Để niềm vui cây lúa, hạt gạo trọn vẹn

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Có một nhà kinh doanh gạo hỏi tôi giá lúa thường nông dân bán 7.000 đồng/kg thì bán gạo giá nào?

Để niềm vui cây lúa, hạt gạo trọn vẹn - Ảnh 1.

Hạt gạo Việt Nam xuất khẩu đang duy trì giá cao suốt nhiều tháng qua là một thành tích hiếm có trong ngành hàng lúa gạo

Thật ra, đó là một mức giá cảnh báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam: sẽ lỗ nếu ký hợp đồng sớm và nó cũng cho biết trên đồng nông dân không còn lúa đứng!

Hạt gạo Việt Nam xuất khẩu đang duy trì giá cao suốt nhiều tháng qua là một thành tích hiếm có trong ngành hàng lúa gạo. Vui thì cũng vui thật, niềm vui lúa gạo được giá lan cả chị bán hàng tạp hóa, chị bán cháo lòng, anh chủ máy xới, máy cắt lúa, chị bán vật tư nông nghiệp vì họ bán được hàng và thu được nợ đầy đủ mỗi khi lúa trúng giá.

Làm sao có được ngày hôm nay? Chúng ta hãy lược qua một chút các bước tiến của họ: OM 5451 chiếm 1 triệu ha ở ĐBSCL, IR 50404 teo tóp dần, Đài thơm 8 mở rộng nhanh diện tích thay cho Jasmin 85 thoái hóa. ST24, ST25 mới đoạt giải quốc tế gần đây đã phủ 1/3 diện tích bán đảo Cà Mau, có mặt ở cả 5 tỉnh Tây Nguyên... Đã có 1/3 nông dân ĐBSCL được xếp vào nhóm nông dân trồng lúa giỏi nhất châu Á.

Trong các đóng góp cho ngành gạo Việt Nam, ngành chọn giống chiếm phần lớn nhất nhưng ngành quản lý giống đóng góp chưa tương xứng, nhất là khi chúng ta muốn nâng tầm vị thế hạt gạo Việt Nam lên nữa. Ông bà ta thường nói "Càng cao danh vọng càng dày gian truân". Thật vậy, hạt gạo càng thơm ngon, càng có giá trị cao càng cần độ thuần chừng nấy. Nếu lẫn hạt gạo cứng cơm vào nồi cơm sẽ bị sống ngay. Thái Lan đã có 60 năm kinh nghiệm quản lý giống và có hơn 10 năm quản lý độ thuần của hạt gạo (bằng máy phân tích ADN).

Thật buồn khi bà con nông dân ĐBSCL đã lo giống cho vụ đông xuân xong, giống ST24, ST25 giả ồ ạt đổ lên Tây Nguyên. Nếu tình trạng cung ứng và quản lý không khá hơn thì e rằng câu lạc bộ 1.000 USD/tấn gạo mới vừa có được chắc phải tuột nữa.

Câu chuyện cây lúa, hạt gạo đến bàn ăn còn nhiều việc phải làm. Nhưng nếu chúng ta không nắm bắt cơ hội này, thiết lập chuỗi giá trị cho hạt gạo thì rất đáng tiếc. Đừng vội lo nghĩ chuyện cao xa, trước mắt cần dẹp bỏ tình trạng làm ăn chụp giật, dối trá, gian lận: giống giả, gạo giả tràn lan như lâu nay; khuyến cáo nông dân hạn chế dùng phân thuốc hóa học để hạt gạo Việt Nam đứng vững.

Về lâu dài, cần phải tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh, bảo đảm chất lượng gạo và xác định đúng phân khúc thị trường đầu ra cho hạt gạo, mở ra không gian phát triển mới cho các sản phẩm sau gạo.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua