Đấu thầu tại huyện Đầm Dơi (Cà Mau): Tùy tiện đưa tiêu chí hạn chế nhà thầu?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Gói thầu Mua mới máy phát sóng FM 700 W do Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) làm bên mời thầu (BMT) bị nhà thầu kiến nghị về việc yêu cầu nhiều tiêu chí không phù hợp với tính chất hàng hóa khi mời thầu. Đây là biểu hiện của tình trạng “tô vẽ thêm tiêu chí để biến hàng hóa thông dụng thành hàng hóa đặc thù”, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Bên mời thầu cho rằng, thiết bị máy phát sóng FM công suất 700W là loại hàng hóa có tính chất đặc thù, phức tạp nên đưa ra nhiều yêu cầu gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh: St

Bên mời thầu cho rằng, thiết bị máy phát sóng FM công suất 700W là loại hàng hóa có tính chất đặc thù, phức tạp nên đưa ra nhiều yêu cầu gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh: St

Theo biên bản mở thầu, gói thầu nêu trên có sự tham gia của 3 nhà thầu. Cụ thể, Công ty CP Điện tử truyền thông Thịnh Thành có giá dự thầu 260 triệu đồng. Công ty TNHH Công nghệ Việt có giá dự thầu 334.800.000 đồng. Cả hai nhà thầu này đều có thời gian thực hiện hợp đồng là 30 ngày theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Cửa hàng Điện tử tin học Nhật Minh có giá dự thầu cao nhất, là 355 triệu đồng, với thời gian thực hiện hợp đồng chỉ 5 ngày. Kết quả cuối cùng, Cửa hàng Điện tử tin học Nhật Minh trúng thầu.

Trong quá trình tổ chức mời thầu, BMT đã nhận được nhiều kiến nghị từ phía nhà thầu với nhiều nội dung liên quan đến HSMT và báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Về HSMT, Nhà thầu phản ánh cho rằng, BMT đã yêu cầu cung cấp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của nhà sản xuất và của nhà phân phối, trong khi Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ quy định thiết bị phát thanh quảng bá sử dụng điều tần (FM) có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật là QCVN 30:2011/BTTTT. Việc yêu cầu tiêu chuẩn ISO đối với nhà sản xuất lẫn nhà phân phối là không cần thiết và gây hạn chế cho nhà thầu, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh.

Bên cạnh đó, Nhà thầu cho rằng, HSMT bắt buộc nhà thầu phải có đại lý hoặc chi nhánh của nhà thầu trên địa bàn tỉnh Cà Mau để thực hiện các nghĩa vụ bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, cung cấp dịch vụ sau bán hàng… trong thời gian ≤ 8 giờ kể từ khi nhận được thông báo của BMT. Theo Nhà thầu, đây là tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Trả lời kiến nghị nêu trên của Nhà thầu, BMT bảo lưu tất cả các tiêu chí đã công bố trước đó. Cụ thể, BMT cho rằng, thiết bị máy phát sóng FM công suất 700W là loại hàng hóa có tính chất đặc thù, phức tạp. Nhằm lựa chọn được nhà thầu cung cấp hàng hóa có đủ năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo trách nhiệm bảo trì, bảo hành, sửa chữa sau bán hàng nên BMT đưa ra các điều kiện nêu trên.

Đối với yêu cầu phải có đại lý, trung tâm bảo hành tại Cà Mau, BMT cho rằng, việc bảo hành, bảo trì phải được khắc phục kịp thời trong thời gian sớm nhất, không làm gián đoạn quá trình thực hiện nhiệm vụ của Chủ đầu tư.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cung cấp thiết bị trong lĩnh vực truyền thanh, phát thanh cho biết, máy phát sóng FM 700 W không phải là hàng hóa đặc thù. “Đây là thiết bị phổ biến, thông dụng, được tất cả các đơn vị như đài phát thanh, truyền hình, các trung tâm văn hóa thể thao, các đơn vị tuyên truyền… cấp huyện trên cả nước sử dụng. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất, nhiều đơn vị cung cấp thiết bị này nhanh chóng, thuận lợi. Không có lý do gì để coi đây là thiết bị đặc thù, phức tạp”, đại diện một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và trúng nhiều gói thầu cung cấp máy phát sóng FM khẳng định với Báo Đấu thầu.

Về yêu cầu phải có đại lý, chi nhánh của nhà thầu đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng: “Không thể tùy tiện đưa tiêu chí này vào để cản trở sự tham gia của các nhà thầu. Việc bảo hành, bảo trì nhà thầu thực hiện theo đúng cam kết để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ theo yêu cầu của BMT. Cụ thể hóa địa phương để bắt buộc nhà thầu phải chứng minh có đại lý bảo hành tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong đấu thầu”.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước