Đề xuất Cần Giờ lên quận: hiểu sao cho đúng?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Huyện Cần Giờ sẽ thành quận, TP sẽ thành lập TP Tây Bắc ở Củ Chi, Hóc Môn. Thông tin chính xác về việc này như thế nào?

Đề xuất Cần Giờ lên quận: hiểu sao cho đúng? - Ảnh 1.

Khu dân cư ngay kế bên một dự án lớn ở xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Đây chỉ là ý kiến đóng góp của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM. Chỉ mới là đề xuất nhưng những thông tin liên quan việc này trên báo mạng khiến giá đất ở địa phương vùng xa nhất của TP.HCM rục rịch chuyển mình sau thời gian yên ắng.

Chỉ là đề xuất góp ý

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch HoREA - cho biết ý tưởng của HoREA đề nghị nghiên cứu bổ sung quy hoạch TP Tây Bắc, bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn và nghiên cứu khả năng chuyển đổi huyện Cần Giờ trở thành quận được đưa ra tại một hội nghị đóng góp ý kiến cho việc điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM vào đầu tháng 2-2021.

"UBND TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, chuyên gia để rà soát, đánh giá đồ án quy hoạch chung hiện tại và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Quy hoạch chung điều chỉnh lần này sẽ định hướng phát triển TP.HCM đến năm 2030, những ý tưởng quy hoạch HoREA đề xuất với mục đích định hướng để TP.HCM phát triển lâu dài trong tương lai" - ông Châu cho biết.

Một lãnh đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM khẳng định các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia, người dân... đều có quyền đóng góp ý kiến cho việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch sẽ ghi nhận tất cả.

Các ý kiến này sẽ được xử lý theo quy trình do luật định, có những tiêu chí để đánh giá, phản biện tại các hội đồng, bàn luận qua nhiều hội thảo.

Một đề xuất quy hoạch (nếu có thể) thành thực tế có thể mất đến hàng chục năm. Chuyện một huyện ngoại thành "lên đời" thành quận cũng không thể nhanh được khi chưa có đủ những điều kiện cần thiết.

Huyện thành quận: hơn 10 năm chuẩn bị

Về quy trình hình thành một TP, đô thị hay chuyển từ huyện thành quận, một vị nguyên là phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết không có chuyện cơ quan nhà nước ban hành một quyết định rồi sau một đêm thì nông dân thành thị dân.

Tiêu chuẩn để một huyện trở thành quận có nhiều yếu tố, điều kiện về hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, môi trường, cơ cấu sản xuất... Khi chưa đạt tiêu chuẩn tối thiểu của một quận, cấp có thẩm quyền cũng sẽ chưa thể công nhận việc chuyển đổi.

Thực tế, chủ trương chuyển đổi huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi là định hướng của lãnh đạo TP từ trước năm 2015. Tuy nhiên thời điểm đó, bốn huyện đều chưa đạt các tiêu chuẩn để chuyển thành quận.

Vì vậy TP chưa đề nghị lên quận được mà định hướng có thể thành lập TP hoặc thị xã trước, bởi tiêu chuẩn của TP và thị xã thấp hơn tiêu chuẩn lập lên quận. Từ đó đến nay TP luôn kiên trì chủ trương chuyển đổi bốn huyện thành quận, định hướng phát triển, đầu tư để các huyện đạt được những tiêu chí của quận.

"Nếu như huyện Nhà Bè đủ tiêu chuẩn để chuyển đổi thành quận trong năm 2025 như nghị quyết của Đảng bộ huyện này thì quá trình chuẩn bị, thai nghén, đầu tư chuyển đổi cũng hơn 10 năm chứ không phải ngắn" - vị này kết luận.

Đề xuất Cần Giờ lên quận: hiểu sao cho đúng? - Ảnh 2.

Một dự án bất động sản trên địa bàn huyện Nhà Bè (TP.HCM) bỏ hoang hơn 15 năm nay - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhà đầu tư cần tỉnh táo

Ý tưởng của HoREA chỉ là ý tưởng sơ khai ban đầu. Kể cả khi ý tưởng đề xuất được đưa vào quy hoạch chung TP, sau đó còn phải triển khai điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư...

Điều quan trọng nhất, để xây dựng một đô thị, chuyển đổi đơn vị hành chính từ huyện lên quận còn cần nhiều điều kiện, quá trình dài chuẩn bị cả về định hướng, thể chế, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... Trong đó việc có nguồn lực để biến ý tưởng quy hoạch thành hiện thực hay không là cả một bài toán lớn.

Thực tế từ Nhơn Trạch (Đồng Nai), và "TP mặt trời" (Tây Ninh) được quảng bá với những kỳ vọng phát triển rực rỡ cho thấy hàng chục năm trôi qua, nơi này vẫn chưa có hạ tầng hoàn chỉnh, nhà đất bỏ hoang. Nhiều người mua đất đang kẹt vốn vào đây là bài học cho những ai đang hi vọng đất sốt chỉ dựa thông tin quy hoạch còn là ý tưởng.

Người mua đất nếu không tỉnh táo sẽ dễ bị lợi dụng.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

20 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

20 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

20 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

20 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

20 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

hôm qua

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

hôm qua

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua