Đấu thầu ở Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ: Chủ đầu tư bị tố hủy thầu vô lý

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Một nhà thầu tham dự Gói thầu Mua máy sấy lạnh thực hiện mô hình sản xuất và liên kết tiêu thụ rau hữu cơ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 do Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ làm chủ đầu tư (CĐT) và mời thầu vừa có đơn kiến nghị lần thứ hai đề nghị CĐT hủy quyết định phê duyệt hủy thầu.

Gói thầu mua sắm máy sấy lạnh tại Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ bị hủy do cả 3 nhà thầu tham dự đều không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh: St

Gói thầu mua sắm máy sấy lạnh tại Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ bị hủy do cả 3 nhà thầu tham dự đều không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh: St

Theo Nhà thầu, việc CĐT hủy thầu là vi phạm Luật Đấu thầu và các văn bản pháp luật khác. Lý do được đưa ra là trong hồ sơ dự thầu (HSDT), Nhà thầu chào đầy đủ và đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Vì thế, Nhà thầu không rõ CĐT dựa vào văn bản pháp lý nào để khẳng định thông số kỹ thuật của sản phẩm không bảo đảm công suất? Mặt khác, CĐT chưa làm “tròn vai” trong việc phối hợp với Nhà thầu để làm rõ HSDT.

Vì thế, Nhà thầu cho rằng, việc hủy thầu đột ngột của Chủ đầu tư đã làm ảnh hưởng lớn đến cơ hội trúng thầu cũng như uy tín của mình. Trong đơn kiến nghị gửi CĐT cùng các cơ quan chức năng liên quan, Nhà thầu đề nghị các cơ quan vào cuộc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật, chấn chỉnh sai phạm (nếu có) của CĐT.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Trương Thanh Lâm, cán bộ Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ cho biết, ngay sau khi có phản ánh của Nhà thầu, CĐT đã có văn bản phúc đáp kiến nghị, trong đó nêu rõ một số lý do chính dẫn đến hủy thầu. Đó là: công suất của máy MSL500 V1-1F, theo nhà sản xuất đưa ra, là dành cho các mẻ sấy nhỏ hơn 50 kg, chưa phù hợp với nhu cầu của Hợp tác xã (từ 50 - 100 kg); giá máy Nhà thầu chào là 145 triệu đồng, quá cao so với giá của nhà sản xuất đưa trên trang web; Nhà thầu phản ánh cũng chưa có thông tin làm rõ HSDT… Đặc biệt, Công ty CP Công nghệ Metech Việt Nam đã có công văn xác nhận không sản xuất máy sấy lạnh MSL500 V1-1F.

Tại đơn kiến nghị lần 2, Nhà thầu không đồng tình với lý do nêu trên và tiếp tục đề nghị CĐT hủy bỏ quyết định hủy thầu. Nhà thầu khẳng định, hàng hóa được chào đáp ứng yêu cầu của HSMT. Đây là hàng đặt riêng nên chưa có catalogue và Nhà thầu sẽ liên hệ với nhà sản xuất để lấy sau.

Đề cập về lý do CĐT đưa ra quyết định hủy thầu, ông Lâm cho biết: “Đó là do HSDT của các nhà thầu tham dự không đáp ứng yêu cầu của HSMT, trong đó có nhà thầu kiến nghị”. Tại quyết định phê duyệt hủy thầu, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ nêu rõ, cả 3 nhà thầu tham dự đều không đáp ứng được yêu cầu của HSMT.

Được biết, sau khi nhận được phản ánh của nhà thầu, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông giải quyết theo thẩm quyền.

Về phía CĐT, đại diện cơ quan này cho hay, sau khi hủy thầu thì việc mua máy sấy lạnh cho Hợp tác xã cũng tạm gác lại và chưa có kế hoạch đấu thầu lại.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước