Dân nuôi thủy sản đôn đáo chằng neo bè tránh bão

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

2 ngày trước khi dự báo bão số 9 có thể đổ vào vùng biển Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, hàng trăm người nuôi hải sản ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) đã ra sức chằng neo lồng bè cho chắc chắn và cam kết vào bờ tránh bão.

Hối hả chằng neo bè tránh bão vì cả ngàn tỉ đồng đang dưới nước - Ảnh 1.

Các bè nuôi hải sản trong vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, Phú Yên đang khẩn trương chằng chống bão - Ảnh: DUY THANH

Chiều 26-10, ông Nguyễn Thanh Minh (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) tất bật cùng người nhà tập trung khoan lỗ, vặn thêm ốc vít, dùng dây chão nilông chằng cột bè nuôi tôm hùm trong vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu.

Cả ngàn tỉ đồng dưới nước

"Nghe đài báo thông tin về bão số 9 mà hãi quá. Bão quá lớn nên chúng tôi rất lo lắng bởi lồng tôm nào cũng trị giá hàng tỉ đồng, không chằng neo chặt là mất sạch. Cố gắng gia cố bè cho chắc rồi vào bờ tránh bão, chứ không dám ở lại trên bè đâu. Người còn của còn, chứ ham giữ của mà không còn người thì giữ làm chi" - ông Minh nói.

Đi thuyền một vòng trên vịnh, đâu đâu cũng gặp không khí khẩn trương, đôn đáo gia cố lồng bè nuôi hải sản của hàng trăm người dân.

Ông Lê Văn Tâm (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu) cho biết gia đình nuôi 75.000 con tôm hùm và một số bè cá nên từ sáng sớm đã huy động nhiều người chằng lại lồng bè, nhấn sâu lồng nuôi tôm hùm xuống đáy vịnh và phủ lưới lên trên các lồng hở để cá khỏi trôi ra ngoài.

Hối hả chằng neo bè tránh bão vì cả ngàn tỉ đồng đang dưới nước - Ảnh 2.

Cột chằng lồng bè cho chắc chắn - Ảnh: DUY THANH

"Năm 2017, 10.000 lồng tôm hùm ở vịnh Xuân Đài bị bão làm thiệt hại nặng nề nên giờ nghe có áp thấp nhiệt đới hay bão là phải gia cố cho chắc chắn" - ông Tâm nói

Theo UBND thị xã Sông Cầu, cả thị xã có 1.800 bè với gần 60.000 lồng nuôi hải sản thì tại vịnh Xuân Đài đã có 1.351 bè với khoảng 45.000 lồng.

"Tính giá trị hải sản nuôi của dân trong vịnh Xuân Đài đã hơn 1.000 tỉ đồng" - ông Phan Trần Vạn Huy, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho hay.

Phải đưa dân vào bờ trước 18h ngày 27-10

Hối hả chằng neo bè tránh bão vì cả ngàn tỉ đồng đang dưới nước - Ảnh 4.

Ông Phạm Đại Dương - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (đeo kính) - đề nghị người dân khẩn trương gia cố bè nuôi hải sản và vào bờ tránh trú theo yêu cầu trước khi bão đổ bộ - Ảnh: DUY THANH

Theo ông Huy, vì giá trị tài sản lớn như vậy nên trước nay tâm lý không ít người nuôi muốn "bám trụ" trên bè để giữ tài sản dù sóng gió lớn.

"Chúng tôi đã thông báo yêu cầu người dân trong hai ngày 26 và 27-10 tập trung gia cố lồng bè, sau đó phải vào bờ trú bão an toàn. Huyện cũng đã có phương án cưỡng chế đưa những người cố tình bám trụ trên bè nếu có" - ông Huy nói.

Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại thị xã Sông Cầu - Video: DUY THANH

Chỉ đạo tại cuộc họp ứng phó với bão số 9 sáng 26-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa là nơi có nhiều người chết trong bão số 12 cuối năm 2017 do chủ nuôi hải sản buộc người làm công ở lại giữ bè.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không được để ai ở trên lồng bè, tàu thuyền khi bão vào. Những người cố tình buộc nhân công ở lại giữ bè khi có bão gây hậu quả nghiêm trọng phải bị xử lý hình sự.

Hối hả chằng neo bè tránh bão vì cả ngàn tỉ đồng đang dưới nước - Ảnh 6.

Bộ đội biên phòng Phú Yên kêu gọi người nuôi trồng thủy sản khẩn trương ứng phó bão số 9 - Ảnh: DUY THANH

Kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại thị xã Sông Cầu chiều 26-10, ông Phạm Đại Dương - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết cơ bản tàu thuyền của tỉnh đã nhận được thông tin và đang trên đường vào bờ hoặc tìm nơi tránh bão số 9 an toàn.

"Chúng tôi cũng chỉ đạo các địa phương chủ động sơ tán dân vùng xung yếu, mất an toàn, nguy cơ ngập lụt; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè nuôi trồng hải sản, vùng ven biển, cửa sông. Những việc này phải hoàn thành trước 18h chiều 27-10" - ông Dương nói.

Nhiều tàu vận tải neo tránh bão trong vịnh Xuân Đài

Chiều 26-10, nhiều tàu đánh cá của ngư dân Phú Yên đã chạy về các khu neo đậu trong vịnh Xuân Đài tránh trú bão số 9. Nhiều tàu vận tải biển lớn cũng neo đậu ở khu vực Vũng Lắm trên vịnh.

20201026 tau hang

Tàu vận tải neo tránh bão số 9 trong vịnh Xuân Đài - Ảnh: DUY THANH

Năm 2017, hơn 10 chiếc tàu vận tải hàng hóa neo ở phao số 0 ngoài cảng Quy Nhơn (Bình Định) đã bị bão số 12 đánh chìm, thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ngày 26-10, ông Hồ Quốc Dũng - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho hay đã có chỉ đạo yêu cầu hướng dẫn cho tàu vận tải nếu tránh trú bão phải vào sâu trong đầm Thị Nại, không cho neo ở phao số 0.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước