Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dù Đồng Nai chưa có ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng nhưng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đề nghị cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn các khu công nghiệp có đông công nhân để phòng ngừa dịch bệnh.

Bà Lương Mai Anh đề nghị Đồng Nai tính toán xây dựng kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Video: H.MI

Chiều 4-3, làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Thái Bảo - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết đến thời điểm này dịch bệnh COVID-19 tại Đồng Nai được kiểm soát tốt. Hiện chưa xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh do lây lan trong cộng đồng. Các chuyên gia nước ngoài, những người nhập cảnh được cách ly y tế tập trung và được quản lý, giám sát chặt chẽ sau cách ly theo đúng quy định.

"Khi các tỉnh, thành xung quanh có người nhiễm bệnh, Đồng Nai đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nên kiểm soát rất chặt chẽ ở các doanh nghiệp, trường học, chợ, siêu thị... Đồng thời kêu gọi công nhân không về quê ăn tết nên giữ yên địa bàn về tình hình dịch bệnh, vừa không thiếu hụt lao động vào đầu năm" - ông Bảo cho hay.

Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nói về việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn - Ảnh: H.MI

Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai cho hay địa bàn hiện có 31 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao đã đi vào hoạt động. Có gần 25.000 doanh nghiệp, thu hút gần 950.000 lao động vào làm việc. Do vậy, việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm của các cơ sở sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do số lượng doanh nghiệp nhiều. 

Bà Lương Mai Anh - phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế - cho rằng tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, các chủng mới của COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh, 70% số ca mắc không có triệu chứng, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các đường mòn, lối mở luôn hiện hữu. Vì thế, công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt tại nơi làm việc rất quan trọng.

Đề nghị Đồng Nai có kịch bản cách ly đông người để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra nghe một doanh nghiệp có đông công nhân kể về cách phòng chống dịch COVID-10 tại nhà máy - Ảnh: H.MI

Bà Mai Anh dẫn ra bài học ở tỉnh Hải Dương, cho rằng nếu không chủ động có những phương án, kịch bản phòng chống dịch ngay từ đầu sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Vì vậy Đồng Nai đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các doanh nghiệp. Cụ thể cần có kế hoạch phòng chống COVID-19 tại các khu công nghiệp, như có "kịch bản" cách ly cụ thể khi có trường hợp nhiễm COVID-19 ở doanh nghiệp và phải tính toán cả trường hợp cách ly với số lượng đông người.

"Do vậy, tỉnh triển khai ký cam kết giữa người sử dụng lao động và chính quyền địa phương, giữa người lao động và người sử dụng lao động trong công tác phòng chống dịch và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để phục vụ cách ly với số lượng đông người, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly" - bà Mai Anh lưu ý.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

9 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

9 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

21 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

21 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

21 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

21 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

21 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

21 ngày trước