Dân làng Rồng xứ Huế lập bàn thờ nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Người dân làng Rồng (thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) lập bàn thờ tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - người có công lập và đặt tên làng 20 năm trước - để người dân trong tỉnh đến viếng ông.

Dân làng Rồng xứ Huế lập bàn thờ nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tại bàn thờ do chính quyền và người dân làng Rồng (Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) lập sáng 14-8 - Ảnh: T.THUỶ

Sáng 14-8, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đoàn lãnh đạo tỉnh, đại diện cơ quan, ban ngành, đoàn thể và người dân đã đến Nhà sinh hoạt làng Rồng (Thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) thắp nhang, viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Đây là ngôi làng mà nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu có công lập, đặt tên cho người dân sống ở đập Hòa Duân bị cuốn trôi nhà cửa trong lũ lịch sử năm 1999 tại Thừa Thiên Huế.

Người dân và lãnh đạo chính quyền địa phương đều mang khẩu trang, xếp thứ tự đảm bảo quy định giãn cách xã hội không quá 20 người tại Nhà sinh hoạt làng Rồng.

Ông Lê Văn Tải, tổ trưởng Tổ dân phố An Hải, bùi ngùi chia sẻ: "Từ cơn lũ lịch sử năm 1999, nhờ sự giúp đỡ của bác Lê Khả Phiêu mà chúng tôi mới có cơm ăn được ngày 2 bữa, 64 hộ dân thôn Hải Thành lúc xưa còn sống ở đây mới có được nhà để sinh sống và lập nghiệp trong suốt 20 năm vừa qua. Nay bác ra đi, xúc động mà không biết làm răng được, bà con lập bàn thờ nhớ bác, coi như nhớ công ơn của bác để lại".

Dân làng Rồng xứ Huế lập bàn thờ nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh 2.

Người dân làng Rồng viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: TH. THUỶ

Bà Trần Thị Cúc (người dân làng Rồng) nhớ lại hình ảnh nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu mang áo mưa trong trời mưa tơi tả của Huế, đi đến thăm hỏi người dân,hỗ trợ bà con xây nhà, giúp đỡ mọi người vượt qua cơn lũ lịch sử. Nhà văn hóa làng Rồng là một trong những ngôi nhà ông tặng bà con.

Sau đó cứ dịp gần Tết Nguyên đán, năm nào nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu cũng về, tặng quà cho người dân làng Rồng.

Dân làng Rồng xứ Huế lập bàn thờ nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh 3.

Cổng vào làng Rồng, nơi cách đây 21 năm, trận lũ 1999 cuốn 64 ngôi nhà của người dân ra biển - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước