Để niềm vui cây lúa, hạt gạo trọn vẹn

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Có một nhà kinh doanh gạo hỏi tôi giá lúa thường nông dân bán 7.000 đồng/kg thì bán gạo giá nào?

Để niềm vui cây lúa, hạt gạo trọn vẹn - Ảnh 1.

Hạt gạo Việt Nam xuất khẩu đang duy trì giá cao suốt nhiều tháng qua là một thành tích hiếm có trong ngành hàng lúa gạo

Thật ra, đó là một mức giá cảnh báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam: sẽ lỗ nếu ký hợp đồng sớm và nó cũng cho biết trên đồng nông dân không còn lúa đứng!

Hạt gạo Việt Nam xuất khẩu đang duy trì giá cao suốt nhiều tháng qua là một thành tích hiếm có trong ngành hàng lúa gạo. Vui thì cũng vui thật, niềm vui lúa gạo được giá lan cả chị bán hàng tạp hóa, chị bán cháo lòng, anh chủ máy xới, máy cắt lúa, chị bán vật tư nông nghiệp vì họ bán được hàng và thu được nợ đầy đủ mỗi khi lúa trúng giá.

Làm sao có được ngày hôm nay? Chúng ta hãy lược qua một chút các bước tiến của họ: OM 5451 chiếm 1 triệu ha ở ĐBSCL, IR 50404 teo tóp dần, Đài thơm 8 mở rộng nhanh diện tích thay cho Jasmin 85 thoái hóa. ST24, ST25 mới đoạt giải quốc tế gần đây đã phủ 1/3 diện tích bán đảo Cà Mau, có mặt ở cả 5 tỉnh Tây Nguyên... Đã có 1/3 nông dân ĐBSCL được xếp vào nhóm nông dân trồng lúa giỏi nhất châu Á.

Trong các đóng góp cho ngành gạo Việt Nam, ngành chọn giống chiếm phần lớn nhất nhưng ngành quản lý giống đóng góp chưa tương xứng, nhất là khi chúng ta muốn nâng tầm vị thế hạt gạo Việt Nam lên nữa. Ông bà ta thường nói "Càng cao danh vọng càng dày gian truân". Thật vậy, hạt gạo càng thơm ngon, càng có giá trị cao càng cần độ thuần chừng nấy. Nếu lẫn hạt gạo cứng cơm vào nồi cơm sẽ bị sống ngay. Thái Lan đã có 60 năm kinh nghiệm quản lý giống và có hơn 10 năm quản lý độ thuần của hạt gạo (bằng máy phân tích ADN).

Thật buồn khi bà con nông dân ĐBSCL đã lo giống cho vụ đông xuân xong, giống ST24, ST25 giả ồ ạt đổ lên Tây Nguyên. Nếu tình trạng cung ứng và quản lý không khá hơn thì e rằng câu lạc bộ 1.000 USD/tấn gạo mới vừa có được chắc phải tuột nữa.

Câu chuyện cây lúa, hạt gạo đến bàn ăn còn nhiều việc phải làm. Nhưng nếu chúng ta không nắm bắt cơ hội này, thiết lập chuỗi giá trị cho hạt gạo thì rất đáng tiếc. Đừng vội lo nghĩ chuyện cao xa, trước mắt cần dẹp bỏ tình trạng làm ăn chụp giật, dối trá, gian lận: giống giả, gạo giả tràn lan như lâu nay; khuyến cáo nông dân hạn chế dùng phân thuốc hóa học để hạt gạo Việt Nam đứng vững.

Về lâu dài, cần phải tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh, bảo đảm chất lượng gạo và xác định đúng phân khúc thị trường đầu ra cho hạt gạo, mở ra không gian phát triển mới cho các sản phẩm sau gạo.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

9 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

9 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

9 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

17 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

17 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước