Dân nuôi thủy sản đôn đáo chằng neo bè tránh bão

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

2 ngày trước khi dự báo bão số 9 có thể đổ vào vùng biển Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, hàng trăm người nuôi hải sản ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) đã ra sức chằng neo lồng bè cho chắc chắn và cam kết vào bờ tránh bão.

Hối hả chằng neo bè tránh bão vì cả ngàn tỉ đồng đang dưới nước - Ảnh 1.

Các bè nuôi hải sản trong vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, Phú Yên đang khẩn trương chằng chống bão - Ảnh: DUY THANH

Chiều 26-10, ông Nguyễn Thanh Minh (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) tất bật cùng người nhà tập trung khoan lỗ, vặn thêm ốc vít, dùng dây chão nilông chằng cột bè nuôi tôm hùm trong vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu.

Cả ngàn tỉ đồng dưới nước

"Nghe đài báo thông tin về bão số 9 mà hãi quá. Bão quá lớn nên chúng tôi rất lo lắng bởi lồng tôm nào cũng trị giá hàng tỉ đồng, không chằng neo chặt là mất sạch. Cố gắng gia cố bè cho chắc rồi vào bờ tránh bão, chứ không dám ở lại trên bè đâu. Người còn của còn, chứ ham giữ của mà không còn người thì giữ làm chi" - ông Minh nói.

Đi thuyền một vòng trên vịnh, đâu đâu cũng gặp không khí khẩn trương, đôn đáo gia cố lồng bè nuôi hải sản của hàng trăm người dân.

Ông Lê Văn Tâm (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu) cho biết gia đình nuôi 75.000 con tôm hùm và một số bè cá nên từ sáng sớm đã huy động nhiều người chằng lại lồng bè, nhấn sâu lồng nuôi tôm hùm xuống đáy vịnh và phủ lưới lên trên các lồng hở để cá khỏi trôi ra ngoài.

Hối hả chằng neo bè tránh bão vì cả ngàn tỉ đồng đang dưới nước - Ảnh 2.

Cột chằng lồng bè cho chắc chắn - Ảnh: DUY THANH

"Năm 2017, 10.000 lồng tôm hùm ở vịnh Xuân Đài bị bão làm thiệt hại nặng nề nên giờ nghe có áp thấp nhiệt đới hay bão là phải gia cố cho chắc chắn" - ông Tâm nói

Theo UBND thị xã Sông Cầu, cả thị xã có 1.800 bè với gần 60.000 lồng nuôi hải sản thì tại vịnh Xuân Đài đã có 1.351 bè với khoảng 45.000 lồng.

"Tính giá trị hải sản nuôi của dân trong vịnh Xuân Đài đã hơn 1.000 tỉ đồng" - ông Phan Trần Vạn Huy, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho hay.

Phải đưa dân vào bờ trước 18h ngày 27-10

Hối hả chằng neo bè tránh bão vì cả ngàn tỉ đồng đang dưới nước - Ảnh 4.

Ông Phạm Đại Dương - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (đeo kính) - đề nghị người dân khẩn trương gia cố bè nuôi hải sản và vào bờ tránh trú theo yêu cầu trước khi bão đổ bộ - Ảnh: DUY THANH

Theo ông Huy, vì giá trị tài sản lớn như vậy nên trước nay tâm lý không ít người nuôi muốn "bám trụ" trên bè để giữ tài sản dù sóng gió lớn.

"Chúng tôi đã thông báo yêu cầu người dân trong hai ngày 26 và 27-10 tập trung gia cố lồng bè, sau đó phải vào bờ trú bão an toàn. Huyện cũng đã có phương án cưỡng chế đưa những người cố tình bám trụ trên bè nếu có" - ông Huy nói.

Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại thị xã Sông Cầu - Video: DUY THANH

Chỉ đạo tại cuộc họp ứng phó với bão số 9 sáng 26-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa là nơi có nhiều người chết trong bão số 12 cuối năm 2017 do chủ nuôi hải sản buộc người làm công ở lại giữ bè.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không được để ai ở trên lồng bè, tàu thuyền khi bão vào. Những người cố tình buộc nhân công ở lại giữ bè khi có bão gây hậu quả nghiêm trọng phải bị xử lý hình sự.

Hối hả chằng neo bè tránh bão vì cả ngàn tỉ đồng đang dưới nước - Ảnh 6.

Bộ đội biên phòng Phú Yên kêu gọi người nuôi trồng thủy sản khẩn trương ứng phó bão số 9 - Ảnh: DUY THANH

Kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại thị xã Sông Cầu chiều 26-10, ông Phạm Đại Dương - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết cơ bản tàu thuyền của tỉnh đã nhận được thông tin và đang trên đường vào bờ hoặc tìm nơi tránh bão số 9 an toàn.

"Chúng tôi cũng chỉ đạo các địa phương chủ động sơ tán dân vùng xung yếu, mất an toàn, nguy cơ ngập lụt; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè nuôi trồng hải sản, vùng ven biển, cửa sông. Những việc này phải hoàn thành trước 18h chiều 27-10" - ông Dương nói.

Nhiều tàu vận tải neo tránh bão trong vịnh Xuân Đài

Chiều 26-10, nhiều tàu đánh cá của ngư dân Phú Yên đã chạy về các khu neo đậu trong vịnh Xuân Đài tránh trú bão số 9. Nhiều tàu vận tải biển lớn cũng neo đậu ở khu vực Vũng Lắm trên vịnh.

20201026 tau hang

Tàu vận tải neo tránh bão số 9 trong vịnh Xuân Đài - Ảnh: DUY THANH

Năm 2017, hơn 10 chiếc tàu vận tải hàng hóa neo ở phao số 0 ngoài cảng Quy Nhơn (Bình Định) đã bị bão số 12 đánh chìm, thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ngày 26-10, ông Hồ Quốc Dũng - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho hay đã có chỉ đạo yêu cầu hướng dẫn cho tàu vận tải nếu tránh trú bão phải vào sâu trong đầm Thị Nại, không cho neo ở phao số 0.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước