Đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai: Hồ sơ mời thầu bị “tố” có vấn đề

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Sau khi hồ sơ mời thầu (HSMT) được phát hành, nhiều nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ nhiều nội dung khiến bên mời thầu (BMT) phải sửa HSMT. Dù một số nội dung vẫn chưa được sửa đổi thỏa đáng so với đề nghị của nhà thầu, nhưng BMT vẫn quyết giữ nguyên thời điểm đóng/mở thầu như đã thông báo mời thầu.

Gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế 2020 của Bệnh viện Đa
khoa tỉnh Gia Lai do Công ty CP Tư vấn Vạn Long (Hà Nội) làm tư vấn lập HSMT. Ảnh:
Tiên Giang

Gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế 2020 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai do Công ty CP Tư vấn Vạn Long (Hà Nội) làm tư vấn lập HSMT. Ảnh: Tiên Giang

Sự việc nêu trên xảy ra tại Gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế 2020 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Đơn vị tư vấn lập HSMT và lập Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty CP Tư vấn Vạn Long (Hà Nội). Đơn vị tư vấn thẩm định HSMT, kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư y tế Trường An (Hà Nội).

Gói thầu nêu trên được chia làm 12 phần, mỗi nhà thầu có thể tham gia một phần, một số phần hoặc toàn bộ và phải chào giá riêng cho từng phần. HSMT được phát hành từ 17 giờ 44 phút ngày 10/7 đến ngày 4/8/2020. Trong quá trình phát hành HSMT, vào các ngày 17 và 21/7/2020, BMT lần lượt nhận được văn bản của 2 nhà thầu đề nghị làm rõ HSMT. Đến ngày 24 và 29/7/2020, BMT lần lượt có văn bản trả lời và sửa đổi HSMT.

Theo đó, đối với phần 11, “hợp đồng tương tự là hợp đồng cung cấp trang thiết bị y tế trong đó có thiết bị tương ứng với từng phần tham dự” được sửa đổi thành: “hợp đồng tương tự được hiểu là hợp đồng cung cấp các thiết bị tán sỏi như máy tán sỏi ngoài cơ thể, máy tán sỏi nội soi hoặc các loại máy tán sỏi sử dụng công nghệ khác”.

BMT thừa nhận: “Trong quá trình in ấn HSMT có sự nhầm lẫn về lỗi số học nên phải đính chính lại”. Cụ thể, cấu hình của phần 11: Máy tán sỏi Laser trong HSMT yêu cầu “sợi quang 880 : 2 sợi”, nhưng phần thông số kỹ thuật lại nêu: “Hệ thống truyền tia: Tia Laser, kích thước sợi quang 800 ”. Theo nhà thầu phản ánh, yêu cầu bất nhất này là không khả thi. Do đó, BMT đã sửa đổi lại phần yêu cầu cấu hình cung cấp cho phần 11 là “2 sợi cáp quang: 800 ”.

Đối với phần 12, “hợp đồng tương tự là hợp đồng cung cấp trang thiết bị y tế trong đó có thiết bị tương ứng với từng phần tham dự” được sửa thành: “hợp đồng tương tự được hiểu là hợp đồng cung cấp máy thở, máy trợ thở, máy gây mê kèm thở”.

Ngoài ra, BMT thừa nhận: “Trong quá trình in ấn HSMT có sự nhầm lẫn về lỗi số học nên phải đính chính lại”. Cụ thể, cấu hình của phần 11: Máy tán sỏi Laser trong HSMT yêu cầu “sợi quang 880 µm: 2 sợi”, nhưng phần thông số kỹ thuật lại nêu: “Hệ thống truyền tia: Tia Laser, kích thước sợi quang 800 µm”. Theo nhà thầu phản ánh, yêu cầu bất nhất này là không khả thi. Do đó, BMT đã sửa đổi lại phần yêu cầu cấu hình cung cấp cho phần 11 là “2 sợi cáp quang: 800 µm”.

“Điều này cho thấy việc xây dựng HSMT cẩu thả, đơn thuần cắt - dán gây ra sự bất nhất về số liệu, quy định chung chung, không rõ ràng”, Nhà thầu nhận xét.

Một chuyên gia về đấu thầu cũng bày tỏ quan ngại về chất lượng của đơn vị tư vấn trong việc lập và thẩm định HSMT, khi để xảy ra những thiếu sót nêu trên.

Ông Phạm Bá Mỹ - Giám đốc Bệnh viện đã từ chối trả lời Báo Đấu thầu về những kiến nghị và nhận định nêu trên của nhà thầu. Ông Mỹ cho rằng, BMT đã tiếp thu kiến nghị của các nhà thầu và sửa đổi HSMT. Việc đóng/mở thầu vẫn được tiến hành bình thường, không xem xét lại HSMT.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước