Đấu thầu qua mạng gói thầu hơn 378 tỷ tại Kon Tum: Nhà thầu gặp sự cố khi nộp hồ sơ dự thầu sát giờ

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

Ban Quản lý thực hiện các dự án đầu tư đặc biệt quan trọng và các dự án theo hình thức đầu tư mới (bên mời thầu - BMT) vừa tiến hành mở Gói thầu Xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng đường bao khu dân cư phía Nam TP. Kon Tum (đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cầu treo Kon Klor).

Gói thầu Xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng đường bao khu dân cư phía Nam TP. Kon Tum (đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cầu treo Kon Klor). Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu Xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng đường bao khu dân cư phía Nam TP. Kon Tum (đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cầu treo Kon Klor). Ảnh: Nhã Chi

Đáng chú ý, chỉ có một nhà thầu (NT) nộp hồ sơ dự thầu (E-HSDT) đúng thời hạn, một NT gặp sự cố vào sát giờ đóng thầu, nên không kịp nộp E-HSDT.

Theo đó, Liên danh Công ty TNHH Nhật Á Châu - Công ty CP Trường Nhật - Công ty TNHH Trường Anh Kon Tum là NT duy nhất nộp E-HSDT, và hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) của NT này đã được mở theo quy định.

Ông Tân - cán bộ phụ trách đấu thầu của BMT cho biết, trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu (GT), còn có một NT nữa (Liên danh Công ty CP Trường Long - Công ty CP Cầu đường New Sun) muốn tham gia, nhưng lại gặp sự cố về kỹ thuật nên không thể nộp được E-HSDT đúng hạn.

Lý giải về sự cố này, ông Khánh (đại diện Liên danh Trường Long - New Sun) cho biết, trước thời điểm đóng thầu khoảng 7 - 8 phút, Nhà thầu mới nhấn nút nộp E-HSDT nhưng không gửi được. Lúc đó, Nhà thầu cuống cuồng nhờ hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật bên ngoài, nhưng phải sau thời điểm đóng thầu 3 phút mới gửi được E-HSDT. Tuy nhiên, lúc đó đã quá giờ đóng thầu theo quy định, nên E-HSDT không hợp lệ.

Theo yêu cầu của E-HSMT Gói thầu Xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng đường bao khu dân cư phía Nam TP. Kon Tum (đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cầu treo Kon Klor), mỗi nhà thầu phải có tối thiểu một hợp đồng tương tự trị giá 265 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo số liệu của Báo Đấu thầu, trong 3 năm gần đây, các thành viên trong NT liên danh tham dự GT đang xét đã được công bố trúng nhiều GT trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Quy mô của gói thầu lớn nhất là 87,8 tỷ đồng (Công ty TNHH Nhật Á Châu).

Cũng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Liên danh Trường Long - New Sun từng trúng nhiều gói thầu trị giá hàng trăm tỷ đồng, cao nhất là trên 539 tỷ đồng (bao gồm cả tư cách độc lập và thành viên liên danh).

“Đây là điều rất đáng tiếc với Liên danh Trường Long - New Sun, trong khi NT khác vẫn nộp được E-HSDT bình thường. NT có 20 ngày để tiếp cận hồ sơ mời thầu, chuẩn bị và nộp E-HSDT, nhưng lại để sát giờ mới nộp. Do đó, khi xảy ra sự cố kỹ thuật đã không nộp được E-HSDT, vì không xoay xở kịp. Đây cũng là bài học đắt giá đối với nhiều NT, nhất là khi tham dự GT lớn như thế này. Nếu muốn đấu thầu qua mạng, các NT nên chuẩn bị kỹ cơ sở vật chất, tập dượt nhiều lần, và nộp E-HSDT sớm hơn”, một chuyên gia đấu thầu chia sẻ.
Đối với các BMT, vị chuyên gia nêu trên lưu ý, đến thời điểm đóng thầu, theo quy định về đấu thầu qua mạng, nếu chỉ có một NT nộp E-HSDT thì vẫn tiến hành mở thầu bình thường. Một khi đã mở thầu, thì chủ đầu tư/BMT không được tùy tiện hủy thầu, tránh làm lộ những ĐXKT, tài chính trong E-HSDT của NT tham dự (trừ những trường hợp được nêu trong Điều 17 Luật Đấu thầu).

Giá dự toán của GT đang xét nêu trên là 378,438 tỷ đồng. Việc lựa chọn NT của GT này thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, với phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Biên bản mở HSĐXKT của Liên danh Công ty TNHH Nhật Á Châu - Công ty CP Trường Nhật - Công ty TNHH Trường Anh Kon Tum cho thấy, thời gian có hiệu lực của HSĐXKT là trong 120 ngày. Bảo đảm dự thầu trị giá 5 tỷ đồng, có hiệu lực trong 150 ngày. NT chào thời gian thực hiện hợp đồng trong 120 ngày.

Trong khi đó, theo yêu cầu của E-HSMT, thời gian thực hiện hợp đồng là 48  tháng, gấp khoảng 12 lần so với thời gian được NT chào.

Bình luận về tình huống này, vị chuyên gia về đấu thầu nêu trên cho rằng, nếu NT có biện pháp kỹ thuật và thi công phù hợp để rút ngắn thời gian thực hiện GT mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình thì rất đáng hoan nghênh. Nhưng nếu phần đề xuất kỹ thuật và biện pháp thi công chi tiết không thống nhất với thông số trong đơn dự thầu đã nộp, thì NT có thể bị loại.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước