt Nam anh hùng.

Dự thảo nêu rõ, Bộ Lao động, thương binh và xã hội hỗ trợ lao động nữ là F0, đang mang thai hoặc sinh con tính từ ngày 23-1 đến 31-12 được hưởng 2 triệu đồng/người. Dự kiến, khoảng 2.000 người sẽ thụ hưởng với tổng kinh phí 4 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Trong khi đó, nữ nhân viên y tế tuyến đầu tại nơi thực hiện chỉ thị 16, cơ sở điều trị, tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 1-5 đến 31-12 được hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Người nhận hỗ trợ phải có chức danh nghề nghiệp chuyên môn y tế, sinh viên, học sinh cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe, gồm lực lượng vũ trang hoặc y tế trung ương, địa phương, người có chuyên môn y tế không hưởng lương ngân sách. Khoảng 100.000 người sẽ được hưởng với kinh phí dự kiến khoảng 100 tỉ đồng từ ngân sách trung ương. 

Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng đề xuất hỗ trợ 4.615 bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng. Mức hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi mẹ và trích từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa trung ương.

Bên cạnh đó, trẻ mồ côi do đại dịch tính từ ngày 23-1 đến 31-12 cũng được đề xuất hỗ trợ. Dự kiến có 80 em mồ côi cả cha lẫn mẹ được hỗ trợ 20 triệu đồng/em và 2.500 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ nhận 5 triệu đồng/em. Kinh phí hơn 14 tỉ đồng trích từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tặng quà cho con công nhân lao động mồ côi do COVID-19 - Ảnh: ĐẶNG LỢI

Theo thống kê sơ bộ trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, có hơn 2.600 trẻ mồ côi. Phần lớn các em đến từ các địa phương phía Nam như TP.HCM (1.584 em), Bình Dương (233 em), Long An (85 em), Đồng Tháp (72 em). 

Cơ quan soạn thảo nhận định các em dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội do cách ly xã hội kéo dài, không có người thân thường xuyên chăm sóc, cần sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước ngoài chính sách chung cho trẻ em mồ côi đã có. 

Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho rằng đề xuất này rất cần thiết bởi đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm lao động nữ, khiến nhiều trẻ em rơi vào cảnh mồ côi. Nhiều phụ nữ mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ thiếu hụt dịch vụ chăm sóc y tế, dinh dưỡng do giãn cách kéo dài. 

Thống kê tới đầu tháng 10 tới nay, dịch COVID-19 đã khiến tỉ lệ lao động nữ tự làm hoặc lao động gia đình tăng gấp đôi, khoảng 19,6% so với 8,6% ở nam giới. Thu nhập bình quân của phụ nữ khoảng 4,8 triệu đồng và mức này thấp hơn so với nam giới (khoảng 6,8 triệu đồng).

Bộ Lao động, thương binh và xã hội nhấn mạnh: "Sau mỗi lần dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế phục hồi, học sinh quay lại trường học, cả nam giới và phụ nữ đều tăng số giờ làm việc để bù đắp thu nhập bị mất trước đó. Song phụ nữ thường làm thêm nhiều giờ hơn nam giới. Điều này khiến gánh nặng kép của họ trở nên nặng thêm". 

Hiện dự thảo đang được lấy ý kiến bộ ngành liên quan để hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét, quyết định. 

Gói an sinh theo nghị quyết 68, nghị quyết 126 (gói 26.000 tỉ đồng) bổ sung nhiều chính sách cho lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ, trẻ em phải điều trị, cách ly vì dịch. Tính tới ngày 15-10, các tỉnh thành cả nước đã hỗ trợ cho trên 5.600 lao động nữ mang thai, hơn 127.000 trẻ em dưới 6 tuổi là con của người lao động và gần 16.000 trẻ em là F0, F1.

TP.HCM: Đoạn ngập ven kênh Tẻ dài hơn bất thường chiều nay

TTO - Tối 5-12, tại TP.HCM, hàng trăm xe máy bị hư tắt máy phải dắt bộ khi đi qua các tuyến đường ngập nặng do triều cường dâng cao.

6 giờ trước

Rào chắn phòng dịch trở lại Hà Nội do số ca mắc mới tăng cao

TTO - Tới chiều 5-12, Hà Nội ghi nhận thêm khoảng 455 ca dương tính với COVID-19 (theo số liệu của Bộ Y tế), nhiều ngõ, phố tại Hà Nội bắt đầu dựng rào chắn, chăng dây trở lại để khoanh vùng, cách ly khu vực có nhiều ca nhiễm.

6 giờ trước

Đề nghị hỗ trợ ngay cho miền Trung 175 tỉ đồng

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để người dân vùng lũ miền Trung thiếu ăn thiếu mặc, màn trời chiếu đất, không để hậu quả lũ lụt phát sinh dịch bệnh.

6 giờ trước

Sai phạm trong quản lý đất đai ở Bảo Lộc, Bảo Lâm: Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

TTO - Đó là ý kiến của một số nguyên lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Bảo Lộc trước những sai phạm trên diện rộng trong quản lý đất đai, xây dựng ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

6 giờ trước

Đề xuất nới lỏng quy định cách ly, công nhận ‘hộ chiếu vắc xin’ để bay quốc tế

TTO - Đó là đề xuất của Bộ Giao thông vận tải trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế theo đề nghị của các hãng hàng không.

6 giờ trước

Y bác sĩ TP.HCM đi giúp miền Tây chống dịch 'để nói lời cảm ơn'

TTO - ‘Lúc TP.HCM bùng dịch thì nhiều y, bác sĩ các tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều. Sau khi khỏi bệnh, tôi và các anh em đi các tỉnh miền Tây hỗ trợ dập dịch xem như lời cảm ơn', bác sĩ Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

hôm qua

Động đất 3,8 độ Richter tại huyện Kon Plông, Kon Tum

TTO - Chiều nay 4-12, một trận động đất cường độ 3,8 độ Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

hôm qua

Bạn trẻ, bác hưu trí ở TP.HCM vui vẻ thuê xe đạp công cộng dạo phố, check-in

TTO - Chủ đầu tư vừa cho lắp đặt, tiến hành thử nghiệm xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM). Hàng trăm người dân thay nhau chạy thử, hầu hết đều thích thú, ủng hộ mở rộng loại hình này...

hôm qua