Đăng ký | Đăng nhập

Dân chen nhau đi lễ Phủ Tây hồ: Covid-19 chừa mình ra?

25/03/2020
Cảnh người dân đi lễ chen chúc ở Phủ Tây hồ (Hà Nội) vào ngày hôm qua cho thấy có những người “điếc không sợ súng”.

Người dân Hà Nội vẫn chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân chen nhau đi lễ ở Phủ Tây hồ Hà Nội vào chiều 24.3 Ảnh: Người lao động

Công cuộc chống dịch của cả nước đang vào giai đoạn cao điểm với hàng loạt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về việc hạn chế đi lại, hạn chế tập trung đông người để đề phòng dịch bệnh.

Người dân Hà Nội vẫn chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ trong dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Trong khoảng 14 ngày tới được xác định là “thời điểm vàng” để hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng, nếu khống chế được số lượng bệnh nhân không tăng quá nhanh trong thời gian này, nước ta mới có hy vọng kiểm soát được dịch.

Ấy thế nhưng một thông tin khiến nhiều người bất ngờ, đó là hôm qua, ngày 1 tháng Ba âm lịch, Phủ Tây hồ (Hà Nội) vẫn tấp nập người đến hương hoa lễ bái, y như thể họ không biết rằng, virus Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, cướp đi sinh mạng của gần 17 ngàn người.

Người dân Hà Nội vẫn chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ trong dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Dù đang trong cao điểm chống dịch nhưng nhiều người Hà Nội dường như không lo ngại

Cứ cho là đi lễ là “thành tâm”, đi lễ để cầu bình an cho gia đình và xã hội... nhưng ở thời điểm này, đó là hành vi quá mạo hiểm, không chỉ coi thường mạng sống của bản thân mà còn khinh rẻ mạng sống của nhiều người khác.

Có người cho rằng, những người dân chen nhau đi lễ ở các điểm thờ tự hiện nay là vô cảm, thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Đó cũng không phải là ý kiến không có lý. Công cuộc chống dịch đang trong thời điểm nước sôi lửa bỏng, hàng chục ngàn người đang phải sống trong các cơ sở cách ly trên khắp cả nước, kéo theo hàng chục ngàn người khác phải phục vụ vất vả.

Người dân Hà Nội vẫn chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ trong dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nhiều người vẫn đi lễ bất chấp khuyến cáo của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Các bác sĩ thì ngày đêm chiến đấu giành lại sự sống cho các ca bệnh nặng, cuộc sống của người dân cả nước đảo lộn, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Ấy vậy mà, vẫn có những người “hồn nhiên” cho rằng, virus nó sẽ chừa mình ra?

Nếu không trực tiếp giúp được gì cho công cuộc chống dịch, xin hãy thể hiện trách nhiệm công dân bằng cách ngồi yên trong nhà vào những ngày này. Xin đừng làm phức tạp thêm tình hình, bởi chỉ cần sơ xuất, sai lầm của một cá nhân, sẽ kéo theo rủi ro cho hàng ngàn con người liên quan nếu có một ca mắc bệnh.

TP.HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, từ 18h hôm qua đã ngưng toàn bộ các hoạt động vui chơi giải trí, yêu cầu đóng cửa các nhà hàng, quán xá, điểm hớt tóc, làm nail, phòng tập gym... với quy mô 30 khách trở lên. Những lợi ích kinh tế đã phải hy sinh để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, và trong thời điểm sống còn này, tính mạng, sức khỏe của người dân mới là điều quan trọng nhất.

Chúng ta tự hào về một Việt Nam đang làm tốt trong công tác phòng chống dịch, chúng ta tự hào vì đất nước mình không bỏ ai ở lại phía sau.

Thế nhưng để làm được điều đó, mỗi cá nhân phải tự ý thức được trách nhiệm của mình, đừng để tình trạng “kẻ xây, người phá” bằng sự thiếu hiểu biết, vô cảm và những hành động thiếu tỉnh táo trong thời kỳ dịch bệnh này.

Hầm trú ẩn Covid-19 của giới siêu giàu

Ba bệnh nhân Covid-19 'rất nặng'

Xe bồn chở xăng, dầu HYUNDAI HD260 BỒN XĂNG DẦU 18M3

 

Các tin khác
28/09/2020
Phú ThọHuyện Hạ Hoà ghi nhận hai người chết, 7 người bị thương sau trận mưa vào vào đêm 26 rạng sáng 27/9.
28/09/2020
Đắk Nông 6 công nhân đang thi công công trình ở TP Gia Nghĩa, bất ngờ một đoạn bờ kè bị đổ sập, làm một người chết.
28/09/2020
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trả lời phỏng vấn VnExpress về những quyết sách giúp Đà Nẵng tránh được kịch bản trở thành Vũ Hán thứ hai.
28/09/2020
Ninh ThuậnKết thúc dự án nghiên cứu, đàn bò tót 11 con ở Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái) bị "bỏ rơi" khiến chúng đói trơ xương, cơ thể suy kiệt.
28/09/2020
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng, trả lời phỏng vấn VnExpress về các biện pháp phòng, chống Covid-19 sau hai tháng thành phố trở thành tâm dịch.
Đăng tin của bạn