Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An sẽ không nhận hoa chúc mừng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đó là thông tin được ông Phạm Trọng Hoàng - chánh văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An - cho biết tại buổi họp báo về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức ngày 2-10.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An sẽ không nhận hoa chúc mừng - Ảnh 1.

Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi về việc vì sao liên tiếp trong 4 nhiệm kỳ Đại hội Đảng, Nghệ An luôn đặt mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh khá, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được. Trong khi đó, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của nhiệm kỳ 2015-2020 chỉ đạt mức 50% - 70%?

Lý giải vấn đề này, ông Lê Hồng Vinh - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết việc đề ra các chỉ tiêu phát triển kinh tế trong nghị quyết của Đại hội khóa XVIII là dựa trên các cơ sở các tiềm lực nhìn thấy ở phía trước, nguồn thu khả năng thu và dư địa phát triển của Nghệ An trong thời gian 5-10 năm tới.

Ông Vinh nêu ví dụ: tính toán tổng thu nhập GRDP bình quân đề ra mục tiêu tăng trưởng từ 10-11% là dựa vào những cái có thể "cân đo đong đếm được".

Hàng loạt dự án lớn Nghệ An như dự án thép Kobelco ở khu công nghiệp Hoàng Mai 2, dự án khu công nghiệp VSIP, dự án Hemaraj dự án ô tô Mitsubishi. Tuy nhiên, trên thực tế các dự án sau đó triển khai không được như kỳ vọng.

"Hằng năm tỉnh đều kêu gọi thu hút đầu tư, dành nhiều chính sách ưu đãi, cải cách thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư theo phương châm: "Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp. Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh". Tuy nhiên, khi một số dự án này triển khai có nhiều chính sách, cơ chế thay đổi làm các dự án này không được như mong đợi", ông Vinh nói.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho đại hội, ông Phạm Trọng Hoàng - chánh văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An - cho biết ban thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thực hiện với tinh thần chu đáo, tiết kiệm, hiệu quả. Trong đó tối giản trong các khâu trang hoàng, trang trí, cơ bản không tiếp nhận hoa chúc mừng; cắt chương trình văn nghệ và chương trình chào mừng đại hội.

"Vừa rồi ở một số tỉnh xảy ra lùm xùm chuyện mua cặp da cho đại biểu dự đại hội, riêng Nghệ An sẽ quán triệt vấn đề này, các ấn phẩm sử dụng cho đại biểu dự đại hội cũng được tối giản nhất", ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Nghệ An, sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015-2020, các cấp ngành đã hoàn thành đạt và vượt được 24/35 chỉ tiêu đề ra.

Trong số 11 chỉ tiêu chưa đạt có: Tốc độ tăng trưởng bình quân GRDP 7,2 % so với chỉ tiêu Nghị quyết là 11 % ; GRDP bình quân đầu người 44,01 triệu đồng, tương đương 58% so với chỉ tiêu Nghị quyết là 70 - 75 triệu đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2020 được 314.000 tỉ đồng (chỉ tiêu nghị quyết là khoảng 400.000 tỉ đồng).

Kết quả thu ngân sách trên địa bàn ước cuối năm 2020 là 14.620 tỉ đồng so với chỉ tiêu nghị quyết là 25.000 - 30.000 tỉ đồng (bằng 50% chỉ tiêu đề ra).

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX diễn ra từ ngày 16 đến 18-10 tại Vinh.

Số đại biểu dự đại hội là 450, theo phân bổ là 449, dự phòng là 1 đại biểu, trong đó đại biểu đương nhiên 58, đại biểu do đại hội các Đảng bộ trực thuộc bầu là 390 đại biểu.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

20 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước