Dân 'cầu cứu' trên mạng vì lũ lên đột ngột: 'Xem xét do nghẽn thông tin hay không tuyên truyền?'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Lũ lên nhanh đột ngột, người dân ở Quảng Trị rồi đến Quảng Bình, Hà Tĩnh những ngày qua phải lên mạng xã hội 'cầu cứu' trong đêm vì lũ bao vây, không biết chạy đi đâu.

Dân cầu cứu trên mạng vì lũ lên đột ngột: Xem xét do nghẽn thông tin hay không tuyên truyền? - Ảnh 1.

Thuyền là phương tiện đi lại duy nhất ở Phong Nha - Ảnh: THÁI LỘC

Ngày 19-10, Tuổi Trẻ Online đã có trao đổi với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp về việc lũ ở các tỉnh miền Trung dâng cao đột ngột trong đêm khiến người dân không kịp trở tay, phải 'cầu cứu' trên mạng xã hội.

Theo ông Hiệp, nước lũ lên nhanh ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị trong ba hôm nay, đặc biệt là ban đêm có mưa rất lớn, lượng mưa đo được kỷ lục, chưa bao giờ mưa trong thời gian ngắn mà lớn như vậy.

"Ví dụ, như tối hôm qua ở Hà Tĩnh mưa đến gần 500mm nên ngập lụt chủ yếu do mưa lớn. Chúng tôi đã cảnh báo và người dân đã di chuyển lên chỗ cao, một số người dân ở lại để trông coi tài sản, khi lũ lên không kịp chạy nên mắc kẹt" - ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, trước đó đã có dự báo, thông báo rất sớm về mưa lớn, lũ cụ thể ở từng địa phương. 

"Không có chuyện là không nắm được thông tin vì dự báo trước cả tuần, cơ quan khí tượng đã dự báo Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị mưa lớn như thế. 

Đây là vấn đề trong phòng chống cứu hộ, cứu nạn, chúng tôi đang phải xem xét lại là do nghẽn về thông tin hay chính quyền không phổ biến, tuyên truyền?" - ông Hiệp nói

Dân cầu cứu trên mạng vì lũ lên đột ngột: Xem xét do nghẽn thông tin hay không tuyên truyền? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trước nhiều ý kiến cho rằng lũ lên cao đột ngột là do các hồ chứa, hồ thủy điện 'xả trộm' trong đêm, ông Hiệp khẳng định các hồ chứa lớn, kể cả thủy điện hay thủy lợi không có chuyện xả trộm mà đều xả theo quy trình vận hành.

"Đối với hồ thủy điện nhỏ thì chúng ta cũng không loại trừ khả năng vì các hồ chưa thực hiện nghiêm vận hành, chưa lắp đặt thiết bị đo lưu lượng lũ đến và xả, thiết bị giám sát về trung tâm điều hành các địa phương. Sắp tới, chúng tôi sẽ làm chặt và nghiêm việc giám sát các hồ thủy điện nhỏ" - ông Hiệp nói.

'Lũ lần này do thủy điện, hồ chứa: Vừa đúng, vừa sai'

'Lũ lần này do thủy điện, hồ chứa có đúng hay không?'. Theo ông Hiệp, câu hỏi này vừa đúng vừa sai vì hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở khu vực này rất nhiều. Ở Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ có 2.532 hồ chứa, trong đó có khoảng 250 hồ thủy điện.

Nguyên tắc của các hồ là tích nước vào mùa lũ và cấp nước vào mùa khô. Khi các hồ xả lũ mà lưu lượng nước về hồ đang lớn hơn lưu lượng xả là đang cắt lũ. Còn trường hợp lưu lượng về mà thấp hơn lưu lượng xả thì đây mới là xả lũ.

Đối với miền Trung có lưu vực sông Hương và lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn rất quan trọng trong việc điều tiết lũ. Như tại lưu vực sông Hương vừa qua, Ban chỉ đạo đã vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và điều tiết đã cắt giảm lũ cho TP Huế, nếu không vừa rồi ngập thêm gần 1m.

Đối với hồ thủy điện, đặc biệt là thủy điện nhỏ, hồ chứa không có dung tích phòng lũ và nhiều khi 'tiếc' nước nên không vận hành xả lũ theo đúng quy trình trước khi đón lũ. Khi lũ về thì phải xả lũ, gây ra tình trạng lũ chồng lũ.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

6 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

6 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

6 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

6 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

10 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

10 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

10 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

10 giờ trước