Đấu thầu tại Hà Tĩnh: Kiến nghị hủy thầu sau khi chấm lại

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Một nhà thầu kiến nghị về việc lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu HT2 Xây dựng đường Huyện lộ 6, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh thuộc Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh (BIIG2-Hà Tĩnh). Gói thầu sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh làm bên mời thầu (BMT). Sau khi xem xét kiến nghị, BMT đã đề nghị Chủ đầu tư có văn bản gửi Nhà tài trợ cho hủy thầu.

Nhà thầu phản ánh, HSMT đưa ra quy định về công suất của trạm trộn bê tông nhựa không phù hợp quy mô của gói thầu. Ảnh: Song Lê

Nhà thầu phản ánh, HSMT đưa ra quy định về công suất của trạm trộn bê tông nhựa không phù hợp quy mô của gói thầu. Ảnh: Song Lê

Gói thầu HT2 được mở thầu ngày 19/11/2020 với sự tham dự của 2 nhà thầu. Một nhà thầu tham dự thầu phản ánh, ngày 10/12/2020, Nhà thầu nhận được thông báo về việc hoàn thành đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) đính kèm file Báo cáo đánh giá HSDT. Tiếp đó Nhà thầu nhận được thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Theo đó, Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Mitraco - Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt - Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội (có giá dự thầu là 36,76 tỷ đồng) đã trúng thầu.

Nhà thầu kiến nghị cho biết, công tác xây dựng hồ sơ mời thầu (HSMT) của Gói thầu HT2 không tuân thủ Chỉ thị 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước. Nhà thầu cho rằng, HSMT được xây dựng và thẩm định không đảm bảo khoa học, không khách quan, không phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng gói thầu mà theo “định hướng, tạo lợi thế cho một vài nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhiều nhà thầu”.

Cụ thể, HSMT đưa ra quy định về năng lực thiết bị, yêu cầu 3 trạm trộn bê tông nhựa cho công suất 120 tấn/giờ trong khi khối lượng bê tông nhựa nóng mời thầu là 39.501,12 m2 (trên tổng chiều dài 6.953,72 m) là quá cao so với quy mô của Gói thầu. Trên thực tế, theo tìm hiểu của Nhà thầu, một số gói thầu khác cùng Dự án BIIG2-Hà Tĩnh có khối lượng thảm bê tông nhựa nóng và chiều dài tuyến lớn hơn nhưng HSMT của các gói thầu này lại chỉ yêu cầu 1 trạm trộn bê tông nhựa nóng (có công suất nhỏ hơn yêu cầu của HSMT nêu trên).

Ngoài ra, HSMT Gói thầu HT2 yêu cầu 5 ô tô tưới nước 5 m3 phục vụ cho đoạn tuyến gần 7 km; ô tô tự đổ yêu cầu đúng tải trọng 10 tấn và 12 tấn… là các yêu cầu không phù hợp và quá cứng nhắc, nếu nhà thầu dự thầu đề xuất ô tô tải trọng theo giấy phép đăng ký xe là 9,17 tấn hoặc 8,5 tấn hoặc 11,6 tấn thì đều không được chấp nhận.

Theo phản ánh của Nhà thầu, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt (một thành viên của Liên danh trúng thầu) có kê khai doanh thu xây dựng trung bình hàng năm trong HSDT không đúng với thực tế. “Có thông tin rằng, trong các năm 2017 - 2019, Nhà thầu Hoàng Việt không có doanh thu, nhưng lại kê khai trong HSDT là có doanh thu xây dựng trung bình hàng năm đáp ứng yêu cầu của HSMT”, Nhà thầu phản ánh cho biết.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của BMT cho biết, theo quy định của Nhà tài trợ, đối với máy móc thiết bị và nhân sự, nếu nhà thầu chào thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT thì không bị loại và được làm rõ trong quá trình thương thảo hợp đồng và phải đáp ứng các yêu cầu của HSMT trước khi trao hợp đồng. Trong thời gian mời thầu đến thời điểm đóng thầu, BMT không nhận được các yêu cầu làm rõ về nội dung thiết bị, máy móc của các nhà thầu quan tâm.

Về HSDT của Nhà thầu Hoàng Việt, nhà thầu này đã kê khai trên webform trong HSDT doanh thu năm 2017 là 11,119 tỷ đồng; năm 2018 là 17,799 tỷ đồng; năm 2019 là 21,715 tỷ đồng; có báo cáo tài chính chi tiết đính kèm và xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của cơ quan thuế. Tổ chuyên gia căn cứ vào webform để đánh giá năng lực về tài chính của Nhà thầu là phù hợp với quy định.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh, Tổ chuyên gia đã có văn bản đề nghị Nhà thầu trúng thầu cung cấp hồ sơ, nhưng quá thời hạn, Tổ chuyên gia vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi. Do đó Tổ chuyên gia đánh giá HSDT của Liên danh Mitraco - Hoàng Việt - Xây dựng số 1 Hà Nội không đáp ứng các yêu cầu về tài chính. Tiếp đó, BMT đã có văn bản báo cáo Chủ đầu tư xem xét có văn bản gửi Nhà tài trợ ADB không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu và hủy thầu Gói thầu HT02.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Hoàng Trọng Vượng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt cho biết, Nhà thầu chưa nhận được thông tin gì về việc HSDT của Nhà thầu được đánh giá không đạt do năng lực tài chính của Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu tại Gói thầu HT2.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước