Đấu thầu tại Quảng Ngãi: Thừa nhận đăng thiếu thông tin, bảo lưu lý do loại nhà thầu

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Thừa nhận việc đăng thiếu báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) khiến các đơn vị tham dự thầu không biết được lý do bị loại, Bên mời thầu (BMT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi giữ nguyên quan điểm loại nhà thầu.

Bên mời thầu cho rằng, hồ sơ dự thầu của Nhà thầu kiến nghị không phù hợp với điều kiện biện pháp thi công và hiện trạng công trình xây dựng. Ảnh minh họa: Minh Anh

Bên mời thầu cho rằng, hồ sơ dự thầu của Nhà thầu kiến nghị không phù hợp với điều kiện biện pháp thi công và hiện trạng công trình xây dựng. Ảnh minh họa: Minh Anh

Gói thầu số 5 Toàn bộ phần thi công xây dựng công trình Trường TH và THCS Trà Lâm (Trường PTDT bán trú TH và THCS Trà Lâm) được đấu thầu rộng rãi, qua mạng.

Theo phản ánh của Công ty CP Quang Duy, căn cứ biên bản mở thầu được BMT đăng trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào ngày 4/8/2020, gói thầu nêu trên có 3 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp Việt Đức (giá dự thầu sau giảm giá là 3.460.399.734 đồng); Công ty TNHH Thái Nguyên (giá dự thầu là 3.952.807.133 đồng) và Công ty CP Quang Duy (giá dự thầu 3.193.675.082 đồng).

Vào lúc 11 giờ 23 phút ngày 26/8/2020, thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Công ty CP Quang Duy nhận được Quyết định ký ngày 24/8/2020 của UBND huyện Trà Bồng về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT). Theo đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Thái Nguyên - nhà thầu có giá cao nhất trong 3 nhà thầu tham dự thầu.

Nhà thầu Quang Duy chỉ nhận được Quyết định phê duyệt KQLCNT và Báo cáo kết quả thẩm định KQLCNT. BMT không đăng thông báo KQLCNT để các nhà thầu tham dự thầu biết đơn vị nào trúng thầu, đơn vị nào không trúng với lý do tại sao. Nhà thầu cho rằng, BMT chưa thực hiện đúng theo quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 20 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Công ty TNHH Quang Duy yêu cầu BMT làm rõ nội dung đánh giá HSDT của Công ty không đáp ứng những yêu cầu nào quy định trong hồ sơ mời thầu (HSMT). “Công ty có giá dự thầu thấp nhất, đáp ứng đầy đủ năng lực và kinh nghiệm, tiết kiệm hơn 800 triệu đồng so với giá gói thầu được duyệt là 4.000.753.570 đồng, nhưng vẫn bị loại một cách vô lý”, ông Lư Văn Cảm, Giám đốc Công ty CP Quang Duy khẳng định.

Mới đây, BMT có văn bản trả lời Nhà thầu Quang Duy, thừa nhận rằng, sau khi kiểm tra, rà soát công tác đăng tải thông tin, BMT đăng thiếu báo cáo đánh giá HSDT, vì vậy các đơn vị dự thầu không biết được lý do không được lựa chọn. Vấn đề này, BMT đã có công văn gửi Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia xin điều chỉnh, khi nào có văn bản chấp thuận thì BMT sẽ đăng tải lại thông tin KQLCNT.

Về lý do loại Nhà thầu Quang Duy, BMT cho rằng, HSDT của Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật nêu trong HSMT. Cụ thể, biểu tiến độ thi công trong HSDT của Nhà thầu Quang Duy lập tiến độ thi công theo sơ đồ ngang gồm: chuẩn bị khởi công và làm lán trại là 3 ngày; phần san nền 27 ngày, phần móng + thân + mái 75 ngày; phần hoàn thiện + phần điện trong nhà, phần chống sét, phần cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy và sàn gạch, tường rào 72 ngày; không đề xuất tiến độ thi công cho phần công việc gia cố mái ta luy.

Căn cứ điểm 4 Chương III của HSMT, Tổ chuyên gia đánh giá là không đáp ứng yêu cầu về tiến độ chi tiết cho từng công việc của từng hạng mục, không đề xuất tiến độ công việc gia cố mái ta luy.

Đối với tổ chức mặt bằng công trường, Nhà thầu Quang Duy đề xuất làm lán trại trên phần đất chuẩn bị san nền và thực hiện song song với phần san nền, mà cụ thể là san nền 27 ngày bắt đầu từ ngày 1 kết thúc ngày 27, làm lán trại 3 ngày, bắt đầu ngày 1, kết thúc ngày 3. Căn cứ điểm 2 Chương III của HSMT, Tổ chuyên gia đánh giá là không đáp ứng, không hợp lý, không phù hợp với điều kiện biện pháp thi công và hiện trạng công trình xây dựng.

BMT cho rằng, căn cứ tiêu chuẩn đánh giá đạt và không đạt trong HSMT và nội dung đề xuất trong HSDT, Tổ chuyên gia xét thấy nội dung trên không đạt theo HSMT và không cần phải làm rõ HSDT. Tuy nhiên, Nhà thầu Quang Duy vẫn bức xúc, vì cho rằng Công ty đáp ứng đầy đủ năng lực và kinh nghiệm, tiết kiệm cho nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hơn 800 triệu đồng nhưng vẫn bị loại. Do đó, Nhà thầu mong muốn có sự xem xét một cách thấu đáo của các cơ quan có thẩm quyền.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước