Đấu thầu tại TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa: “Bỏ qua” nhà thầu được tư vấn đề nghị trúng thầu?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Gói thầu số 2 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo đường trục xã Quảng Minh (đoạn từ Đường 4A đến đường ven biển), thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn làm bên mời thầu (BMT), UBND thành phố Sầm Sơn làm chủ đầu tư (CĐT).

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Sau khi đơn vị tư vấn đấu thầu có báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu và đề xuất nhà thầu xếp hạng 1, BMT, CĐT lại mời nhà thầu xếp hạng 2 vào thương thảo và trao thầu. Nhà thầu xếp hạng 1 cho rằng, quá trình lựa chọn nhà thầu này đã vi phạm quy định về đấu thầu.

Gói thầu nêu trên được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng từ ngày 28/9/2020. Gói thầu có giá dự toán 11,153 tỷ đồng, được đóng thầu vào ngày 8/10/2020. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty CP Việt Phương (Nhà thầu Việt Phương), Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt (Nhà thầu Tiến Đạt).

Theo Báo cáo đánh giá HSDT, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Trường Độ (đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu) đã đề xuất Nhà thầu Việt Phương xếp hạng 1 với giá dự thầu là 10,285 tỷ đồng; Nhà thầu Tiến Đạt xếp hạng 2 với giá dự thầu là 11,044 tỷ đồng.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được BMT công khai ngày 25/12/2020, Nhà thầu Tiến Đạt trúng thầu, với giá trúng thầu là 10,493 tỷ đồng.

Bất ngờ với kết quả nêu trên, đại diện Nhà thầu Việt Phương cho rằng, cách lựa chọn nhà thầu của BMT, CĐT đã vi phạm nghiêm trọng quy định về đấu thầu. Nhà thầu Việt Phương cho biết, trong quá trình tham dự thầu, Nhà thầu đã được đơn vị tư vấn đấu thầu đánh giá, xếp hạng thứ 1. Tuy nhiên, Nhà thầu không được mời đến thương thảo hợp đồng. Tới khi công khai kết quả thì nhà thầu trúng thầu lại là nhà thầu xếp hạng 2, mặc dù có giá dự thầu cao hơn.

Đại diện Nhà thầu Việt Phương còn cho rằng, giá trúng thầu của Nhà thầu Tiến Đạt cũng không đúng với giá dự thầu được công bố tại Biên bản mở thầu. Tại Biên bản mở thầu, giá dự thầu sau giảm giá của Nhà thầu Tiến Đạt là 11,044 tỷ đồng; nhưng giá trúng thầu BMT công bố lại là 10,493 tỷ đồng. “Giá trúng thầu này vẫn cao hơn giá dự thầu của chúng tôi” - đại diện Nhà thầu Việt Phương khẳng định.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Nam, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Trường Độ cho biết, Công ty được CĐT giao làm đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu Gói thầu. Công ty đã có Báo cáo đánh giá HSDT của các nhà thầu, có đề xuất Nhà thầu Việt Phương xếp hạng thứ nhất; Nhà thầu Tiến Đạt xếp hạng thứ hai.

Một cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn cho biết: “Theo quy định, CĐT, BMT sẽ tiến hành thương thảo với nhà thầu thứ nhất, nếu không được thì phải tiếp tục thương thảo với nhà thầu thứ hai. Không ai quyết định trúng thầu với nhà thầu không có đủ điều kiện cả”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập tới việc BMT có mời nhà thầu xếp hạng thứ nhất tới thương thảo và có biên bản thương thảo không, vị cán bộ này lại từ chối trả lời và cho biết, BMT không đủ năng lực nên đã thuê đơn vị tư vấn để giúp CĐT, BMT lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu.

Trong khi đó, đơn vị tư vấn lại khẳng định, đã làm hết trách nhiệm của mình khi có Báo cáo đánh giá HSDT, trong đó đã đề xuất danh sách nhà thầu được xem xét, xếp hạng và thứ tự xếp hạng nhà thầu. Các bước tiếp theo trong quá trình lựa chọn nhà thầu do CĐT, BMT thực hiện và ra quyết định.

Theo Quyết định số 4591/QĐ-UBND ngày 25/12/2020 của UBND TP. Sầm Sơn, có rất nhiều văn bản pháp luật về đấu thầu, các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phê duyệt HSMT Gói thầu được đưa ra làm căn cứ. Tuy nhiên, không có văn bản nào thể hiện việc CĐT, BMT đã mời nhà thầu xếp hạng 1 (Công ty CP Việt Phương) tới thương thảo hợp đồng. Chỉ có duy nhất Công văn số 4719/UBND-TCKH ngày 15/12/2020 của Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn về việc đồng ý chủ trương mời nhà thầu xếp hạng tiếp theo vào thương thảo hợp đồng.

Một chuyên gia đấu thầu cho rằng, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, việc thương thảo hợp đồng phải tuân thủ nguyên tắc, không tiến hành thương thảo đối với các nội dung mà nhà thầu đã chào thầu theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Việc thương thảo hợp đồng không được làm thay đổi đơn giá dự thầu của nhà thầu sau khi sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch và trừ đi giá trị giảm giá (nếu có).

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước