ĐBSCL làm nhà máy nước thô liên tỉnh chống nhiễm mặn

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ba tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Long An đã đưa ra giải pháp đầu tư nhà máy cung cấp nước thô, lấy nguồn nước mặt từ thượng nguồn sông Tiền, sau đó truyền tải về các nhà máy xử lý nước của các địa phương.

ĐBSCL làm nhà máy nước thô liên tỉnh chống nhiễm mặn - Ảnh 1.

Mùa khô 2020, người dân Bến Tre xếp hàng trăm chiếc can để hứng nước về xài - Ảnh: M.TRƯỜNG

Trong mùa khô 2020, nước mặn bao phủ toàn bộ tỉnh Bến Tre. Hai tỉnh Tiền Giang và Long An cũng trong tình trạng tương tự. Người dân bức xúc vì nước máy cũng nhiễm mặn.

Nguồn nước thô nhiễm mặn

Tại tỉnh Bến Tre, trong mùa khô năm 2020 hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh phải sử dụng nước máy bị nhiễm mặn từ 5-10 phần ngàn. Có những chỗ độ mặn vượt quá 10 phần ngàn. "Mặn đến nỗi khi nếm thử thì đầu lưỡi cảm nhận vị mặn chát như nước biển" - anh Huỳnh Thanh Hiệp, 43 tuổi, ngụ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, nhận xét.

Tuy nhiên, đây là tình trạng bất khả kháng của các nhà máy cấp nước vì toàn bộ nguồn nước thô trên địa bàn đều bị nhiễm mặn. Nếu như những năm trước, độ mặn sẽ giảm vào lúc nước triều rút thì năm nay độ mặn hầu như không thay đổi trong suốt mùa khô.

Ông Lê Hoàng Lam - giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre - cho biết do mùa khô năm 2020 thiếu hụt nguồn nước từ thượng nguồn đổ về nên nước mặn không bị đẩy ra biển, kể cả khi thủy triều rút như mọi năm. Trong những tháng mùa khô, sông Hàm Luông và sông Tiền giống như hồ chứa nước mặn.

Đây cũng là lý do khiến nhiều người dân bức xúc khi đơn vị cung cấp nước mặn cho họ sử dụng nhưng không chịu giảm giá.

Dự án giải mặn cho nước sinh hoạt

Để đảm bảo nước ngọt cho ba tỉnh, ông Huỳnh Hữu Quyền - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang - cho biết Tiền Giang, Bến Tre và Long An đã thống nhất đầu tư xây dựng dự án Nhà máy nước Sông Tiền 1 và tuyến đường ống truyền tải liên tỉnh cung cấp nước ba tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hiện đề xuất này đã được Bộ Xây dựng trình Chính phủ.

Theo ông Quyền, dự kiến nhà máy nước thô này lấy nguồn nước mặt từ sông Tiền, khu vực gần cầu Mỹ Thuận, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Nước từ nhà máy này sẽ được bơm đi và các trạm bơm tăng áp, truyền tải nước thô đến các địa bàn tỉnh Tiền Giang, Long An và Bến Tre.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của các địa phương, nguồn nước thô sẽ được phân bổ đến tận nơi với giá dự kiến khoảng 3.000 đồng/m3.

Theo lãnh đạo một đơn vị cấp nước tại Bến Tre, do Bến Tre không có nguồn nước thô thay thế khi bị nước mặn xâm nhập nên nhu cầu mua nguồn nước thô này là rất cần thiết. 

"Nếu dự án này được triển khai, nhà máy chúng tôi sẽ mua nước tùy theo mùa. Theo đó, mùa khô sẽ lấy nguồn nước này 100% công suất nhà máy, còn mùa mưa mua ít hơn" - vị này cho hay.

Ông Cao Văn Trọng - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết hiện tỉnh đã giao cho hai đơn vị cấp nước tại Bến Tre là Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre và Công ty cổ phần sản xuất và thương mại N.I.D mua khoảng 70.000m3/ngày đêm.

Ông Phạm Văn Cảnh - chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho biết đây là dự án đã được tính toán từ khá sớm, nằm trong mục tiêu liên kết vùng Long An - Tiền Giang để phát triển kinh tế, phục vụ sinh kế cho người dân.

Theo ông Cảnh, nhà máy này rất cần nếu tình hình mặn diễn biến khốc liệt. "Dù đã có một số dự án nhà máy cấp nước nhưng tới mùa hạn, khả năng vẫn phải lấy nước từ sông Tiền, thông qua trạm bơm Cái Bè mới đủ" - ông Cảnh nói thêm.

Khắc phục nhiễm mặn, giảm nguồn nước ngầm

Theo nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án (Công ty cổ phần đầu tư ngành nước DNP), trạm bơm nguồn của dự án sẽ đặt tại huyện Cái Bè; trạm bơm tăng áp đặt tại huyện Cai Lậy và Châu Thành; hệ thống tuyến ống truyền tải nằm trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Long An và Bến Tre.

Công suất dự án giai đoạn 1 (năm 2021) là 300.000m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (năm 2025) là 500.000m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 2.095 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án là cung cấp nguồn nước mặt đủ cho mục đích sinh hoạt, sản xuất, khắc phục tình trạng nước nhiễm mặn, thay thế cho nguồn nước ngầm đang suy giảm.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

4 giờ trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

4 giờ trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

12 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

12 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

12 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

12 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

12 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

12 ngày trước