Đắk Nông cảnh báo tình trạng trốn cách ly y tế tại nhà

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Một số trường hợp dù đã được yêu cầu cách ly y tế tại nhà nhưng vẫn không chấp hành quy định, rời khỏi nhà và đi nhiều nơi.

Đắk Nông cảnh báo tình trạng trốn cách ly y tế tại nhà - Ảnh 1.

Đắk Nông cảnh báo tình trạng trốn cách ly y tế tại nhà - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 18-2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông vừa ban hành văn bản nhắc nhở về công tác quản lý, giám sát đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Theo CDC tỉnh Đắk Nông, trong quá trình quản lý, giám sát và theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà, một số địa phương vẫn chủ quan, lơ là trong quản lý, giám sát.

Tính đến ngày 16-2, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 8.091 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, một số người dân thuộc diện cách ly y tế không chấp hành đúng quy định, thậm chí bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Điển hình, ngày 10-2, Nguyễn Thị T. (19 tuổi, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức) về địa phương và đã được xã Đắk Búk So ra quyết định cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, T. tự ý rời khỏi nhà và đến nhà hàng xóm, họ hàng chơi.

Đến ngày 16-2, T. sốt, đau rát họng nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức khai báo và được cách ly, điều trị tại khu cách ly tập trung.

Ngoài trường hợp kể trên, một số trường hợp đơn vị y tế địa phương không tham mưu biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với người về từ TP.HCM theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong đó có Bùi Đức C. (24 tuổi, xã Đắk N'Drung, huyện Đắk Song), trở về từ quận 12 (TP.HCM) vào ngày 11-2 và đã thực hiện khai báo y tế. Tuy nhiên, anh C. không được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Đến ngày 16-2, anh C. có triệu chứng mệt, sốt nên đến khai báo y tế lần 2 và được cách ly y tế tại khu cách ly điều trị COVID-19 của Trung tâm Y tế huyện Đắk Song.

Đặc biệt, CDC Đắk Nông cũng cho biết có trường hợp ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đang cách ly y tế tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Trước tình trạng trên, CDC Đắk Nông đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực hiện các quy định trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Đề nghị có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về cách ly y tế tại nhà trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về cách ly y tế, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua