ĐBSCL làm nhà máy nước thô liên tỉnh chống nhiễm mặn

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ba tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Long An đã đưa ra giải pháp đầu tư nhà máy cung cấp nước thô, lấy nguồn nước mặt từ thượng nguồn sông Tiền, sau đó truyền tải về các nhà máy xử lý nước của các địa phương.

ĐBSCL làm nhà máy nước thô liên tỉnh chống nhiễm mặn - Ảnh 1.

Mùa khô 2020, người dân Bến Tre xếp hàng trăm chiếc can để hứng nước về xài - Ảnh: M.TRƯỜNG

Trong mùa khô 2020, nước mặn bao phủ toàn bộ tỉnh Bến Tre. Hai tỉnh Tiền Giang và Long An cũng trong tình trạng tương tự. Người dân bức xúc vì nước máy cũng nhiễm mặn.

Nguồn nước thô nhiễm mặn

Tại tỉnh Bến Tre, trong mùa khô năm 2020 hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh phải sử dụng nước máy bị nhiễm mặn từ 5-10 phần ngàn. Có những chỗ độ mặn vượt quá 10 phần ngàn. "Mặn đến nỗi khi nếm thử thì đầu lưỡi cảm nhận vị mặn chát như nước biển" - anh Huỳnh Thanh Hiệp, 43 tuổi, ngụ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, nhận xét.

Tuy nhiên, đây là tình trạng bất khả kháng của các nhà máy cấp nước vì toàn bộ nguồn nước thô trên địa bàn đều bị nhiễm mặn. Nếu như những năm trước, độ mặn sẽ giảm vào lúc nước triều rút thì năm nay độ mặn hầu như không thay đổi trong suốt mùa khô.

Ông Lê Hoàng Lam - giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre - cho biết do mùa khô năm 2020 thiếu hụt nguồn nước từ thượng nguồn đổ về nên nước mặn không bị đẩy ra biển, kể cả khi thủy triều rút như mọi năm. Trong những tháng mùa khô, sông Hàm Luông và sông Tiền giống như hồ chứa nước mặn.

Đây cũng là lý do khiến nhiều người dân bức xúc khi đơn vị cung cấp nước mặn cho họ sử dụng nhưng không chịu giảm giá.

Dự án giải mặn cho nước sinh hoạt

Để đảm bảo nước ngọt cho ba tỉnh, ông Huỳnh Hữu Quyền - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang - cho biết Tiền Giang, Bến Tre và Long An đã thống nhất đầu tư xây dựng dự án Nhà máy nước Sông Tiền 1 và tuyến đường ống truyền tải liên tỉnh cung cấp nước ba tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hiện đề xuất này đã được Bộ Xây dựng trình Chính phủ.

Theo ông Quyền, dự kiến nhà máy nước thô này lấy nguồn nước mặt từ sông Tiền, khu vực gần cầu Mỹ Thuận, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Nước từ nhà máy này sẽ được bơm đi và các trạm bơm tăng áp, truyền tải nước thô đến các địa bàn tỉnh Tiền Giang, Long An và Bến Tre.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của các địa phương, nguồn nước thô sẽ được phân bổ đến tận nơi với giá dự kiến khoảng 3.000 đồng/m3.

Theo lãnh đạo một đơn vị cấp nước tại Bến Tre, do Bến Tre không có nguồn nước thô thay thế khi bị nước mặn xâm nhập nên nhu cầu mua nguồn nước thô này là rất cần thiết. 

"Nếu dự án này được triển khai, nhà máy chúng tôi sẽ mua nước tùy theo mùa. Theo đó, mùa khô sẽ lấy nguồn nước này 100% công suất nhà máy, còn mùa mưa mua ít hơn" - vị này cho hay.

Ông Cao Văn Trọng - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết hiện tỉnh đã giao cho hai đơn vị cấp nước tại Bến Tre là Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre và Công ty cổ phần sản xuất và thương mại N.I.D mua khoảng 70.000m3/ngày đêm.

Ông Phạm Văn Cảnh - chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho biết đây là dự án đã được tính toán từ khá sớm, nằm trong mục tiêu liên kết vùng Long An - Tiền Giang để phát triển kinh tế, phục vụ sinh kế cho người dân.

Theo ông Cảnh, nhà máy này rất cần nếu tình hình mặn diễn biến khốc liệt. "Dù đã có một số dự án nhà máy cấp nước nhưng tới mùa hạn, khả năng vẫn phải lấy nước từ sông Tiền, thông qua trạm bơm Cái Bè mới đủ" - ông Cảnh nói thêm.

Khắc phục nhiễm mặn, giảm nguồn nước ngầm

Theo nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án (Công ty cổ phần đầu tư ngành nước DNP), trạm bơm nguồn của dự án sẽ đặt tại huyện Cái Bè; trạm bơm tăng áp đặt tại huyện Cai Lậy và Châu Thành; hệ thống tuyến ống truyền tải nằm trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Long An và Bến Tre.

Công suất dự án giai đoạn 1 (năm 2021) là 300.000m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (năm 2025) là 500.000m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 2.095 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án là cung cấp nguồn nước mặt đủ cho mục đích sinh hoạt, sản xuất, khắc phục tình trạng nước nhiễm mặn, thay thế cho nguồn nước ngầm đang suy giảm.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước