Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

1 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

Việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để xây dựng các công trình thân thiện hơn với môi trường là xu hướng của thế giới. Ảnh: Tiên Giang

Việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để xây dựng các công trình thân thiện hơn với môi trường là xu hướng của thế giới. Ảnh: Tiên Giang

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 khẳng định, tăng trưởng xanh là sự nghiệp của cả hệ thống chính trị, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức liên quan, được thúc đẩy bằng tinh thần đổi mới sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, bền vững. Tăng trưởng xanh phải dựa vào thể chế và quản trị hiện đại, khoa học và công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với bối cảnh quốc tế và điều kiện trong nước. Tăng trưởng xanh định hướng đầu tư vào công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, kết cấu hạ tầng thông minh và bền vững; tạo động lực để đầu tư tư nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế xanh.

Nhằm từng bước hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, thời gian qua, Bộ KH&ĐT đã dần xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh; tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu; xây dựng cơ chế ưu đãi cụ thể đối với các doanh nghiệp tham gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ xanh.

Cụ thể, tại Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đã lồng ghép tiêu chí đấu thầu bền vững (đấu thầu xanh), có ưu đãi và khuyến khích đối với nhà thầu lựa chọn áp dụng các tiêu chí xanh khi tham gia đấu thầu. Theo đó, khi hướng dẫn xây dựng các tiêu chí đánh giá về kỹ thuật đối với gói thầu mua sắm hàng hóa và gói thầu xây lắp, Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT đã cụ thể hóa 6 tiêu chí làm cơ sở để đánh giá về kỹ thuật, trong đó có 3 tiêu chí liên quan đến môi trường như: khả năng thích ứng về địa lý, môi trường; tác động đối với môi trường và biện pháp giải quyết; tiêu chí đấu thầu bền vững (nếu có). Đối với tiêu chí đấu thầu bền vững, tại các mẫu hồ sơ mời thầu đã có những hướng dẫn cụ thể nhằm cụ thể hóa nội dung này với gói thầu mua sắm hàng hóa hoặc xây lắp. Theo đó, chủ đầu tư, bên mời thầu có thể lượng hóa thành tiền một đơn vị chênh lệch của thông số, chỉ số về thân thiện môi trường, xã hội… so với mức yêu cầu tối thiểu hoặc được lượng hóa bằng điểm cộng ưu đãi trong bảng chấm điểm đối với hồ sơ dự thầu (HSDT).

Tại Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi để hoàn thiện, Bộ KH&ĐT cũng lồng ghép các quy định về đấu thầu xanh, đấu thầu bền vững trong công tác lựa chọn nhà thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Lê Đức Thọ, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Cienco4 cho biết, việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để quá trình thi công xây dựng trở nên “xanh” hơn, thân thiện hơn với môi trường là xu hướng của thế giới, nhất là khi vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng đe dọa nhiều hơn đến đời sống con người. Tuy nhiên, việc áp dụng các công nghệ xanh, vật liệu xanh, xử lý rác thải an toàn… vào quá trình triển khai gói thầu, dự án sẽ làm gia tăng đáng kể chi phí. Trong khi đó, muốn trúng thầu thì giá dự thầu phải rất cạnh tranh, phải tiết giảm tối đa chi phí và ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, muốn nhà thầu tham gia đấu thầu xanh, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ xanh thì mọi chi phí “xanh” phải được hạch toán, tính đúng, tính đủ trong giá gói thầu. Việc cộng điểm ưu tiên trong thang điểm kỹ thuật phải được cụ thể hóa và rất rõ ràng thì nhà thầu mới dám mạnh dạn đề xuất các giải pháp thi công xanh trong HSDT. Về lâu dài, nhà thầu sẽ phải đầu tư các dây chuyền công nghệ xanh, sạch hơn, sản xuất các vật liệu xây dựng thân thiện hơn với môi trường.

Theo ông Phạm Văn Cửu, Giám đốc Chi nhánh Tổng công ty Thái Sơn tại Hà Nội, ai cũng biết tầm quan trọng của việc phải bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng quy trình đấu thầu xanh hiện nay là không dễ thực hiện vì thói quen, công nghệ thi công, cơ sở vật chất, máy móc hiện có của nhà thầu vẫn chưa đáp ứng được điều này. Việc chuyển đổi sang các sản phẩm, biện pháp thi công xanh, sạch, ít tổn thương đến môi trường đòi hỏi phải có thời gian và tốn không ít chi phí, trong khi nguồn lực hiện nay của nhà thầu rất hạn chế. Nếu không có quyết tâm của cả hệ thống các cấp, có các quy định ràng buộc cụ thể mà chỉ dừng ở các chủ trương, cơ chế, chính sách khuyến khích thì sẽ khó hiện thực hóa về đấu thầu xanh. Khi làm HSDT, trong khả năng của mình, nhà thầu bao giờ cũng cố gắng đáp ứng tối đa yêu cầu của chủ đầu tư. Vì thế, giải pháp trước mắt là chủ đầu tư, bên mời thầu cần đưa được tiêu chí đấu thầu xanh vào khi xây dựng HSMT. Như vậy thì mới tạo sức ép và cũng là động lực để nhà thầu xây dựng giải pháp thi công xanh.

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước

Lăng kính đấu thầu ngày 6/9/2022

(BĐT) - Thời gian gần đây có khá nhiều gói thầu mua sắm hàng hóa không tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu, nêu đích danh nhãn hiệu hàng hóa cần mua khi thông báo mời thầu, làm hạn chế sự tham dự của nhà thầu. Bên cạnh đó, không ít gói thầu bị hủy thầu vì những sai sót không đáng có của bên mời thầu.

1 năm trước