Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dù Đồng Nai chưa có ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng nhưng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đề nghị cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn các khu công nghiệp có đông công nhân để phòng ngừa dịch bệnh.

Bà Lương Mai Anh đề nghị Đồng Nai tính toán xây dựng kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Video: H.MI

Chiều 4-3, làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Thái Bảo - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết đến thời điểm này dịch bệnh COVID-19 tại Đồng Nai được kiểm soát tốt. Hiện chưa xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh do lây lan trong cộng đồng. Các chuyên gia nước ngoài, những người nhập cảnh được cách ly y tế tập trung và được quản lý, giám sát chặt chẽ sau cách ly theo đúng quy định.

"Khi các tỉnh, thành xung quanh có người nhiễm bệnh, Đồng Nai đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nên kiểm soát rất chặt chẽ ở các doanh nghiệp, trường học, chợ, siêu thị... Đồng thời kêu gọi công nhân không về quê ăn tết nên giữ yên địa bàn về tình hình dịch bệnh, vừa không thiếu hụt lao động vào đầu năm" - ông Bảo cho hay.

Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nói về việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn - Ảnh: H.MI

Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai cho hay địa bàn hiện có 31 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao đã đi vào hoạt động. Có gần 25.000 doanh nghiệp, thu hút gần 950.000 lao động vào làm việc. Do vậy, việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm của các cơ sở sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do số lượng doanh nghiệp nhiều. 

Bà Lương Mai Anh - phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế - cho rằng tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, các chủng mới của COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh, 70% số ca mắc không có triệu chứng, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các đường mòn, lối mở luôn hiện hữu. Vì thế, công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt tại nơi làm việc rất quan trọng.

Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra nghe một doanh nghiệp có đông công nhân kể về cách phòng chống dịch COVID-10 tại nhà máy - Ảnh: H.MI

Bà Mai Anh dẫn ra bài học ở tỉnh Hải Dương, cho rằng nếu không chủ động có những phương án, kịch bản phòng chống dịch ngay từ đầu sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Vì vậy Đồng Nai đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các doanh nghiệp. Cụ thể cần có kế hoạch phòng chống COVID-19 tại các khu công nghiệp, như có "kịch bản" cách ly cụ thể khi có trường hợp nhiễm COVID-19 ở doanh nghiệp và phải tính toán cả trường hợp cách ly với số lượng đông người.

"Do vậy, tỉnh triển khai ký cam kết giữa người sử dụng lao động và chính quyền địa phương, giữa người lao động và người sử dụng lao động trong công tác phòng chống dịch và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để phục vụ cách ly với số lượng đông người, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly" - bà Mai Anh lưu ý.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua