Đề nghị giữ nguyên tên xe buýt, không dùng 'xe khách thành phố' như dự luật

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 30-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý về dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đề nghị giữ nguyên tên xe buýt, không dùng xe khách thành phố như dự luật - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Bùi Hòa An góp ý về các vướng mắc về sử dụng xe buýt nhỏ - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Tại buổi góp ý, đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM cho biết Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) chưa nêu rõ về định nghĩa ùn tắc giao thông. Ví dụ xe dừng 5-10 phút có gọi là ùn tắc giao thông hay không. Do đó cần quy định mức thời gian cụ thể để từ đó cơ quan chức năng thống kê, đánh giá mức độ ảnh hưởng của tuyến đường hoặc các tuyến xung quanh.

Ngoài ra nhiều ý kiến sở ngành cũng cho rằng cần giữ nguyên tên xe buýt thay vì có tên mới "xe khách thành phố" theo như dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi nêu. Bởi theo các đại biểu, thuật ngữ này khá lạ lẫm với người dân, không gần gũi với thực tiễn.

Ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông TP.HCM - cho rằng xã hội phát triển quá nhanh khiến cho Luật giao thông đường bộ đã không phù hợp với thực tiễn. Chẳng hạn TP cũng nghiên cứu xe buýt nhỏ để phù hợp với hạ tầng giao thông TP nhưng lại không được do không có quy định. 

Sở Giao thông vận tải cũng đã gửi văn bản cho Bộ Giao thông vận tải về việc góp ý các vấn đề đang vướng mắc.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng phòng tham mưu Công an TP HCM - đồng tình với quy định về trách nhiệm của Bộ Công an trong quản lý, đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe mà dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ đề cập.

Thượng tá Hà cho rằng đơn vị chủ trì xử lý vi phạm giao thông cần gắn với quản lý, đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe.

"Sắp xếp như vậy góp phần nâng cao chất lượng xử lý vi phạm giao thông cũng như khắc phục nhiều bất cập đã và đang diễn ra trong đào tạo cấp giấy phép lái xe", thượng tá Hà nói.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước